อินเดียเตรียมรองรับ Bitcoin เป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง

ในช่วงที่ Bitcoin เพิ่งจะได้รับการผลักดันจากรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ว่าสามารถนำมาใช้เป็นเงินได้และธนาคารกลางของประเทศก็จะนำ Bitcoin มาเป็นทุนสำรองด้วย อินเดียก็เริ่มมีท่าทีที่เปลี่ยนไปต่อตลาดคริปโต ล่าสุดเหมือนรัฐบาลอินเดียจะเปลี่ยนใจไม่ได้แบนตลาดคริปโตเคอร์เรนซีแล้วและอาจพิจารณาให้คริปโตกลายเป็นประเภทสินทรัพย์ประเภทหนึ่งด้วย

อ้างอิงจากแหล่งข่าว The New Indian Express รายงานเกี่ยวกับท่าทีของรัฐบาลอินเดียระบุว่ารัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะยกเลิก ไม่ห้ามการใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีแล้ว และจะจัดประเภท Bitcoin เป็นสินทรัพย์ในไม่ช้า โดยพื้นที่สินทรัพย์ดิจิทัลจะอยู่ภายใต้ขอบเขตการกำกับดูแลของหน่วยงานเฝ้าระวังในท้องถิ่น ซึ่งก็คือคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งอินเดีย (SEBI)

มุมมองต่อ Bitcoin เปลี่ยนไป

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดียนั้นยังคงไม่ได้มีท่าทีชัดเจนมากนักว่าจะกำกับดูแลตลาดคริปโตอย่างไรดี และเมื่อไม่นานมานี้นักลงทุนคริปโตอินเดียรายหนึ่งได้รับอีเมลจากธนาคารเป็นคำเตือนว่าธนาคารได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเขานั้นทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับอนุญาตและละเมิดประกาศจากธนาคารกลางของอินเดียไป

ย้อนกลับไปในปี 2018 ธนาคารกลางของประเทศสั่งห้ามธนาคารพาณิชย์ไม่ให้ให้บริการเกี่ยวกับคริปโต จนกระทั่งศาลฎีกาของประเทศกลับคำตัดสินในปี 2020 อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของอินเดียหรือ RBI ก็ได้มีการเตือนนักลงทุนบ่อยครั้งถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนในคริปโต นอกจากนี้ก็ยังมีรายงานอีกว่ารัฐบาลกำลังจะแบน BTC เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านทางตอนเหนืออย่างจีน

source: cryptopotato, picture: forbes