คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปอนุมัติร่างกรอบกำกับดูแลคริปโต

เมื่อไม่นานมานี้คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรปได้อนุมัติ ตกลงให้สร้างกรอบกำกับดูแลคริปโตเดียวกันใช้ภายในสหภาพ

Eu 1

เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอกรอบการกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์คริปโตและเหรียญ Stablecoin อย่างเป็นทางการหลังจากมีการเผยแพร่ตัวร่างข้อเสนอกรอบการกำกับดูแลดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สหภาพยุโรปเตรียมกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล

ร่างข้อเสนออย่างเป็นทางการมีความยาวถึง 168 หน้า ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการมีกรอบกฎหมายที่ “เหมาะสม” ซึ่งกำหนดแนวทางปฏิบัติอย่างชัดเจนสำหรับทรัพย์สินที่มีการเข้ารหัสลับทั้งหมดหรือ Cryptocurrency ที่ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายบริการทางการเงินของสหภาพยุโรปที่บังคับใช้อยู่

คณะกรรมการสหภาพยุโรปมองว่าสินทรัพย์ Cryptocurrency โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Stablecoins มีศักยภาพที่อาจถูกนำไปใช้และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ดังนั้นสินทรัพย์เหล่านี้จึงจำเป็นที่จะต้องมีกรอบกำกับดูแลที่เข้มงวดมากขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับการคุ้มครองนักลงทุนและการกำกับดูแลด้วย ข้อเสนอนี้สอดคล้องกับฉบับที่ถูกเผยแพร่อย่างไม่เป็นทางการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ไม่ผิดกฎหมาย

คณะกรรมาธิการได้เสนอกรอบกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลและเหรียญ Stablecoin โดยเผยว่า “ระบบการกำกับดูแลที่เหมาะสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลจะทำให้มั่นใจได้ว่าผู้บริโภคและนักลงทุนจะได้รับความคุ้มครองและมีกรอบการกำกับดูแลตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลแบบเดียวกันที่ใช้ภายในสหภาพยุโรป และมีการควบคุมกิจกรรมหลักที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล” คณะกรรมาธิการกล่าว กิจกรรมหลัก ได้แก่ การแลกเปลี่ยน Cryptocurrency และบริการกระเป๋าเงิน

“การกำหนดข้อกำหนด (เช่น การกำกับดูแลข้อกำหนดในการดำเนินธุรกิจ) สำหรับผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลและผู้สร้างเหรียญ Cryptocurrency ที่ดำเนินธุรกิจในสหภาพยุโรปมีแนวโน้มที่จะช่วยลดการฉ้อโกงและการขโมย Cryptocurrency” คณะกรรมาธิการกล่าวและเสริมว่า:

“ระบบการกำกับดูแลจะมีข้อกำหนดเฉพาะเกี่ยวกับโทเค็น e-money โทเค็น e-money ที่สำคัญ โทเค็นสินทรัพย์อ้างอิงและโทเค็นสินทรัพย์อ้างอิงที่สำคัญเพื่อจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อเสถียรภาพทางการเงินและการเปลี่ยนผ่านนโยบายการเงินที่อาจเกิดขึ้นในที่สุด ซึ่งจะแก้ไขปัญหาความไม่สอดคล้องกันในเรื่องของการกำกับดูแลตลาด Cryptocurrency ที่เกิดจากแนวทางของชาติต่าง ๆ ทั่วสหภาพยุโรป”

เปิดตัว Sandbox ทดสอบใช้ Blockchain ในการค้าขาย

นอกจากนี้แล้วคณะกรรมาธิการได้มีการปล่อย Sandbox ด้านกฎระเบียบเพื่อให้บริษัทต่าง ๆ สามารถทดสอบเทคโนโลยี Blockchain เพื่อนำไปใช้กับกระบวนการค้าและการชำระเงิน

ข้อเสนอนี้เป็นส่วนหนึ่งนโยบาย Digital Finance Package หรือนโยบายทางการเงินดิจิทัลที่นำมาใช้ใหม่ของคณะกรรมาธิการ โดยคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเผยว่าต้องการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างนวัตกรรมทางการเงินในสหภาพยุโรป ปูทางให้ยุโรปกลายเป็นผู้กำหนดมาตรฐานระดับโลก

การออกกรอบกำกับดูแล Cryptocurrency อย่างชัดเจนออกมาช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกและโอกาสในการรับบริการทางการเงินและมีระบบการชำระเงินที่ทันสมัยในขณะเดียวกันก็รับประกันความคุ้มครองผู้บริโภคและความมั่นคงทางการเงินด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น