รายงานจาก BloombergQuint เผยในตอนนี้ผู้ใช้งานหลายรายในอินเดียได้รับคำเตือนจากธนาคารของของอินเดียผ่านทางอีเมลเกี่ยวกับการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล หรือว่าอินเดียจะประกาศสงครามกับอุตสาหกรรม Cryptocurrency แล้ว?

ผู้ใช้อินเดียได้รับคำเตือนจากการลงทุนคริปโต

นักลงทุนคริปโตอินเดียรายหนึ่งได้รับอีเมลจากธนาคารเป็นคำเตือนว่าธนาคารได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเขานั้นทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับอนุญาตและละเมิดประกาศจากธนาคารกลางของอินเดีย

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ชื่อว่า Sanat Mehrotra ได้เผยแพร่อีเมลที่ตนได้รับจากธนาคาร HDFC ด้วย ด้วยความไม่พอใจพร้อมกล่าวว่าธนาคารกลางอินเดียเพิ่งยกเลิกการแบนคริปโตไป พร้อมมองว่าธนาคารนั้นดำเนินการที่เป็นการกลั่นแกล้งหรือเปล่า

โดยธนาคาร HDFC BANK ได้ส่งอีเมลมาถึงผู้ใช้งานรายนี้ใจความว่า:

“เราได้สังเกตว่าบัญชีของคุณนั้นมีการทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์เสมือนซึ่งไม่ได้รับการอนุญาตภายใต้ประกาศจากธนาคารกลางของอินเดีย”

ซึ่งก็ได้มีผู้มาแสดงความคิดเห็นว่าตนนั้นก็ได้รับอีเมลในลักษณะเดียวกันพร้อมแท็กไปที่ธนาคาร

ด้านธนาคารก็ได้ออกมาโพสต์ตอบกลับทวิตเตอร์ถึงผู้ใช้งานดังกล่าวนี้ด้วยว่าหากต้องการความช่วยเหลือให้ส่งข้อความมาได้

SBI Card ก็เตือนผู้ใช้งานคริปโต

ผู้ให้บริการด้านการชำระเงิน SBI Card ก็ได้ส่งคำเตือนผ่านทางอีเมลถึงผู้ใช้ที่ได้ทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลว่าอาจถูกเพิกถอนหรือระงับการใช้งานบัตรเครดิต SBI ได้

กฎหมายคริปโตในอินเดีย

อินเดียยังคงไม่ได้มีประกาศออกมาชัดเจนเกี่ยวกับแนวทางการกำกับดูแลคริปโตเคอร์เรนซี และกำลังพิจารณาว่าจะแบนการทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตหรือไม่พร้อมทั้งกำลังจะสร้าง CBDC ของประเทศออกมาด้วย

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางอินเดียได้ประกาศยกเลิกการแบนคริปโตไปแล้วแต่ท่าทีของอินเดียก็ยังไม่ค่อยเป็นมิตรต่อคริปโตเท่าไหร่

source: beincrypto, picture: financial times