กฎใหม่ของประเทศไทย นักเทรดคริปโตอาจจะต้องชี้แจงที่มาของรายได้

หน่วยงานกำกับของประเทศไทยวางแผนทำการออกกฎใหม่สำหรับควบคุมการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและคริปโตเคอเรนซี่แบบรายบุคคล

หน่วยงานกำกับของประเทศไทยวางแผนทำการออกกฎใหม่สำหรับควบคุมการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและคริปโตเคอเรนซี่แบบรายบุคคล ซึ่งเป็นความกังวลของหน่วยงานกำกับดูแลหลังจากที่มีกระแสการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

ก.ล.ต.ของประเทศไทยได้ร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศอื่นๆในการตรวจสอบ ควบคุม ดูแลและได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับ cryptocurrency

คุณรื่นวดี สุวรรณมงคล กรรมการและเลขานุการในคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ SEC กล่าวว่า “ใครก็ตามที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและคริปโตผ่านบัญชีของตนเอง สามารถทำการลงทุนผ่านผู้จัดการกองทุนที่ได้รับใบอนุญาต หรือที่ปรึกษาทางการเงินที่เชื่อถือได้”

“สถานการณ์ในปัจจุบันเป็นเรื่องที่น่ากังวล เนื่องจากนักลงทุนคริปโตส่วนใหญ่ในตลาดของประเทศไทยนั้นมีอายุน้อยมาก อย่างเช่น นักเรียนและวัยรุ่น” และได้กล่าวเสริมอีกว่า “เราทราบว่าคนเหล่านี้มีความชื่นชอบในนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆแต่การลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้ก็มีความเสี่ยงมหาศาลเช่นเดียวกัน”

ที่มา: www.sec.or.th

ถึงแม้ว่าจะมีการปรับขึ้นราคา หรือมีความผันผวนมากก็ตามแต่ด้วยค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากๆ ทำให้นักลงทุนรายย่อยยังคงให้ความสนใจที่จะลงทุนเพื่อรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น นอกจากนี้ bitcoin เป็นสกุลเงินที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ได้เพิ่มมูลค่ามากกว่า 450 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 และมีมูลค่าในตลาดถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในประวัติการณ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

Bitcoin's price surge has attracted investor interest in recent months
การพุ่งขึ้นของราคา Bitcoin ได้ดึงดูดความสนใจของนักลงทุนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

หน่วยงานกำกับดูแลยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่า จะทำการวางแผนออกกฎใหม่ในการซื้อขาย แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลก่อนที่จะมีการทำประชาพิจารณ์ประมาณต้นเดือนมีนาคมนี้ โดยเจ้าหน้าที่จะประเมินคำแนะนำและข้อเสนอแนะจากผู้ให้บริการเว็บเทรด โบรกเกอร์และผู้ดำเนินการที่เกี่ยวข้องอื่นๆก่อนที่จะสรุปข้อจำกัดอีกด้วย

กฎใหม่และข้อกำหนดสำหรับนักลงทุนรายย่อย

กฎใหม่นี้อาจจะมีข้อกำหนดให้นักลงทุนรายย่อยมีความรู้เกี่ยวกับตลาดและสกุลเงินคริปโตก่อนที่จะทำการอนุญาตให้เปิดบัญชีในการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นรายบุคคลและอาจจะต้องมีการแสดงรายได้ หรือทรัพย์สินก่อนทำการเปิดบัญชีในการซื้อขายกับเว็บเทรดในประเทศไทยที่ได้รับใบอนุญาตทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ Bitkub, Satang pro, Huobi Thailand, Zipmex, Upbit และ Z.com เป็นต้น

การซื้อขายของสกุลเงินคริปโตในประเทศเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่า 3 เท่าในเดือนมกราคม หากเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้านั้นแล้วมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 65 พันล้านบาท โดยการซื้อขายมากกว่า 90% มาจากคนไทย (ข้อมูลจาก ก.ล.ต.)

ทั้งนี้คุณรื่นวดี ได้ทิ้งท้ายว่า อาจจะได้เห็นการระดมทุนผ่านการทำ ICO โดยบริษัทในประเทศไทยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา