ผู้ว่าการธนาคารอินเดียกังวลว่า คริปโตทำให้ระบบการเงินอินเดียมีปัญหา

ผู้ว่าการธนาคารอินเดียยังคงมองว่า คริปโตอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามาหลายประการ

ผู้ว่าการธนาคารอินเดีย

Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI นั้น ได้ออกมาแสดงท่าทีเชิงวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินของประเทศอินเดีย

ผู้ว่าการธนาคารอินเดียไม่สบายใจกับเรื่องคริปโต

ปัจจุบันทางด้านรัฐบาลอินเดียกำลังเริ่มพิจารณาร่างกฎหมายคริปโตเคอร์เรนซี่ อย่างไรก็ตามทางด้านธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียได้แสดงท่าทีกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้

เรื่องนี้ทำให้ทางผู้ว่าการธนาคารถึงกับต้องออกโรงมาเอง โดยเขากล่าวว่า เขารู้สึกกังวลมากว่า คริปโตเคอร์เรนซี่จะส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศ รวมไปถึงรัฐบาลของประเทศอินเดียด้วย

gold and silver round coins

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางด้านผู้ว่าการธนาคารออกโรงเอง เกี่ยวกับเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น เขาได้เคยออกมาพูดเรื่องนี้ในทำนองเดียวกันว่า มันจะส่งผลต่อรัฐบาลอินเดียในการให้คำแนะนำการลงทุนคริปโตให้กับนักลงทุน ซึ่งธนาคารกลางเองก็ไม่มีคำแนะนำการลงทุนที่ดีมากนัก โดยที่นักลงทุนแต่ละคนจะต้องทำการประเมินความเสี่ยงในการลงทุนด้วยตัวเอง และจะต้องทำการลงทุนด้วยความระมัดระวัง

ชี้อินเดียมีความพร้อมกับการเดินหน้าคริปโตแล้ว

ส่วนทางด้าน Nirmala Sitharaman รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศอินเดียได้เคยออกมากล่าวสวนกับทางผู้ว่าธนาคารกลางว่า ตอนนี้ทางคณะรัฐมนตรีมีความพร้อมแล้ว และคณะรัฐมนตรีกำลังเดินหน้าพิจารณาซึ่งคาดหวังว่า เรื่องนี้จะผ่านไปได้ด้วยดี

อย่างไรก็ตามทางสำนักข่าวภาษาอังกฤษของอินเดียอย่าง Economic Times ได้รายงานเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวการร่างกฎหมายคริปโตเคอร์เรนซี่ว่า ทางรัฐบาลอินเดียยังคงเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปและคาดว่าจะมีการร่างกฎหมายแบบเดียวกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์

ขณะเดียวกันทางด้านธนาคารทุนสำรองอินเดียมีแผนที่จะร่างสกุลเงินดิจิทัลรูปีภายในช่วงปลายปีนี้

คาดว่า การร่างกฎหมายคริปโตในอินเดียจะมีความแตกต่างไปจากประเทศอื่น ๆ อย่างเช่นสหรัฐอเมริกาหรือเอลซัลวาดอร์ เนื่องจากสถานการณ์ภายในประเทศอินเดียไม่เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ที่กำลังถกเถียงกันเรื่องคริปโตอยู่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน