Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ค่าธรรมเนียม Ethereum วิ่งในกรอบสูงสุดหลังความนิยมใน DeFi พุ่ง

ค่าธรรมเนียม Ethereum ยังคงวิ่งในระดับบนสุด ชี้ผู้ใช้งานต้องจ่ายมากหากต้องการความรวดเร็ว

Photo 1517976547714 720226B864C1

ค่าธรรมเนียม Ethereum

Gas Fees หรือสิ่งที่เรียกว่าค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายให้แก่ Node ซึ่งมีหน้าที่ประมวลผล Block ข้อมูลนั้นมีระดับเปลี่ยนแปลงไปตามความหนาแน่นของกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่าย โดยเฉพาะตลอดช่วงต้นปีที่ผ่านมาซึ่งบนเครือข่าย Ethereum นั้นได้มีความหนาแน่นของกิจกรรมบนเครือข่ายเพิ่มขึ้นอย่างมาก แตะระดับสูงสุดอยู่หลายครั้งในระยะเวลาไม่กี่เดือน โดยค่าธรรมเนียมโดยเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ 200 หน่วยสำหรับธุรกรรมที่ต้องการได้รับการประมวลผลก่อน และที่ระดับ 196 หน่วยสำหรับธุรกรรมแบบปกติ

Image 9 1

กระแสคลั่ง DeFi

สำหรับการเติบโตของเครือข่าย Ethereum ในช่วงนี้ ส่วนใหญ่แล้วมีที่มาจากโครงการ Decentralized Finance (DeFi) หรือโครงการทางการเงินบนเครือข่าย Blockchain ต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งโครงการเหล่านี้ต่างได้นำเสนอให้แก่ผู้ลงทุนเป็นการตั้งเป้าผลตอบแทนที่สูงกว่าระบบตลาดปกติอย่างมาก ส่งผลให้มูลค่ารวมบนแพลตฟอร์ม DeFi นั้นเพิ่มจากระดับที่ 600 ล้านดอลลาร์ไปอยู่ที่ราว 5 พันล้านดอลลาร์เรียบร้อยแล้วในช่วงไม่กี่วันทีผ่านมา

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในวงการ DeFi ช่วงนี้คือการที่โครงการสุดฮอตอย่าง YAM  ซึ่งได้เปิดตัวไปในช่วงวันอังคารที่ผ่านมามันนั้นมีเงินลงทุนสะสมแล้วกว่า 343 ล้านดอลลาร์บนแพลตฟอร์ม ซึ่งเทียบกับโครงการอื่นๆอย่างเช่น WETH นั้นมีเงินไหลเวียนอยู่เพียง 11 ล้านดอลลาร์ โครงการ LINK ที่ 76 ล้านดอลลาร์ และโครงการ YFI ที่ 62 ล้านดอลลาร์ เป็นคต้น

ปัญหาใหญ่ของเครือข่าย

ในขณะที่วงการ DeFi นั้นได้เข้ามาเพิ่มกิจกรรมให้กับเครือข่าย Ethereum มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ความจริงแล้วเครือข่ายดังกล่าวนั้นมีผู้ใช้งานรายใหญ่อย่างธุรกรรมที่เกิดขึ้นจาก Stablecoin อย่าง Tether อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเมื่อรวมกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดบนเครือข่ายแล้วคิดเป็นความหนาแน่นบนเครือข่ายที่ระดับ 96%ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในช่วงจุดสูงสุดบนเครือข่ายในปี 2018 นั่นเอง

Image 10

ผลลัพธ์จากความแออัดบนเครือข่าย

อย่างที่กล่าวไปในช่วงต้นของข่าว กิจกรรมที่เพิ่มขึ้นบนเครือข่ายนั้นส่งผลโดยตรงกับอัตราค่าธรรมเนียมที่ผู้ใช้เครือข่ายต้องจ่ายเพื่อให้ธุรกรรมของตนได้รับการประมวลผล เนื่องจากเมื่อปริมารธุรกรรมกรรมที่รอการประมวลผลนั้นมีจำนวนมาก จึงเกิดการแบ่งระดับการประมวลผลก่อนหลังให้แก่ธุรกรรมแต่ละรายตามระดับค่าธรรมเนียมที่จ่ายให้แก่ระบบ ซึ่งหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพอย่างง่าย คือในช่วงวันที่ 11 สิงหาคมนั้นค่าธรรมเนียมยังอยู่ที่ระดับ 130 หน่วย แต่กลับพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 200 หน่วยในปัจจุบัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย Nft ของตัวเองแล้ว

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้