ไทยผุดโครงการ “วอลเล็ต สบม.” ใช้ Blockchain ซื้อขายพันธบัตร

กระทรวงการคลังรวมมือกับภาคเอกชนใช้ blockchain เป็นแพลตฟอร์มขายพันธบัตรออมทรัพย์ ประชาชนลงทุนได้ง่ายขึ้นด้วยต้นทุนที่ถูกลง

Unnamed File

ในช่วงวันอังคารที่ผ่านมานั้นทางกระทรวงการคลังได้มีการแถลงข่าวร่วมกันกับภาคเอกชนถึงโครงการใหม่จากฝั่งรัฐบาลซึ่งมีการนำเทคโนโลยีอย่าง Blockchain มาใช้สร้างแพลตฟอร์มในการเสนอขายพันธบัตรออมทรัพย์ในโดยมีต้นทุนการดำเนินการที่ถูกลงเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้นภายใต้โครงการ “วอลเล็ต สบม.”

Image 44
โครงการ “วอลเล็ต สบม.”

โครงการ “วอลเล็ต สบม.”

โครงการนี้เกิดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) สังกัดกระทวงการคลังและธนาคารพาณิชย์อย่างธนาคารการกรุงไทย โครงการได้มีการตั้งงบประมาณไว้สูงถึง 200 ล้านบาทโดยเป็นการดำเนินการผ่านระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือ e-Wallet ของแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ซึ่งเป็นแอพลิเคชั่นที่สามารถรองรับ e-wallet ดังกล่าวได้หลายบัญชีนั่นเอง

ทางโครงการได้มีการดำเนินการโดยมีธนาคารกรุงไทยเป็นผู้ให้บริการหลักแก่ประชาชน โดยบริการดังกล่าวนี้จะเป็นการนำเทคโนโลยีทางการเงินเข้ามาใช้ลดต้นทุนในการดำเนินการลง โดยจากเดิมซึ่งอัตราการลงทุนขั้นต่ำอยู่ที่ 1,000 บาทนั้น ประชาชนทั่วไปสามารถลงทุนโดยการซื้อพันธบัตรนี้ได้ด้วยเงินขั้นต่ำเพียง 100 บาทเท่านั้น นอกจากนี้แล้วราคาต่อหน่วยการลงทุนนั้นยังลดลงเหลือเพียงหน่วยละหนึ่งบาท

Image 45
ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ e-Wallet ของแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”

สำหรับประโยชน์ที่จะได้รับจากการลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าวนี้ เนื่องจากเป็นพันธบัตรซึ่งทางรัฐบาลมีวัตถุประสงค์หลักในการสนับสนุนให้ประชาชนมีการเก็บออมเงินมากขึ้น จึงมีอัตราดอกเบี้ยตอบแทนอยู่ที่ 1.7% โดยสามารถไถ่ถอนได้เมื่อครบระยะเวลาสามปี โดยอัตราผลตอบแทนดังกล่าวนี้ถือได้ว่าสูงกว่าการเก็บออมในบัญชีออมทรัพย์ปกติพอสมควร อีกทั้งยังสามารถลงทุนได้อย่างสะดวกสบายผ่านทางแอปพลิเคชั่นได้

โครงการดังกล่าวนี้ยังเป็นหนึ่งในอีกหลายโครงการที่ได้เกิดขึ้นมาตลอดช่วงไม่กี่ปีให้หลังในประเทศไทยซึ่งได้มีการนำเทคโนโลยีทางการเงินมาใช้มากขึ้นโดยเฉพาะเทคโนโลยี Blockchain ตั้งแต่โครงการอินทนนท์ไปจนถึงโครงการของกรมสรรพากร และล่าสุดโครงการ “วอลเล็ต สบม.” นี้เป็นอีกหลักฐานของการแสดงออกถึงความสำคัญของ Blockchain จากทั้งฝั่งประชาชน ภาคธุรกิจและฝั่งรัฐบาลอีกด้วย ดังนั้นวงการ cryptocurrency จึงได้รับผลดีจากความนิยมและความเข้าใจในเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องจากส่วนต่างๆในสังคมที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม