เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ค่าธรรมเนียม Ethereum วิ่งในกรอบสูงสุดหลังความนิยมใน DeFi พุ่ง

ค่าธรรมเนียม Ethereum ยังคงวิ่งในระดับบนสุด ชี้ผู้ใช้งานต้องจ่ายมากหากต้องการความรวดเร็ว

Photo 1517976547714 720226B864C1

ค่าธรรมเนียม Ethereum

Gas Fees หรือสิ่งที่เรียกว่าค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายให้แก่ Node ซึ่งมีหน้าที่ประมวลผล Block ข้อมูลนั้นมีระดับเปลี่ยนแปลงไปตามความหนาแน่นของกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่าย โดยเฉพาะตลอดช่วงต้นปีที่ผ่านมาซึ่งบนเครือข่าย Ethereum นั้นได้มีความหนาแน่นของกิจกรรมบนเครือข่ายเพิ่มขึ้นอย่างมาก แตะระดับสูงสุดอยู่หลายครั้งในระยะเวลาไม่กี่เดือน โดยค่าธรรมเนียมโดยเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ 200 หน่วยสำหรับธุรกรรมที่ต้องการได้รับการประมวลผลก่อน และที่ระดับ 196 หน่วยสำหรับธุรกรรมแบบปกติ

Image 9 1

กระแสคลั่ง DeFi

สำหรับการเติบโตของเครือข่าย Ethereum ในช่วงนี้ ส่วนใหญ่แล้วมีที่มาจากโครงการ Decentralized Finance (DeFi) หรือโครงการทางการเงินบนเครือข่าย Blockchain ต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งโครงการเหล่านี้ต่างได้นำเสนอให้แก่ผู้ลงทุนเป็นการตั้งเป้าผลตอบแทนที่สูงกว่าระบบตลาดปกติอย่างมาก ส่งผลให้มูลค่ารวมบนแพลตฟอร์ม DeFi นั้นเพิ่มจากระดับที่ 600 ล้านดอลลาร์ไปอยู่ที่ราว 5 พันล้านดอลลาร์เรียบร้อยแล้วในช่วงไม่กี่วันทีผ่านมา

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในวงการ DeFi ช่วงนี้คือการที่โครงการสุดฮอตอย่าง YAM  ซึ่งได้เปิดตัวไปในช่วงวันอังคารที่ผ่านมามันนั้นมีเงินลงทุนสะสมแล้วกว่า 343 ล้านดอลลาร์บนแพลตฟอร์ม ซึ่งเทียบกับโครงการอื่นๆอย่างเช่น WETH นั้นมีเงินไหลเวียนอยู่เพียง 11 ล้านดอลลาร์ โครงการ LINK ที่ 76 ล้านดอลลาร์ และโครงการ YFI ที่ 62 ล้านดอลลาร์ เป็นคต้น

ปัญหาใหญ่ของเครือข่าย

ในขณะที่วงการ DeFi นั้นได้เข้ามาเพิ่มกิจกรรมให้กับเครือข่าย Ethereum มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ความจริงแล้วเครือข่ายดังกล่าวนั้นมีผู้ใช้งานรายใหญ่อย่างธุรกรรมที่เกิดขึ้นจาก Stablecoin อย่าง Tether อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเมื่อรวมกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดบนเครือข่ายแล้วคิดเป็นความหนาแน่นบนเครือข่ายที่ระดับ 96%ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในช่วงจุดสูงสุดบนเครือข่ายในปี 2018 นั่นเอง

Image 10

ผลลัพธ์จากความแออัดบนเครือข่าย

อย่างที่กล่าวไปในช่วงต้นของข่าว กิจกรรมที่เพิ่มขึ้นบนเครือข่ายนั้นส่งผลโดยตรงกับอัตราค่าธรรมเนียมที่ผู้ใช้เครือข่ายต้องจ่ายเพื่อให้ธุรกรรมของตนได้รับการประมวลผล เนื่องจากเมื่อปริมารธุรกรรมกรรมที่รอการประมวลผลนั้นมีจำนวนมาก จึงเกิดการแบ่งระดับการประมวลผลก่อนหลังให้แก่ธุรกรรมแต่ละรายตามระดับค่าธรรมเนียมที่จ่ายให้แก่ระบบ ซึ่งหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพอย่างง่าย คือในช่วงวันที่ 11 สิงหาคมนั้นค่าธรรมเนียมยังอยู่ที่ระดับ 130 หน่วย แต่กลับพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 200 หน่วยในปัจจุบัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
นักวิเคราะห์ของ Jpmorgan กล่าวว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด Nft ให้กับ Solana

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan กล่าวว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด NFT ให้กับ Solana

สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด กำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับคู่แข่งอย่าง Solana ในตลาด non-fungible tokens (NFTs)
คนดัง Shark Tank

คนดัง Shark Tank ชี้ Ethereum กับ NFT มีแนวโน้มยิ่งใหญ่กว่าบิทคอยน์

คนดัง Shark Tank มองอนาคตของ eth กับ NFT เอาไว้อย่างน่าสนใจ
Jp Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ Defi

JP Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ DeFi

Nikolaos Panigirtzoglou นักวิเคราะห์าก JPMorgan เผยว่า Ethereum ค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในระบบนิเวศการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) แม้ว่าจะยังคงเป็นอันดับหนึ่งก็ตาม