เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รัฐบาลเยอรมันไม่ประทับใจการรีแบรนด์ Stablecoin ของ Facebook

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีจวกแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์อันดับ 1 เอาไว้ว่า “ถึงแม้หมาป่าจะปลอมตัวเป็นแกะแล้วก็ตามแต่ก็ยังคงเป็นหมาป่าอยู่ดี”

Diem Stablecoin.png

แม้ว่าล่าสุด Libra ได้เปลี่ยนชื่อบน Facebook มาเป็น Diem Stablecoin แล้วก็ตาม แต่ทว่าทางองค์กรผู้อยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์อันดับ 1 รายนี้ก็ยังไม่สามารถทำให้รัฐบาลแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประทับใจได้

ตามการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวหลังจากเข้าร่วมการประชุมระหว่างรัฐมนตรีคลังในกลุ่มประเทศ G-7 กับผู้อำนวยการธนาคารกลางเมื่อวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

Scholz เรียกโครงการข้างต้นของ Facebook ว่า “หมาป่าในชุดแกะ” โดยเขาได้ย้ำว่าแม้ทางองค์กรจะทำการเปลี่ยนชื่อโครงการไปแล้วก็ตาม แต่นั่นก็ไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานเดิมที่มีอยู่ได้ โดยคำกล่าวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวต่อการจัดการกับความเสี่ยงด้านกฎระเบียบอย่างเพียงพอของ Facebook และ Diem Association ซึ่งทางรัฐบาลเยอรมนี “จะไม่ยอมรับโครงการดังกล่าวเข้าสู่ตลาดอย่างแน่นอน” จนกว่าจะถึงวันที่ทางบริษัทจะมีมาตรการที่ดีมากพอ และสามารถบริหารจัดการโครงการของตัวเองให้ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้

Olaf Scholz
Olaf Scholz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี

ก่อนที่ Libra จะเปลี่ยนชื่อตัวเอง ทางองค์กรได้ลดความทะเยอทะยานของการตั้งข้อเสนอต่าง ๆ ลงเพื่อเอาใจรัฐบาลเยอรมัน แม้ว่าท้ายที่สุดแล้วทางองค์กรจะยังคงมีแผนที่จะสร้างสกุลเงินใหม่ที่ได้ตรึงมูลค่าไว้กับสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ แต่การก้าวขึ้นมาเป็น Stablecoin ที่ได้รับอนุญาตอย่างสมบูรณ์แล้วจะช่วยให้สามารถควบคุมสกุลเงินดังกล่าวได้ง่ายขึ้น โดยข่าวลือเกี่ยวกับการเปิดตัว Diem เป็นครั้งแรกนั้นจะเกิดขึ้นในเดือนมกราคมปี 2021 ซึ่งมีรายงานว่าสกุลเงินนี้จะเป็น Stablecoin ที่สามารถมีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นพื้นฐาน

ผู้นำกลุ่มประเทศ G-7 ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนก่อนหน้านี้ว่าพวกเขาจะต่อต้านโครงการดังกล่าวไปจนกว่าจะมีการปรับแก้ให้เป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมาย, กฎระเบียบ และเงื่อนไขการกำกับดูแลต่าง ๆ โดยการแถลงการณ์ข้างต้นนั้นไม่ได้มีการระบุถึงข้อกำหนดข้อใดบ้างที่ควรได้รับการแก้ไข

คำกล่าวของ Scholz ชี้ให้เห็นว่าปัญหานี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่ง โดยเขาได้กล่าวในที่ประชุมว่า “เราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่าการผูกขาดสกุลเงินยังคงอยู่ในการควบคุมของทางรัฐบาล”

ดูเหมือนว่า Diem ปฏิเสธที่จะล้มเลิกแผนการสร้างสกุลเงินแยกออกมา แม้ว่าจะได้รับการสนับสนุนจากสกุลเงินสดของกลุ่มประเทศ G-7 แล้วก็ตาม โดยทางองค์กรจะยังคงสร้างการกำกับดูแลที่เคร่งครัดสำหรับโครงการนี้ต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

การแข่งขันเทนนิสระดับโลกถูกจัดขึ้นบน Decentraland ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังทีมผู้จัดอย่าง Australian Open ลุยตีตลาดดิจิทัลอย่างจริงจังเพื่อเอาชนะวิกฤตโควิด
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

รายงานจาก Crypto.com ชี้ชัดจำนวนผู้ใช้คริปโตทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึงพันล้านรายภายในสิ้นปีนี้