เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางอิสราเอลทดสอบ CBDCs ด้วยบล็อกเชนของ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบและวิจัยโทเค็น CBDCs ของประเทศด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum

Cbdc

ทดสอบโปรเจค CBDCs ใช้ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบเหรียญ CBDCs โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum (ETH)  พร้อม ๆ กับที่รัฐบาลในประเทศผู้นำ เช่น จีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศไทยก็กำลังพัฒนาและทดสอบโปรเจค CBDCs อยู่เพื่อที่จะสร้างสกุลเงินของประเทศให้อยู่ในรูปแบบสกุลเงินดิจิทัล

อ้างอิงข้อมูลจาก Globes ผู้จัดการโปรเจค CBDC ของประเทศนาย Yoav Soffer ได้เผยว่า: 

“เราทดสอบโปรเจคด้วยเทคโนโลยี Ethereum ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นที่เราต้องใช้แต่เป็นเพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่ให้เราได้ทดสอบเพื่อทำความเข้าใจข้อได้เปรียบและข้อเสียเปรียบของเทคโนโลยี”

ธนาคารกลางอิสราเอลสร้างทีมงานเพื่อทดสอบ Ethereum Blockchain และทดสอบสร้างโทเค็น CBDCs และได้ทดสอบสร้างวอลเล็ทดิจิทัลที่ทีมงานสามารถทดสอบโอนและรับเหรียญเชเขลดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของประเทศกับธนาคารพาณิชย์ในประเทศ

อย่างไรก็ตามทางธนาคารกลางฯ ยังไม่ได้เปิดเผยวันอย่างเป็นทางการที่จะนำโทเค็นเชเขลดิจิทัลมาใช้งานในประเทศ ซึ่งประเด็นนี้นาย Soffer  ได้กล่าวว่า:

“โดยทั่วไปแล้วโปรเจคต่าง ๆ ของธนาคารกลางมักจะมีการกำหนดวันที่เริ่มและวันที่โปรเจคจะเสร็จสิ้น เรารู้ว่าโปรเจคเหล่านั้นจะเสร็จเมื่อไรและต้องทำอะไรบ้าง โปรเจคนี้เราไม่รู้ว่ามันจะเสร็จเมื่อไร”

ข้อท้าทาย

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ผู้คนก็เลือกที่จะชำระเงินในการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านทางระบบดิจิทัลมากขึ้น การสร้างโทเค็น CBDCs ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ตอบสนองต่อความต้องการของสังคมในเวลานี้

อย่างไรก็ตามการสร้าง CBDCs ขึ้นมาก็มีข้อท้าทายอยู่ ซึ่งธนาคารกลางอิสราเอลเองก็ยังไม่มั่นใจว่าจะสามารถสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ตอบสนองความต้องการของพลเมืองได้ และโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยีอาจไม่ได้เหมาะสมสำหรับการใช้งานในนระยะยาว

ตัวอย่างเช่น สถาบันการเงินชั้นนำของอิสราเอลต้องมีวิธีแก้ปัญหาในกรณีฉุกเฉินหากเครือข่ายล่มเพื่อให้ผู้คนสามารถทำธุรกรรมแบบออฟไลน์ได้

ธนาคารกลางยังต้องสร้าง CBDC ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและใช้งานได้ง่ายเมื่อเทียบกับระบบการชำระเงินประเภทอื่น มิฉะนั้นชาวอิสราเอลก็จะเลือกไปใช้ระบบอื่น ๆ แทน CBDC ในการชำระเงิน

ความท้าทายที่สำคัญที่สุดก็คือการผลักดันให้ผู้คนเปลี่ยนจากการใช้เงินสดไปใช้การชำระเงินแบบดิจิทัล และ CBDC ของธนาคารกลางอาจนำมาซึ่งการคุกคามความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เพราะธนาคารกลางจะสามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมของผู้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

Perth Heat ทีมเบสบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในลีก ABL เตรียมชำระเงินด้วย Bitcoin แล้ว โดยจะเริ่มจากการจ่ายค่าเหนื่อยให้กับนักกีฬา และ พนักงาน
ผู้ว่าธนาคารไนจีเรีย

ผู้ว่าธนาคารไนจีเรียย้ำชัด การทำธุรกรรมคริปโตเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

ผู้ว่าธนาคารไนจีเรียได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า การทำธุรกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวกับคริปโตนั้น เป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศ
เมือง Williston

เมือง Williston ของสหรัฐ รุกเกมติดตั้งตู้ ATM คริปโตแล้ว

เมือง Williston ของสหรัฐได้ทำการติดตั้งตู้เอทีเอ็มคริปโตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว Cbdc

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC แล้ว

ตามรายงานของผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งแทนซาเนีย Florens Luoga ระบุว่า แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC หรือ ชิลลิงดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว