เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Jack Dorsey มองว่ากฎใหม่ของ FinCEN จะผลักดันเหล่าผู้ใช้ Crypto ออกไป

บริษัทด้านสกุลเงิน Crypto รายใหญ่ของสหรัฐฯ กำลังรวมตัวกันเพื่อต่อต้านกฎหมายป้องกันการฟอกเงิน (AML) ฉบับใหม่ที่เสนอโดย FinCEN โดยได้เตือนว่าพวกกฎเหล่านั้นจะเป็นการผลักดันผู้ใช้ออกจากแพลตฟอร์มที่มีการควบคุม และจะยับยั้งการเกิดขึ้นใหม่ของนวัตกรรมต่าง ๆ

Fincen.png

บริษัทรายใหญ่ที่มีการดำเนินงานเกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Crypto ของสหรัฐฯ กำลังแสดงพลังเพื่อต่อต้านกฎระเบียบที่ถูกเสนอขึ้นโดย FinCEN ซึ่งจะบังคับให้ธุรกิจที่ดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto ต้องรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตัวตนของคู่สัญญาที่ไม่ใช่ลูกค้า

จดหมายเปิดผนึกฉบับวันที่ 4 มกราคม จาก Jack Dorsey ซึ่งออกในนามของ CEO แห่งบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินอย่าง Square ได้พุ่งเป้าไปที่การกำหนดกฎระเบียบที่ทำให้เหล่าผู้ดำเนินการต้องรายงานในสิ่งที่ “มากเกินความจำเป็นสำหรับการทำธุรกรรมเงินสด” และทาง Sqaure นั้นถูกคาดหวังให้รวบรวม “ข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ เกี่ยวกับผู้ที่ไม่ได้เลือกใช้บริการของบริษัทเรา หรือสมัครเป็นลูกค้าของเรา”

Jack Dorsey 4
Jack Dorsey CEO แห่ง Twitter และ Square

“ชื่อคู่สัญญา และการรวบรวม/รายงาน ที่อยู่กระเป๋าเงินนั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับ [สกุลเงินเสมือน] CTRs หรือการเก็บบันทึก เนื่องจากมันไม่จำเป็นต้องใช้สำหรับการทำธุรกรรมด้วยเงินสดในปัจจุบัน”

ทางบริษัท Square คาดการณ์ว่าหากกฎหมายฉบับนี้ผ่าน จะเป็นการผลักดันผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลไปสู่บริการของสกุลเงิน Crypto ที่ไม่เป็นระเบียบ และไม่มีการควบคุม ซึ่งตั้งอยู่นอกสหรัฐอเมริกา โดยจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของตัวประเทศเอง และสร้างความท้าทายที่มากขึ้นให้กับหน่วยงานกำกับดูแล

“นี่เป็นการเพิ่มอุปสรรคที่จะผลักดันให้การธุรกรรมจำนวนมากออกไปจากหน่วยงานที่มีการควบคุม เช่น ผลักดันธุรกรรมที่ทำโดยบริษัท Square ไปยัง Wallets ที่ไม่มีกฎระเบียบอื่น ๆ และเขตอำนาจการปกครองในต่างประเทศ โดยกฎเหล่านั้นจะทำให้ทาง FinCEN มองเห็นจักรวาลของธุรกรรม Cryptocurrency น้อยกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน”

FinCEN ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการเสนอเปลี่ยนแปลงกฎ โดยทางหน่วยงานกำกับดูแลให้เวลาเพียง 15 วัน สำหรับการแสดงความคิดเห็นจากสาธารณะ แทนที่จะเป็น 60 วัน เหมือนปกติ ซึ่งหลังจากเผยแพร่ข้อเสนอนี้ในวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็มีการส่งความคิดเห็นเกือบ 6,000 รายการ ไปยัง FinCEN เกี่ยวกับเรื่องนี้

บริษัท Kraken ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Crypto รายใหญ่สัญชาติสหรัฐฯ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงกฎระเบียบที่เสนอมา โดยกล่าวตำหนิ FinCEN เนื่องจากไม่สามารถประเมินค่าเสียหายในการบังคับใช้กฎนี้ได้ เช่นเดียวกับทางบริษัท Square ก็ได้เอ่ยเตือนว่า กฎหมายจะขับไล่ผู้ใช้ออกจากแพลตฟอร์มที่มีการควบคุม

“แทบจะรับประกันได้เลยว่าหลักฐานทั้งหลายที่อยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายในวันนี้ จะถูกโยกย้านไปนอกขอบเขตของพวกเขาในวันพรุ่งนี้แน่นอน”

“เห็นได้ชัดว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างกฎแบบ Midnight rulemaking (กฎอย่างไม่เป็นทางการที่หน่วยงานของรัฐบาลกลางนำมาใช้เมื่อสิ้นสุดการบริหารงานของประธานาธิบดี) ที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ซึ่งการประกาศแบบนี้ทำให้ความไว้วางใจที่เรามีใน FinCEN ลดน้อยลง”

Coinbase เองก็เป็นผู้ให้บริการอีกรายที่ออกมาพูดถึงการยื่นขอยกเว้นกฏที่ได้รับการเสนอโดย FinCEN ซึ่งพวกเขามองว่ามันเป็นกฎที่ “คลุมเครืออย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้” แถมยังเป็น “การรุกรานความเป็นส่วนตัวที่กว้างขวางต่อสาธารณะ” และเสริมว่าทาง FinCEN ล้มเหลวต่อการเสนอผลประโยชน์ให้แก่สาธารณะ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

การแข่งขันเทนนิสระดับโลกถูกจัดขึ้นบน Decentraland ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังทีมผู้จัดอย่าง Australian Open ลุยตีตลาดดิจิทัลอย่างจริงจังเพื่อเอาชนะวิกฤตโควิด
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

รายงานจาก Crypto.com ชี้ชัดจำนวนผู้ใช้คริปโตทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึงพันล้านรายภายในสิ้นปีนี้