สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด Mate40 Pro และ Mate40 Pro Plus ของ Huawei มาพร้อมกับ CBDC Wallet สำหรับ Digital Yuan

Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของจีนเปิดเผยว่า Mate 40 รุ่นล่าสุดจะมาพร้อมกระเป๋าเงินในตัวสำหรับเงินหยวนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่กำลังจะมีบทบาทหลักในประเทศจีน

ตามโพสต์ Weibo บนบัญชี Huawei อย่างเป็นทางการ ด้านยักษ์ใหญ่ของเทคโนโลยีกล่าวว่า

"Mate 40 ซีรีส์ เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์หยวนดิจิทัล ซึ่งมีการรักษาความปลอดภัยระดับฮาร์ดแวร์ การป้องกันแบบไม่ระบุตัวตนที่ควบคุมได้และการทำธุรกรรมออฟไลน์แบบคู่ เพื่อประสบการณ์การชำระเงินที่แปลกใหม่ปลอดภัยและสะดวก"

การทำธุรกรรมออฟไลน์จะอนุญาตให้เจ้าของ Mate 40 สองคนใช้เทคโนโลยี NFC (Near-Field-Communication) เพื่อถ่ายโอนการถือเงินหยวนดิจิทัลไปยังอุปกรณ์อื่นๆในบริเวณใกล้เคียงกัน

Mate 40 มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับ Mate 40 Pro ที่ทรงพลังกว่าและรุ่น Mate 40 Pro Plus ที่ใหญ่กว่า มีกำหนดจะเปิดตัวเร็วที่สุดในเดือนหน้า แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศวันวางจำหน่ายที่แน่นอน

ประกาศดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า Huawei มีส่วนเกี่ยวข้องเบื้องหลังโครงการเงินหยวนดิจิทัลของธนาคารกลางจีน (PBoC) เป็นเวลานานหลายเดือน

ข้อสันนิฐานที่คล้ายกันนี้เกิดขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนในต่างประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งอ้างว่านอกจาก Huawei แล้วฝ่าย e-Payments ของอาลีบาบาและ Tencent ผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของแพลตฟอร์ม WeChat e-pay ยัง "ทำงานโดยตรง" กับ PBoC ใน CNY ดิจิทัลอีกด้วย