เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

มาแรงแซงทางโค้ง! บาฮามาสกลายเป็นประเทศแรกที่เปิดตัว CBDC

บาฮามาสได้เปิดตัว Sand Dollar ทำให้เป็นประเทศแรกในโลกที่ปล่อยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการนอกเหนือจากขั้นตอนการทดสอบ

Bahamas Flag.png

ธนาคารกลางบาฮามาสได้ประกาศเปิดการใช้งานของสกุลเงินเสมือนจริงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเป็นทางการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า Sand Dollar เป็นแห่งแรกของโลก โดย CBDC ดังกล่าวนั้นพร้อมให้บริการสำหรับพลเมืองทุกคนในบาฮามาสเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เวลาประมาณ 22:00 น. UTC ในวันที่ 20 ตุลาคม อ้างอิงจากโพสต์บน Facebook Fan page Project Sand Dollar

หรือแท้ที่จริงแล้ว CBDC นั้นเหมาะกับประเทศขนาดเล็ก?

ประเทศบาฮามาส หรือชื่อทางการว่า เครือรัฐบาฮามาส เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริก เป็นที่อยู่อาศัยของประชากรเกือบ 400,000 คนกระจายอยู่ทั่วเกาะปะการังกว่า 700 เกาะ โดยโครงการพัฒนา Sand Dollar ในเบื้องต้นถูกมองว่าเป็นความจำเป็นสำหรับารเพิ่มโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินในหมู่เกาะที่มีประชากรเบาบาง เพื่อเป็นการลดช่องว่างของความเหลื่อมล้ำ และความยากจน

เหล่าผู้อยู่อาศัยในบาฮามาสนั้นจะสามารถแลกเปลี่ยน CBDC ของพวกเขากับผู้ค้ารายใดก็ได้ในหมู่เกาะโดยใช้ e-Wallet ที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคารกลางบนอุปกรณ์มือถือของตนโดยมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเล็กน้อย โดยในเว็บไซต์ Sand Dollar ระบุว่าทางธนาคารกลางเลือกผู้ให้บริการธุรกรรมอย่าง NZIA เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสำหรับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งสาเหตุที่ทำให้การโอนเงิน Sand Dollar นั้นสามารถดำเนินการได้โดยใช้สมาร์ทโฟนก็เป็นผลมาจากประชากรส่วนใหญ่ประมาณ 90% ของชาวบาฮามาสใช้โทรศัพท์มือถือมาตั้งแต่ปี 2560

บาฮามาสใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะมาถึงจุดนี้

ทั่วโลกนั้นรับรู้ถึงการมีโครงการดอลลาร์ดิจิทัลของบาฮามาสผ่านการประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยธนาคารกลางของบาฮามาสในเดือนมิถุนายน ปี 2018 โดยแรงขับเคลื่อนนั้นมาจากการที่เกาะเล็ก ๆ และห่างไกลหลายแห่งในหมู่เกาะเขตร้อนนั้นถูกตัดขาดจากบริการธนาคาร ซึ่งทำให้เป้าหมายของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Sand Dollar มีไว้เพื่อสร้างโอกาสทางการเข้าถึงบริการทางการเงินในหมู่เกาะห่างไกลหลายแห่งของบาฮามาส ดังที่ระบุเอาไว้ข้างต้น

หลังจากเปิดตัวโครงการในปี 2018 อีกหนึ่งปีต่อมา โครงการนำร่องของ Project Sand Dollar ก็ถูกเปิดตัวขึ้น และมีการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลบนเกาะเล็ก ๆ อย่าง Exuma และ Abaco ซึ่งมีประชากรรวมกันน้อยกว่า 25,000 คน โดยโครงการทดลองดังกล่าวได้รับการยกย่องว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากมีการออก Sand Dollar จำนวนกว่า 48,000 ดอลลาร์

Chaozhen Chen ผู้ช่วยผู้จัดการ eSolutions ของธนาคารกลางบาฮามาสกล่าวว่า

“ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากในหมู่เกาะห่างไกลทั้งหลายนั้นไม่สามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของการชำระเงินดิจิทัล หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านการธนาคารได้เลย เราจึงต้องปรับแต่งทั้งรูปแบบการดำเนินงาน และวิธีการแก้ปัญหาตามความต้องการในฐานะประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้
วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 Eth

ที่ดินบน Axie Infinity ถูกขายในราคา 550 ETH

ผู้พัฒนาเกมได้เคยกล่าวว่าที่ดินบน Axie Infinity ถือเป็นราคาที่ดินที่แพงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในวงการการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง
ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ Nft เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ตลาดคริปโตญี่ปุ่นเผยผลสำรวจพบ NFT เริ่มบูมในกลุ่มวัยรุ่น

ผลการสำรวจตัวใหม่ชี้นักลงทุนในตลาดคริปโตญี่ปุ่นจำนวน 1 ใน 4 เคยมีประสบการณ์ในการถือ Non-Fungible Token (NFT) มาก่อน