ชุมชน Cryptocurrency กำลังสงสัยเมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้กดทำธุรกรรมโอนเหรียญ Ethereum มูลค่า 130 ดอลลาร์หรือ 4027.14 บาทแต่กลับจ่ายค่าธรรมเนียมสูงลิ่วไปกว่า 10,668 ETH (2.6 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 80 ล้านบาท) เพื่อทำธุรกรรมนี้

โอน Ethereum ด้วยค่าธรรมเนียมหลายล้าน

การทำธุรกรรมครั้งนี้กลายเป็นที่โด่งดังหลังสื่อข่าวต่างก็โพสต์ข่าวนี้ คนในสังคมก็สงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น ใครจะไปยอมจ่ายค่าธรรมเป็นสิบๆล้านเพื่อทำธุรกรรมเพียงเล็กน้อยเพราะมันดูไม่คุ้มเอาเสียเลย บริษัทขุด Spark Pool ที่ประมวลผลการทำธุรกรรมการโอนในครั้งแรกก็กำลังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่

มีการทำธุรกรรมอีกรอบ ด้วยค่าธรรมเนียมเท่าเดิมเกิดอะไรขึ้น?

หลังจากมีการโอนครั้งที่ 1 เกิดขึ้น อีก 2 ชั่วโมงให้หลังก็มีการโอนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นอีกซึ่งคนก็ตั้งข้อสังเกตว่าหรือผู้ใช้งานรายนี้กำลังทำการฟอกเงินอยู่ ในขณะที่ความเห็นของสังคมส่วนหนึ่งก็มองว่ามันน่าจะเกิดจากความผิดพลาดของผู้ใช้งานมากกว่า ซอฟต์แวร์กระเป๋าเก็บเหรียญของผู้ใช้งานรายนี้น่าจะมีปัญหา

การโอน ETH ครั้งที่ 2 นี้มีมูลค่ามากกว่าเดิมคือ 87,000 ดอลลาร์ (2,695,086 บาท) แล้วจ่ายค่าธรรมเนียมไปเท่าเดิม คืออีก 10,668 ETH ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลก

การโอนเหรียญ Ethereum เกิดขึ้นถึงสองครั้งจึงทำให้มีคนสันนิษฐานว่าซอฟต์แวร์กระเป๋าเก็บเหรียญมีปัญหา

รองศาสตราจารย์ Emin Gün สอนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ Cornell University ได้ให้ความเห็นว่าเรื่องนี้อาจเกิดจากข้อผิดพลาดทางคอมพิวเตอร์

บริษัทขุดเตรียมคืนค่าธรรมเนียม

ผู้ประมวลผลธุรกรรมในครั้งนี้คือ Ethermine บริษัทขุดแถวหน้าของวงการ บริษัทสงสัยว่าการทำธุรกรรมนี้มันน่าจะมีอะไรผิดพลาด โดยบริษัทได้เก็บค่าธรรมเนียมส่วนนี้ไว้เพื่อให้ผู้ส่งติดต่อมารับเอาคืน เช่นเดียวกับบริษัทขุด Sparkpool ซึ่งก็จะให้ค่าธรรมเนียมในส่วนนี้แก่ผู้ส่งคืนไปถ้าหากผู้นั้นพิสูจน์ได้ว่าตนเป็นเจ้าของกระเป๋าเก็บเหรียญนี้จริง ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีผู้ติดต่อมารับคืนหรือไม่อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าการทำธุรกรรมทั้งสองครั้งด้วยค่าธรรมเนียมสูงขนาดนี้เกิดขึ้นเพราะเหตุใด