Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

การหยุดชะงักของ Facebook, Instagram และWhatsApp ที่ผ่านมา ดันราคาบิตคอยน์ให้พุ่งเหนือ $49,000

เหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีประสบปัญหาระบบล่มเป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาบิตคอยน์พุ่งทะลุ 49,000 ดอลลาห์มาได้

การหยุดชะงักของ Facebook, Instagram และWhatsapp ที่ผ่านมา ดันราคาบิตคอยน์ให้พุ่งเหนือ $49,000
  • แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Instagram และ Whatsapp ใช้งานไม่ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมงเมื่อวานนี้
  • ราคาคริปโตเคอร์เรนซี่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ราคาบิตคอยน์พุ่งทะลุ 49,000 ดอลลาห์ไปได้
  • ผู้สนับสนุนบล็อกเชนเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงแบบกระจายอำนาจ (decentralized) เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

เมื่อวานนี้ Facebook และแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องอย่าง Instagram, WhatsApp, Messenger และ Oculus ประสบปัญหาระบบล่มเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งเกิดจาก “ปัญหาด้านเครือข่าย” ทำให้ระบบหยุดชะงักทั่วโลก

ราคาบิตคอยน์ปรับตัวขึ้นจากปัญหาระบบล่มครั้งนี้

เมื่อเวลาประมาณ 11:16 น. EST ในวันที่ 4 ตุลาคม แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Instagram, WhatsApp ซึ่งอยู่ในเครือของ Facebook เจอกับปัญหาระบบล่มเป็นเวลานานกว่าหลายชั่วโมง ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานกว่า 2,700 ล้านบัญชีทั่วโลก

สิ่งนี้ทำให้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เกิดความผันผวนอย่างกะทันหัน โดยราคาบิตคอยน์ได้พุ่งทะลุระดับ 49,000 ดอลลาห์มาได้ และส่งผลให้เหรียญอื่น ๆ ปรับตัวขึ้นตามกัน ขณะที่ตลาดหุ้นวอลสตรีทของสหรัฐฯ ร่วงลงอย่างหนัก ดัชนี S&P 500 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 สัปดาห์ต่ำกว่า 4,300 ท่ามกลางแรงเทขายหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจากระบบที่ขัดข้องนั่นเอง โดยหุ้น Facebook ดิ่งลงมากกว่า 5% เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแตะระดับ 324.90 ดอลลาห์

ถึงเวลา Decentralized แล้วหรือยัง?

การที่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ประสบกับปัญหาระบบล่มหลายชั่วโมง นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอของระบบให้บริการแบบรวมศูนย์ (centralized) ในช่วงที่เวลาที่เกิดปัญหา ผู้ชื่นชอบคริปโตได้เคลื่อนไหวบน Twitter หลายคนเรียกร้องให้มีเครือข่ายโซเชียลแบบกระจายอำนาจ (decentralized) ที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชน เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ขณะที่แพลตฟอร์มอย่าง Facebook, Instagram และ Whatsapp หยุดชะงัก แต่ Discord, Twitter, Youtube, Telegram และอีกหลายแพลตฟอร์มสามารถใช้งานได้ตามปกติ นี่แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องสร้างเครือข่ายโซเชียลแบบกระจายอำนาจบนบล็อคเชน ซึ่งหาก Facebook สร้างบนบล็อกเชน ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นแน่

 “If they built Facebook on a blockchain, it would never go down,” 

Allen Farrington

Twitter ทำงานในโปรเจ็คโซเชียลมีเดียแบบกระจายอำนาจอยู่แล้ว ซึ่ง Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Twitter ได้ประกาศครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2019 ว่าแพลตฟอร์มของเขาจะให้เงินทุนแก่ทีม เพื่อพัฒนามาตรฐานการกระจายอำนาจของโซเชียลมีเดีย

Jack Dorsey ถือเป็นผู้สนับสนุนคริปโตเคอร์เรนซี่ตัวยง ก่อนหน้านี้ Twitter ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ผู้ใช้สามารถเลือกรูปภาพ NFT เป็นรูปโปรไฟล์ของบัญชี Twitter รวมทั้งการที่ผู้ใช้สามารถรับทิปเป็นบิตคอยน์ได้ด้วย นอกจากนี้บริษัท Square ของเขายังมีแผนที่จะสร้างแพลตฟอร์มซื้อขายแบบกระจายอำนาจอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การหยุดชะงักของ Facebook ที่เกิดขึ้นล่าสุด อาจเป็นบทเรียนและตัวอย่างที่ทำให้เราได้เห็นว่าระบบการให้บริการแบบรวมศูนย์สามารถสร้างผลกระทบมหาศาลได้อย่างไร และเป็นการตอกย้ำว่าทำไมเราถึงต้องการอินเทอร์เน็ตที่เปิดกว้าง กระจายอำนาจ และความครอบคลุมมากขึ้น โดยปราศจากการหยุดชะงักและมีระบบการป้องกันที่แข็งแกร่ง และบล็อกเชนอาจเป็นทางเลือกใหม่ในอนาคตที่ธุรกิจกำลังมองหา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย

หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรีย ไม่ยอมรับบริษัททางด้าน Blockchain

ถือเป็นเรื่องแปลกใจที่หน่วยงานขึ้นทะเบียนไนจีเรียไม่ยอมรับการจดทะเบียนของบริษัท Blockchain ทั้ง ๆ ที่ประเทศมีนโยบายสนับสนุนดิจิทัล
Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Cbdc

ธนาคารกลางอิสราเอลทดสอบ CBDCs ด้วยบล็อกเชนของ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบและวิจัยโทเค็น CBDCs ของประเทศด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum