เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

นักขุด Ethereum ร่วมใจกันขอเพิ่ม Gas Limit

นักขุด Ethereum หวังเพิ่มจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block

Photo 1497400338895 940F2D01A6F4

Official Twitter ของ Bitfly บริษัทแม่ของ Ethermine pool ได้ประกาศว่าบรรดานักขุด Ethereum ทั้งหลายกำลังโหวตให้ขยายขนาดของ Block gas limit จากเดิม 10,000,000 gas เป็น 12,500,000 gas


รู้จัก Gas และ Gas Limit

Gas คือหน่วยที่กำหนดเพื่อใช้ในการคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นจากการส่งธุรกรรมหรือการดำเนินการอื่นๆบนเครือข่าย Ethereum blockchain โดยจะอยู่ในรูปของ Gwei หรือเป็นจำนวนเศษส่วนเล็กๆของ ETH

ในทางกลับกัน Block Gas Limit ก็คือจำนวนของ gas ที่สามารถใช้ได้กับธุรกรรมภายใน 1 Block นั่นเอง

ผลของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ต่อเครือข่ายโดยรวม

หากมติในครั้งนี้ได้รับการเห็นชอบจากภาพรวม มันจะเพิ่มขีดความสามารถของเครือข่าย และเข้าไปลดค่าธรรมเนียมในการดำเนินการลง หากอ้างอิงตามการคำนวณของ Bitfly นั้น Ethereum blockchain จะพัฒนาการประมวลผลได้อยู่ที่ประมาณ 44 ธุรกรรมต่อวินาที จากปัจจุบันที่สามารถประมวลผลได้ 35 ธุรกรรมต่อวินาทีโดยเฉลี่ย ซึ่งบริษัทอ้างถึงความเร็วที่เพิ่มขึ้นนี้ว่าเป็น “ความสำเร็จครั้งสำคัญของชุมชน”

อย่างไรก็ตาม Gas Limit ที่เพิ่มขึ้นก็มีข้อเสียเช่นกัน เนื่องจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้ใช้เวลามากขึ้นสำหรับนักขุดในการประมวลผลแต่ละ block ทำให้เกิดปัญหาที่เรียกว่า “uncle block” ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อนักขุดสองคนสร้างบล็อกในเวลาเดียวกันและมีเพียงหนึ่งบล็อกเท่านั้นที่จะได้บันทึกลง Blockchain

Anton Bukov, CTO จาก 1inch เคยได้ออกมาพูดถึงความเป็นไปได้ที่การขยาย Gas Limit จะทำให้โหนดจำนวนมากเกิดการ overload

“การดำเนินการที่ใช้ GAS น้อย แต่กลับต้องการทรัพยากรจำนวนมาก อาจถูกใช้เพื่อโจมตีโหนด [… ] หากการประมวลผลธุรกรรมเริ่มใช้เวลา 10-15 วินาที โหนดอาจจะนิ่งไปเลย”

การเพิ่ม Gas Limit จึงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้โหนดที่อ่อนแอต้องออกจากเครือข่ายและลดทอนความสามารถในการกระจายอำนาจลง Bukov กล่าวว่า

“นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Gas Limit จึงต้องปรับอย่างระมัดระวัง และโดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพบางประการในการใช้งานของลูกค้า”

เสียงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย

แม้จะมีผู้คนมากมายที่สนับสนุนการเพิ่ม Gas Limit แต่ความคิดนี้ถูกต่อต้านอย่างมากจากสมาชิกบางคนในชุมชนเช่นกัน โดยนักพัฒนา Core Ethereum PéterSzilágyi ได้สรุปมุมมองของเขาต่อคำกล่าวจากทวีตของ Bitfly ไว้ว่า


“นักขุด Ethereum ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพในระยะยาวของเครือข่าย หรือการถูกโจมตี DoS”

ในขณะที่ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ก็ได้เข้าร่วมถกเถียงในประเด็นนี้ พร้อมกล่าวว่า

“ตัวแทนของ  Sparkpool ได้ถามเขาไปแล้วว่าเขาสนับสนุนการเพิ่ม gas limit หรือไม่ เมื่อประมาณหกสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเขาก็ตอบชัดเจนว่าเขาไม่เห็นด้วย”


และมุมมองจากนักวิจัยอิสระด้าน Blockchain Scalability อย่าง Georgios Konstantopoulos ก็ได้เขียนว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มขนาดบล็อกนี้เลยแม้แต่น้อย


แต่ในทางกลับกัน Bukov จาก 1inch เหมือนจะสนับสนุนกลุ่มนักขุดแร่เหล่านี้ โดยอธิบายว่า

“คุณต้องกังวลเกี่ยวกับความสะดวกสบายของเครือข่ายสำหรับชุมชนแทนที่จะสนใจการเร่งการเติบโตของรัฐในระยะยาว มิฉะนั้นจะส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของ Ethereum และทำให้หลายๆโครงการที่เริ่มพิจารณาการโยกย้ายไปยังเครือข่ายแบบแยกหรือเครือข่ายอื่น”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับ เมืองคริปโตที่ทำงานบน Dao และ Nft

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับเมืองคริปโตที่ทำงานบน DAO และ NFT

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ได้กล่าวถึงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับคริปโต และพูดถึงวิธีที่เมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกใช้สกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อลดความซับซ้อนของธุรกรรมทางการเงิน
ยอดขายการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia ลดลง 60% ในไตรมาส 3

ยอดขายการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia ลดลง 60% ในไตรมาส 3

Nvidia ได้เปิดตัวการ์ดจอ Crypto Mining Processor (CMP) สำหรับการขุดคริปโตโดยเฉพาะเมื่อต้นปีนี้ แต่ยอดขาย CMP กลับลดลงถึง 60% ในไตรมาสที่แล้ว
Sotheby ไฟเขียว ให้ใช้ Eth ประมูลผลงานจริงแบบเรียลไทม์ได้แล้ว

Sotheby ไฟเขียวใช้ ETH ประมูลผลงานจริงได้แล้ว

Sotheby กำลังจะกลายเป็นตลาดประมูลเจ้าแรกที่รับชำระเงินด้วย Crypto ในการประมูลผลงานศิลปะแบบเรียลไทม์ แต่ทว่าตลาดอื่น ๆ ก็ไม่ได้นิ่งดูดาย เตรียมวางแผนนำสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาใช้ในวงการประมูลเช่นเดียวกัน
โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

แม้ Ethereum จะยังคงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งหลายตัวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แต่จะมีโทเค็นตัวไหนบ้าง?