มาแรงแซงทางโค้ง! บาฮามาสกลายเป็นประเทศแรกที่เปิดตัว CBDC

บาฮามาสได้เปิดตัว Sand Dollar ทำให้เป็นประเทศแรกในโลกที่ปล่อยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการนอกเหนือจากขั้นตอนการทดสอบ

Bahamas Flag.png

ธนาคารกลางบาฮามาสได้ประกาศเปิดการใช้งานของสกุลเงินเสมือนจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเป็นทางการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า Sand Dollar เป็นแห่งแรกของโลก โดย CBDC ดังกล่าวนั้นพร้อมให้บริการสำหรับพลเมืองทุกคนในบาฮามาสเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เวลาประมาณ 22:00 น. UTC ในวันที่ 20 ตุลาคม อ้างอิงจากโพสต์บน Facebook Fan page Project Sand Dollar

หรือแท้ที่จริงแล้ว CBDC นั้นเหมาะกับประเทศขนาดเล็ก?

ประเทศบาฮามาส หรือชื่อทางการว่า เครือรัฐบาฮามาส เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริก เป็นที่อยู่อาศัยของประชากรเกือบ 400,000 คนกระจายอยู่ทั่วเกาะปะการังกว่า 700 เกาะ โดยโครงการพัฒนา Sand Dollar ในเบื้องต้นถูกมองว่าเป็นความจำเป็นสำหรับารเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินในหมู่เกาะที่มีประชากรเบาบาง เพื่อเป็นการลดช่องว่างของความเหลื่อมล้ำ และความยากจน

เหล่าผู้อยู่อาศัยในบาฮามาสนั้นจะสามารถแลกเปลี่ยน CBDC ของพวกเขากับผู้ค้ารายใดก็ได้ในหมู่เกาะโดยใช้ e-Wallet ที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารกลางบนอุปกรณ์มือถือของตนโดยมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเล็กน้อย โดยในเว็บไซต์ Sand Dollar ระบุว่าทางธนาคารกลางเลือกผู้ให้บริการธุรกรรมอย่าง NZIA เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การโอนเงิน Sand Dollar นั้นสามารถดำเนินการได้โดยใช้สมาร์ทโฟนก็เป็นผลมาจากประชากรส่วนใหญ่ประมาณ 90% ของชาวบาฮามาสใช้โทรศัพท์มือถือมาตั้งแต่ปี 2560

บาฮามาสใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะมาถึงจุดนี้

ทั่วโลกนั้นรับรู้ถึงการมีโครงการดอลลาร์ดิจิทัลของบาฮามาสผ่านการประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยธนาคารกลางของบาฮามาสในเดือนมิถุนายน ปี 2018 โดยแรงขับเคลื่อนนั้นมาจากการที่เกาะเล็ก ๆ และห่างไกลหลายแห่งในหมู่เกาะเขตร้อนนั้นถูกตัดขาดจากบริการธนาคาร ซึ่งทำให้เป้าหมายของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Sand Dollar มีไว้เพื่อสร้างโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินในหมู่เกาะห่างไกลหลายแห่งของบาฮามาส ดังที่ระบุเอาไว้ข้างต้น

หลังจากเปิดตัวโครงการในปี 2018 อีกหนึ่งปีต่อมา โครงการนำร่องของ Project Sand Dollar ก็ถูกเปิดตัวขึ้น และมีการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลบนเกาะเล็ก ๆ อย่าง Exuma และ Abaco ซึ่งมีประชากรรวมกันน้อยกว่า 25,000 คน โดยโครงการทดลองดังกล่าวได้รับการยกย่องว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากมีการออก Sand Dollar จำนวนกว่า 48,000 ดอลลาร์

Chaozhen Chen ผู้ช่วยผู้จัดการ eSolutions ของธนาคารกลางบาฮามาสกล่าวว่า

“ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในหมู่เกาะห่างไกลทั้งหลายนั้นไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของการชำระเงินดิจิทัล หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารได้เลย เราจึงต้องปรับแต่งทั้งรูปแบบการดำเนินงาน และวิธีการแก้ปัญหาตามความต้องการในฐานะประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว