การขุด Bitcoin เชิงอุตสาหกรรมได้สร้างชีวิตใหม่ให้กับเมืองเล็ก ๆ ในรัฐเท็กซัส

ยักษ์ใหญ่ด้านการขุด Bitcoin ได้หันไปใช้ประโยชน์จากค่าไฟฟ้าอันแสนถูกภายใน Rockdale ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ในรัฐเท็กซัส

การขุด Bitcoin เชิงอุตสาหกรรมได้สร้างชีวิตใหม่ให้กับเมืองเล็ก ๆ ในรัฐเท็กซัส

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการขุด Bitcoin (BTC) ถึงสองราย ได้แก่ Bitdeer ซึ่งเป็นบริษัทขุดคริปโทที่แยกตัวออกมาจากบริษัทแม่สัญชาติมังกรอย่าง Bitmain และ Riot Blockchain ที่ถือเป็นหนึ่งในบริษัทขุด Bitcoin ชั้นนำของโลกซึ่งได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย ต่างหันมาลดต้นทุนการขุดเหรียญคริปโทของพวกเขาด้วยการเฟ้นหาแหล่งพลังงานไฟฟ้าราคาถูกในเมืองเล็ก ๆ ในเท็กซัส อย่าง Rockdale

Table of Contents

การขุด Bitcoin ช่วยให้การใช้พลังงานกลับมามีประสิทธิภาพอีกครั้ง

ทั้ง Bitdeer และ Riot Blockchain ได้ดำเนินการเนรมิตโรงงานถลุงอลูมิเนียมในเมือง Rockdale ในรัฐเท็กซัส ให้กลายเป็นเหมืองขุดคริปโทสุดล้ำสมัยของพวกเขา ซึ่งความพิเศษของเจ้าโรงงานถลุงอะลูมิเนียมที่ว่านี้ก็คือมันนั้นเคยเป็นโรงงานที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาก่อน อย่างไรก็ตามบริษัทผู้เป็นเจ้าของเก่าของโรงงานดังกล่าวอย่าง Alcoa ได้ปิดกิจการเหมืองนี้ลงในปี 2008 และปล่อยให้โรงงานที่เคยเป็นเบอร์ 1 ของโลกนั้นรกร้างนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทั้งนี้ทาง Lee Bratcher ประธานสภาของสมาคม Blockchain แห่ง Texas ได้กล่าวถึงผลเสียที่เกิดขึ้นจากการจากไปของ Alcoa โดยเขาระบุว่า ความจุในการใช้พลังงานไฟฟ้าของโรงงานดังกล่าวได้สูญเปล่าไปในทันทีหลังจากการจากไปของ Alcoa (ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปริมาณพลังงานไฟฟ้าที่ “เหลือทิ้ง” อย่างไม่จำเป็นมาอย่างยาวนาน) อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ได้เปลี่ยนไปเมื่อเหล่ายักษ์ใหญ่ด้านการขุดได้หันมาสร้างเหมืองคริปโทที่นี่ และทำให้การใช้พลังงานกลับมามีประสิทธิภาพอีกครั้ง

งานนี้ได้ประโยชน์กันถ้วนหน้า!

แม้ว่า Rockdale จะเป็นเมืองเล็ก ๆ ในชนบทที่มีประชากรเพียง 5,600 คน แต่ทว่าเมืองนี้ก็มีศักยภาพมากพอที่จะแสดงให้เหล่าผู้ประกอบการการขุดในระดับอุตสาหกรรมเห็นถึงประโยชน์ทั้งหมดที่พวกเขาต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการที่นักการเมืองท้องถิ่นนั้นเป็นมิตรกับคริปโท ประกอบกันการมีที่ดินขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างพื้นฐานทางอุตสาหกรรมที่ถูกทิ้งร้างซึ่งสามารถเพื่อนำไปใช้ใหม่ได้ และที่สำคัญก็คือราคาไฟฟ้าในเขตนี้ยังถูกกว่าเขตอื่น ๆ นั่นเอง

โดยทาง Riot Blockchain ได้ประเมินถึงศักษภาพการขุดภายในเหมืองแห่งใหม่ของพวกเขา โดยประมาณการว่าโรงงานดังกล่าวสามารถผลิตได้มากกว่า 500 BTC ต่อเดือน เลยทีเดียว ซึ่งหากคำนวณโดยอ้างอิงตามราคาปัจจุบันแล้วล่ะก็… เหรียญที่ขุดเหล่านั้นจะมีมูลค่า 30 ล้านเหรียญต่อเดือน เลยทีเดียว ซึ่ง Riot กล่าวเพิ่มเติมว่าไซต์นี้มีแท่นขุดเจาะทั้งสิ้น 100,000 แท่น

Ohn King นายกเทศมนตรีเมือง Rockdale พูดถึงการขุด Bitcoin

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าผู้ประกอบการขุดคริปโทจะเป็นผู้ได้ประโยชน์ฝ่ายเดียวจากเรื่องนี้ เพราะทาง John King นายกเทศมนตรีเมือง Rockdale ได้อธิบายถึงความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างผู้ให้บริการโครงข่ายไฟฟ้าในท้องถิ่นอย่าง Electric Reliability Council of Texas (ERCOT) และเหล่าบริษัทเหมืองคริปโตว่ามันเป็นการได้ประโยชน์ร่วมกัน โดยเขานั้นเน้นย้ำอย่างชัดเจนการมาถึงของเหมืองคริปโทนั้นทำให้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตออกมาไม่สูญเปล่าอีกต่อไป แถมและพวกเขายังสามารถปิดการทำงานของเหมือนได้แทบจะทันทีหากต้องการใช้พลังงานในที่อื่นแทน

เหมืองขุด BTC กับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมในเท็กซัส

ทางฝ่ายนิติบัญญัติของเท็กซัสนั้นวางแผนสนับสนุนการตั้งเหมืองขุดคริปโตอย่างเต็มกำลัง ซึ่งพวกเขาได้ผลักดันให้มีการขยายขอบเขตการขุด BTC ของรัฐ มากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาด้านพลังงานที่รัฐกำลังเผชิญ โดยวุฒิสมาชิกของรัฐอย่าง Ted Cruz อธิบายว่าการขุดคริปโทเป็นวิธีการใช้งานพลังก๊าซธรรมชาติที่กำลังล้นอยู่ภายในรัฐได้เป็นอย่างดี

 Ted Cruz วุฒิสมาชิกของรัฐเท็กซัส กล่าวถึงประโยชน์ของการขุด Bitcoin
Ted Cruz วุฒิสมาชิกของรัฐเท็กซัส

“เราต้องใช้พลังนั้น (ก๊าซธรรมชาติ) เพื่อขุด BTC ซึ่งหนึ่งในความบรรเจิดของสิ่งนั้นก็คือทันทีที่คุณลงมือทำ คุณกำลังช่วยสิ่งแวดล้อมอย่างมหาศาล เพราะแทนที่เราจะเผาก๊าซธรรมชาติทิ้ง เรากำลังนำมันไปใช้ให้เกิดผล”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว