เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เม็กซิโกยืนยัน ธนาคารนั้นถูกนำมาใช้เพื่อการฟอกเงินมากกว่าการใช้งาน Cryptocurrency

หรือนี่จะถึงเวลาแล้ว ที่หน่วยงานรัฐบาลทั่วโลกควรหันมาสู่การเป็นดิจิทัลแบบเต็มตัว และละทิ้งการธนาคารแบบดั้งเดิมที่แสนจะล้าหลังไปให้หมด เพราะล่าสุดเม็กซิโกเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ทำการวิจัยแล้วพบว่า Cryptocurrencyมีความปลอดภัยกว่าการใช้เงินตราเป็นอย่างมาก

Photo 1554672723 D42A16E533Db

หน่วยข่าวกรองทางการเงินของเม็กซิโกเพิ่งเผยแพร่ผลการประเมินความเสี่ยงแห่งชาติครั้งที่สองของการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย โดยภายในรายงานดังกล่าวของพวกเขานั้นชี้ให้เห็นว่าภาคธนาคารทั่วไปนั้นมีความเสี่ยงจากการละเมิดกฎหมายด้วยการฟอกเงินเหนือกว่าปัญหาที่ถูกพบเจอในบริษัทด้าน Fintech

บริษัทประเภทใดบ้างที่เสี่ยงต่อการละเมิดกฎหมาย

สำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง El Economista รายงานว่ากลุ่มทางการเงินที่รู้จักกันในนาม “G7 banking” หรือกลุ่มธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเม็กซิโก ซึ่งประกอบไปด้วยธนาคาร 7 แห่ง ได้แก่ BBVA, Santander, Citibanamex, Banorte, HSBC, Scotiabank และ Inbursa มีคดีความด้านการฟอกเงินในเม็กซิโกมากกว่าบริษัทบล็อกเชนอย่างมีนัยสำคัญ

แต่ที่น่าตกใจไปมากกว่านั้น ในเอกสารฉบับแรกซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2559 เคยระบุเอาไว้ว่ามีสถาบันที่ดำเนินการด้านระบบการเงิน 4 ภาคส่วนด้วยกันที่ได้รับการจัดประเภทว่ามี “ความเสี่ยงสูง” ในการถูกฟอกเงิน และการเป็นเป้าหมายของจัดหาเงินทุนสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้าย ซึ่งได้แก่ กลุ่มธนาคาร G7 บริษัทนายหน้าซื้อขายบ้าน บริษัทด้านการแลกเปลี่ยน และผู้ให้บริการสถาบันทางการเงินเชิงพาณิชย์

แต่ในทางตรงกันข้าม สำหรับเอกสารฉบับใหม่นี้มีเพียงสองภาคส่วนของระบบการเงินเท่านั้นที่ปรากฏเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุด ได้แก่กลุ่มธนาคาร G7ซึ่งคิดเป็นเกือบ 80% จากสินทรัพย์ทั้งหมดของภาคธนาคาร และอีกประเภทก็คือบริษัทที่ดำเนินกิจกรรมแลกเปลี่ยนสกุลเงินนั่นเอง

ใช่ว่า Crypto นั้นจะไม่มีความเสี่ยง

หลาย ๆ คนอาจจะยังคุ้นชินกับภาพที่เทคโนโลยีอย่าง Fintech มักจะถูกมองว่าเป็นการให้บริการที่มีความเป็นไปได้สูงมากในการกระทำสิ่งที่มิชอบด้วยกฎหมาย ทั้งการฟอกเงิน และการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้าย แต่จากการรายงานปีล่าสุดก็ทำให้เห็นแล้วว่าภาพจำเดิม ๆ ของเรานั้นอาจจะมีความผิดพลาดก็เป็นได้ เพราะไม่ได้มีการจำแนกประเภทความเสี่ยงแก่เทคโนโลยีเหล่านี้เลยแม้แต่น้อย เนื่องจากมันยังถูกระบุว่าเป็นความเสี่ยงที่เพิ่งอุบัติขึ้น แต่นี่ก็ไม่ใช่การการันตีว่า Crypto นั้นไม่มีความเสียงแต่อย่างใด เพียงแค่จากการศึกษาก็ทำให้เราเห็นประเด็นที่ว่า Cryptocurrency มีความเสี่ยงในการเป็นตัวกลางทางการฟอกเงินน้อยกว่าธนาคารขนาดใหญ่อยู่หลายขุมเท่านั้นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา