แพลตฟอร์มโซเชียลโทเค็น Roll ประสบปัญหาอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับ Hot Wallet หรือก็คือกระเป๋าเงินคริปโตที่ต่ออยู่กับ Internet และส่งผลให้แฮ็กเกอร์ใช้จ่ายเงินไปได้อย่างน้อย 3,000 ETH หรือคิดเป็นมูลค่า 5.7 ล้านดอลลาร์ ในวันที่ 15 มีนาคม ที่ผ่านมา

โดยเมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. UTC ของวันดังกล่าว แพลตฟอร์มการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัล MyCrypto ได้ รายงานว่ามีแฮ็กเกอร์รายหนึ่งได้เข้าบุกรุกคีย์ส่วนตัวสำหรับ Hot Wallet ของทาง Roll และนั่นได้ทำให้อาชญากรไซเบอร์รายนี้สามารถโอนเงินจากบัญชีของผู้ใช้ได้ตามต้องการ

หลังจากผ่านไปการรายงายดังกล่าวไปประมาณ 12 ชั่วโมง ทาง Roll ตอบสนองต่อการโจมตีโดยประกาศว่าแฮ็กเกอร์ได้ขโมย และทำการล้างบางบัญชีโทเค็นจำนวนมาก และการถอนเหล่านั้นได้ถูกย้ายไประหว่างแพลตฟอร์ม

“ผู้โจมตีได้ขายโทเค็นทั้งหมดแล้ว ทางเราไม่มีคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการเคลื่อนไหวของเหล่าผู้ใช้”

Roll เสริมว่าพวกเขาได้เปิดตัวกองทุน 500,000ดอลลาร์เพื่อ “ช่วยเหลือผู้สร้าง และชุมชนของพวกเขา” ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางผู้โจมตีได้ขโมยโทเค็นโซเชียลไปทั้งสิ้น 11 รายการรวมถึง $WHALE $RARE และ $PICA จากนั้นเงินที่ถูกขโมยจะถูกโอนไปยัง Tornado Cash ซึ่งเป็นเครื่องมือความเป็นส่วนตัวที่แฮ็กเกอร์มักใช้เพื่อฟอกเงินที่ขโมยมา จากนั้นแฮ็กเกอร์ได้ทำการแลกเปลี่ยนโทเค็นสำหรับ Ether ในการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจที่เป็นที่นิยมอย่าง Uniswap

โดยทางตลาดสำหรับโทเค็นที่ถูกขโมยจากการละเมิดในครั้งนี้ก็เริ่มตอบสนองต่อเหตุการณ์ดังกล่าวภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการโจมตี โดยเหล่านักลงทุนต่างแห่เทขายเสียหมด ทำให้ตลาดโดยรวมของเหรียญเหล่านี้ได้สะสมความสูญเสียไปมากกว่า 90% อย่างรวดเร็ว ผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดบางรายการ ได้แก่ $PICA, $WHALE และ $FWB ซึ่งดิ่งลง 99.6%, 99.3% และ 92.35%ตามลำดับ

จากการโจมตีดังกล่าวทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของโซเชียลโทเค็นบนแพลตฟอร์มลดลงจาก 1.5 พันล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 12มีนาคมเป็น 365 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาของการเขียนบทความนี้

แต่ทว่าด้วยอุปทานเพียง 2.17% ที่ถูกบุกรุกไปของ $WHALE ได้ทำให้มันเป็นโทเค็นหนึ่งเดียวที่ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วโดยมีซื้อขายสูงกว่าระดับ $30 ในขณะที่เขียน