บริษัท Grayscale เตรียมยกเลิก XRP Trust หลังมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

บริษัทการจัดการกองทุนคริปโตชื่อดังเตรียมยกเลิกให้บริการทรัสต์เหรียญ XRP แล้วหลัง Ripple ถูกสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ฟ้อง

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Shutterstock 1192997242 1200X628 1

บริษัทการจัดการกองทุนคริปโตเคอร์เรนซี Grayscale Investments ได้ประกาศยกเลิกทรัสต์เก็บเหรียญ XRP หลังมีการฟ้องร้องจากสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เมื่อเดือนธ.ค. 2020 ว่า XRP เป็นหลักทรัพย์

Grayscale โละเหรียญ XRP

จากที่ Ripple มีคดีความกับทางสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ทำให้หลาย ๆ บริษัทไม่อยากแบกรับความเสี่ยงกับเหรียญ XRP จากประกาศเมื่อไม่นานมานี้บริษัท Grayscale ก็ได้ยกเลิกทรัสต์เหรียญ XRP แล้ว โดยด้านบริษัทกล่าวว่า:

“มันเริ่มกลายเป็นสิ่งที่ยากสำหรับนักลงทุนสหรัฐฯ เวลาที่จะเทขายเหรียญ XRP เป็นสกุลเงินดอลลาร์ ดังนั้นการให้บริการทรัสต์จึงเริ่มมีอุปสรรคตามมาด้วย”

เหรียญ XRP ที่ถือไว้ในทรัสต์ถูกล้างพอร์ตไปแล้วและบริษัท Grayscale ก็ตั้งใจแจกจ่ายเงินที่ได้จากการเทขายให้กับนักลงทุนทุกคนที่ลงทุนใน XRP Trust

ขอบเขตอยู่แค่ในสหรัฐฯ

เขตอำนาจศาลการฟ้องร้องของ XRP นั้นอยู่ในสหรัฐฯ​เท่านั้น เพราะฉะนั้นการเทรด XRP ในพื้นที่อื่นจึงไม่ได้รับผลกระทบอะไรจากการฟ้องร้องของสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ นี้

รายงานของกระทรวงการคลังของสหราชอาณาจักรได้จัดประเภท XRP ให้เป็นโทเค็นที่ไม่ได้รับการกำกับดูแลเช่นเดียวกับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ เช่น Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) ซึ่งกระทรวงการคลังฯ ก็มองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ไม่ได้รับการกำกับควบคุมและไม่ได้เป็นโทเค็นหลักทรัพย์ด้วย

นอกจากนี้รายงานดังกล่าวยังเผยว่า XRP เป็นโทเค็นสำหรับการแลกเปลี่ยนซึ่งเป็นโทเค็นที่นำมาใช้เป็นวิธีการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการเป็นหลัก

หน่วยงานบริการทางการเงินของญี่ปุ่นก็เช่นกันที่ไม่ได้มองว่า XRP หลักทรัพย์โดยญี่ปุ่นถือว่า XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัล ไม่ใช่โทเค็นหลักทรัพย์แต่อย่างใด

Read more about: