เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือฟอกเงินดิจิทัลที่ขโมยมาอย่างไร

เราจะพาคุณมาเจาะลึกกับเทคนิคอันแสนซับซ้อนในการฟอกเงินดิจิทัลที่โจรกรรมมาได้ของเหล่าแฮ็กเกอร์แดนโสมเหนือ ประเทศที่ซึ่งซ่องสุมกองกำลังนักรบไซเบอร์ไว้จำนวนมหาศาล

North Korea

บริษัทรักษาความปลอดภัยข้ามชาติของประเทศอังกฤษอย่าง BAE Systems และสมาคมเพื่อการสื่อสารการเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก หรือ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (SWIFT) ได้ออกมาเผยแพร่รายงานที่เปิดเผยว่าอาชญากรไซเบอร์แห่งประเทศเกาหลีเหนือนั้นทำการฟอกสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างไร

วิสัยทัศน์ของท่านผู้นำทำให้เกาหลีเหนือมาไกลได้ขนาดนี้

จากการรายงานก่อนหน้านี้ของ CryptoSiam ทำให้เราเห็นภาพว่าประเทศปิดอย่างเกาหลีเหนือนั้นน่ากลัวเพียงใด ในเรื่องการก่ออาชญากรรมทางโลกไซเบอร์ เนื่องด้วยท่านผู้นำคิม หรือที่เรารู้จักกันในนามคิมจองอิล ได้ให้ความสนใจในหน่วยงานด้านนี้เป็นอย่างมาก สังเกตได้จากการรับงบประมาณถึง 10-20% ของงบประมาณทางการทหารทั้งหมดเลยทีเดียว

ที่พิเศษไปยิ่งกว่านั้น ท่านผู้นำคิม ยังได้มอบสถานะพิเศษแก่เหล่าแฮ็กเกอร์ให้เหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไป ซึ่งถือเป็นแรงจูงใจชั้นดีให้ผู้คนหันมาแสวงหาความรู้ด้านการโจรกรรมผ่านระบบ และเป็นผลให้ท่านผู้นำสูงสุดสามารถซ่องสุมกองกำลังนับรบออนไลน์เหล่านี้ไว้มากกว่า 6,000 คน ตามประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งโลก

องค์กรทั่วโลกกำลังจับตาดูเกาหลีเหนือ

รายงานเจาะลึกเกี่ยวกับเทคนิคการฟอกเงินในครั้งนี้เป็นการศึกษาวิธีการที่ใช้โดย Lazarus Group ซึ่งเป็นแก๊งแฮ็กเกอร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งพวกเขาได้รับการสนับสนุนโดยระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ

โดยทั่วไปแล้ว Lazarus จะเริ่มต้นขโมยเงิน Crypto จากผู้ให้บริการด้านแลกเปลี่ยน จากนั้นพวกเขาก็เริ่มทำธุรกรรมผ่านบริการการแลกเปลี่ยนหลากหลายรายการโดยใช้สิ่งที่เรียกว่า “เทคนิคการแบ่งชั้น”

การศึกษาระบุว่า เหล่าแฮ็กเกอร์จะทำการจ้างเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในเอเชียตะวันออกซึ่งได้รับเงินส่วนหนึ่งที่ถูกขโมยมาได้ไปเพื่อช่วยในการฟอกเงิน ผู้อำนวยความสะดวกเหล่านี้โอน Crypto ไปยังที่อยู่จำนวนมากที่พวกเขาเป็นเจ้าของเพื่อทำให้ “เกิดความซับซ้อน และสับสนในแหล่งที่มาของเงิน”

“ผู้อำนวยความสะดวกจะย้ายเงินส่วนหนึ่งที่ได้รับผ่านบัญชีธนาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ซึ่งเชื่อมโยงกับบัญชีแลกเปลี่ยนของพวกเขาซึ่งจะช่วยให้สามารถแปลงจากสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินดั้งเดิมได้ เงินที่ถูกขโมยอื่น ๆ อาจถูกโอนเป็น Bitcoin ไปยังบัตรของขวัญแบบเติมเงินซึ่งสามารถใช้ในการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ เพื่อซื้อ Bitcoin เพิ่มเติมได้อีกในขั้นตอนต่อไป”

เมื่อเทียบกับเงินสดแล้ว การฟอกเงินดิจิทัลดูเล็กน้อยไปเลย

จากการศึกษาติดตามคดีความการฟอกเงินผ่าน Crypto ทำให้เราพบว่ามันเกิดขึ้นค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับการฟอกเงินสดจำนวนมากด้วยวิธีการแบบเดิม ๆ เช่น การโอนเงินผ่านธนาคาร

อ้างอิงจากการรายงานของ CryptoSiam หน่วยข่าวกรองทางการเงินของเม็กซิโกได้เผยแพร่ผลการประเมินความเสี่ยงแห่งชาติครั้งที่สองของการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย โดยภายในรายงานดังกล่าวของพวกเขานั้นชี้ให้เห็นว่าภาคธนาคารทั่วไปนั้นมีความเสี่ยงจากการละเมิดกฎหมายด้วยการฟอกเงินเหนือกว่าปัญหาที่ถูกพบเจอในบริษัทด้าน Fintech แต่นี่ก็ใช่ว่า Crypto นั้นจะไม่มีความเสี่ยง เพราะจากข้อมูลที่ผ่าน ๆ มา ทาง Lazarus กลุ่มแฮกเกอร์สุดเลื่องชื่อก็ได้รับทรัพย์ไปหลายแล้วเหมือนกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้