คำถามโลกแตก! ทองคำ vs บิทคอยน์ อันไหนน่าลงทุนกว่ากัน?

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดข้อถกเถียงอย่างมากระหว่างทองคำและบิทคอยน์ อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ทั้งสองมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน

คำถามโลกแตก! ทองคำ vs บิทคอยน์ อันไหนน่าลงทุนกว่ากัน?

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดข้อถกเถียงอย่างมากระหว่างทองคำและบิทคอยน์ ผู้ชื่นชอบทองคำมักจะอ้างถึงประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมื่อเทียบกับ BTC ที่มีความผันผวนสูงและการขาดการสนับสนุนด้านกฎระเบียบ ผู้ที่สนับสนุนบิทคอยน์มองว่า สกุลเงินดิจิทัลเป็น “ทองคำดิจิทัล” ด้วยผลตอบแทนและศักยภาพที่เหนือกว่า 

อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ทั้งสองมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน

สินทรัพย์เสริมในพอร์ตการลงทุน

ในแง่ของสินทรัพย์ในพอร์ตการลงทุน ทั้งสองสินทรัพย์สามารถเสริมซึ่งกันและกันได้ในพอร์ตโฟลิโอ ทองคำอาจมีการใช้งานที่ดีกว่า BTC ในบางกรณี แต่ BTC ก็มีประโยชน์ในแง่ของการเคลื่อนย้ายและแบ่งได้ง่ายกว่า และนำไปใช้เป็นสกุลเงินได้

ขณะที่ทองคำมีเสถียรภาพมากกว่า เนื่องจากถูกใช้เป็นสินทรัพย์ที่หลบภัย (safe-haven) มาอย่างยาวนาน BTC ยังถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไร แม้ว่าจะมีบริษัทหลายแห่ง เช่น MicroStrategy ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม อย่างไรก็ตาม ด้วยผลตอบแทนที่เหนือกว่าบิทคอยน์ ทำให้นักลงทุนเลือกที่จะลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ

เนื่องจากศักยภาพของบิทคอยน์ที่จะกลายเป็นแหล่งเก็บมูลค่าในที่สุด สถาบันและนักลงทุนจำนวนมากแบ่งพอร์ตมาลงทุนบางส่วนใน BTC เพื่อป้องกันความเสี่ยงและกระจายความเสี่ยง

ในสหรัฐฯ อัตราภาษีบิทคอยน์น้อยกว่าทองคำ

ทองคำและ Bitcoin มีอัตราภาษีระยะยาวของสหรัฐฯ ที่แตกต่างกัน (สำหรับการลงทุนที่ซื้อและขายมานานกว่าหนึ่งปี) 

แต่สำหรับกำไรจากการซื้อขายระยะสั้น ซึ่งเป็นการถือครองที่น้อยกว่าหนึ่งปี ทั้งสองสินทรัพย์จะถูกเก็บภาษีตามอัตราภาษีเงินได้ของบุคคล บิทคอยน์ถูกเก็บภาษีในลักษณะเดียวกับการเป็นเจ้าของหุ้น โดยมีอัตรา 0-20% ขึ้นอยู่กับระดับรายได้ ทองคำถูกเก็บภาษีเป็นของสะสม ดังนั้นจึงมีอัตราระยะยาว 28% โดยไม่คำนึงถึงรายได้ของนักลงทุน

อุปทานที่จำกัด และอัตราเงินเฟ้อคงที่

บิทคอยน์เป็นที่เก็บมูลค่า (store of value) ในโลกของสกุลเงินดิจิทัลอยู่แล้ว และสามารถนำไปใช้ในวงกว้างได้ ทองคำได้รับการยอมรับให้เป็นแหล่งเก็บมูลค่าทั่วโลกมานานหลายศตวรรษ แต่ปริมาณที่จำกัดของ BTC และอัตราการขุดที่ค่อนข้างคงที่ ทำให้ BTC ได้เปรียบมากกว่า ขณะที่ทองคำนั้น สภาทองคำโลกประมาณการว่าอุปทานเหนือพื้นดินของทองคำเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2% ต่อปี 

อุปทานที่จำกัดของ Bitcoin ที่มีอยู่เพียง 21 ล้านเหรียญและอัตราเงินเฟ้อที่ควบคุมได้คือกระดูกสันหลังทางการเงิน คาดว่า BTC เหรียญสุดท้ายจะถูกขุดในปี 2140 

ในทางทฤษฎี อุปทานทองคำอาจเพิ่มขึ้นได้ หากมีการค้นพบแหล่งแร่ขนาดใหญ่ หรือการกำเนิดของการขุดในอวกาศ แม้ว่าจะไม่น่าเป็นไปได้ก็ตาม ความกังวลที่อาจเกิดขึ้นสำหรับ Bitcoin นั้นรวมถึงการแฮ็กบล็อคเชนผ่านการคำนวณควอนตัมและการแบนของรัฐบาล

สื่อกลางในการแลกเปลี่ยนของบิทคอยน์

บิทคอยน์เหนือกว่าทองคำในฐานะสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน (medium of exchange) หรือรูปแบบการชำระเงิน ที่ต่างจากทองคำ BTC มีหน่วยบัญชีคงที่และสามารถแบ่งแยกและเคลื่อนย้ายได้ง่าย ทองคำไม่สามารถแบ่งได้ในทันที และมีปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับความบริสุทธิ์และการตรวจสอบความถูกต้อง ความสามารถในการติดตาม ขณะที่สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำอยู่บนบล็อกเชน ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ และได้เปรียบในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน

สกุลเงินดิจิทัลเริ่มได้รับการยอมรับให้เป็นรูปแบบการชำระเงินกับผู้ขายและผู้ค้าปลีก หลายคนที่ทำงานในชุมชนคริปโตจะได้รับเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin นอกจากนี้ นักกีฬามืออาชีพและคนอื่นๆ จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ได้สมัครใช้บริการที่แปลงรายได้เป็นสกุลเงินดิจิทัลโดยอัตโนมัติเมื่อได้รับค่าจ้างเป็นสกุลเงินปกติ

เสถียรภาพที่เหนือกว่าของทองคำ

ความผันผวนของ Bitcoin และการร่วงลงอย่างมากในอดีต ทำให้เกิดช้อถกเถียงในแง่ตัวเก็บมูลค่า และแม้กระทั่งเป็นรูปแบบการชำระเงิน ผู้สนับสนุนทองคำโต้แย้งว่าสินทรัพย์ไม่สามารถเก็บมูลค่าได้ เพราะราคาอาจลดลงได้ถึง 80% ในเวลา 12 เดือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ทว่าทองคำไม่มีภูมิคุ้มกันโดยสิ้นเชิง เพราะนับตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2011 ถึงธันวาคมปี 2015 โลหะมีค่าร่วงลงประมาณ 45% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ

ความผันผวนของ BTC เป็นอีกประเด็นที่น่ากังวล นับตั้งแต่เปิดตัว ราคามีความผันผวน 4-5 เท่าของทองคำ ทำให้นักเทรดบางรายยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นการชำระเงินได้ยาก การเปลี่ยนแปลงราคาระหว่างวันโดยเฉลี่ยของ Bitcoin ในช่วงสามปีที่ผ่านมามากกว่า 5% ซึ่งลดลงจากวันละ 6.4% เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ความผันผวนของทองคำค่อนข้างคงที่

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้