วิเคราะห์ราคาเหรียญ ETH: Ethereum มีโอกาสทำ All-time high เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

เหรียญ ETH กำลังซื้อขายเหนือ 4,700 ดอลลาห์ และอยู่ใกล้ระดับสูงสุดตลอดกาลที่เคยทำก่อนไว้ก่อนหน้าด้วย Ethereum จะมีโอกาสทะลุ All-time high ครั้งใหม่เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

วิเคราะห์ราคาเหรียญ ETH: Ethereum มีโอกาสทำ All-time high เหนือ 5,000 ดอลลาห์หรือไม่?

ประเด็นสำคัญ

  • ความหวาดกลัวจาก COVID-19 สายพันธุ์ใหม่อย่าง Omicron ได้สร้างความผันผวนให้กับตลาด แต่เหรียญ Ethereum (ETH) กลับเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจในช่วง 5 วันที่ผ่านมา
  • อุปทานของ Ether ในแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนเกือบจะแตะระดับต่ำสุดในรอบสามปี แสดงให้เห็นว่านักลงทุนไม่ได้วางแผนที่จะขายมันออกไป
  • ราคา ETH มีระดับแนวรับสำคัญอยู่ที่ 4,550 ดอลลาห์ ส่วนแนวต้านสำคัญอยู่ที่ 4,775 ดอลลาห์

ความหวาดกลัว COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ทำให้เกิดแรงเทขายในตลาดการเงิน

ความหวาดกลัว COVID-19 สายพันธุ์ใหม่อย่าง Omicron ได้สร้างความผันผวนให้กับตลาด นอกจากนี้ Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐยังเผยว่า อาจมีการลดโครงการซื้อพันธบัตรเร็วกว่าที่คาดไว้ สิ่งนี้ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงราคาบิทคอยน์ด้วย เมื่อคืนที่ผ่านมา ราคา BTC ลดลงจากระดับสูงสุดระหว่างวันที่ 59,175 ดอลลาห์ สู่ระดับ 55,875 ดอลลาห์ ในขณะที่เขียนราคาบิทคอยน์ฟื้นตัวขึ้นมาได้ และซื้อขายที่ 57,057.25 โดยเพิ่มขึ้น 0.75% ในวันนี้

อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 จากมูลค่าราคาตลาดปรับตัวขึ้นอย่างสวยงามในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตอนนี้ราคา ETH ซื้อขายอยู่ที่ 4,735.83% โดยเพิ่มขึ้นกว่า 6.79% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเลยทีเดียว

อุปทานหมุนเวียนของ Ethereum ลดลงอย่างมาก

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่อาจทำให้ราคา Ethereum ปรับตัวสูงขึ้นต่อไปคือ อุปทานหมุนเวียนในระบบนั่นเอง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Ethereum กลายเป็นผู้เล่นหลักในแง่ของการพัฒนาสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) บนเครือข่าย Ether เป็นโทเค็นดั้งเดิมที่อยู่ในสัญญาอัจฉริยะบนเครือข่ายนี้ โดยเกือบ 27% ของอุปทานทั้งหมด มีมูลค่ามากถึง 143 พันล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 32,000,000 ETH นอกจากนี้ 27% ของเหรียญที่อยู่ในสัญญาอัจฉริยะ 77% ถูกล็อกไว้ในการเงินกระจายอำนาจ (DeFi)

อุปทานของ Ether ในแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนเกือบจะแตะระดับต่ำสุดในรอบสามปี ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 โดยมีเพียง 12% ของอุปทานทั้งหมดของ Ethereum ที่อยู่บนแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน และลดลงจาก 17.3% เมื่อต้นปีอีกด้วย สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่านักลงทุนไม่ได้วางแผนที่จะขายมันออกไป

อุปทานหมุนเวียนที่แท้จริงของ Ethereum นั้นค่อนข้างต่ำกว่าที่เชื่อกันทั่วไป อุปทานทั้งหมดกว่า 50% ของ Ethereum ไม่ได้ถูกเคลื่อนย้ายมาเป็นเวลากว่าหนึ่งปี อุปทาน ETH เพียง 20% มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม

นอกจากนี้ EIP-1550 ซึ่งมีกลไกการเผาค่าธรรมเนียมได้มีการนำ ETH ออกไปจากระบบมากกว่า 1 ล้านเหรียญภายในเวลาเพียงสามเดือนหลังจากเริ่มต้นขึ้น สิ่งนี้ส่งผลให้เกือบ 1% ของอุปทานทั้งหมดที่ถูกเผาไป

ราคา Ethereum กำลังมุ่งสู่ 5,000 ดอลลาห์?

Ethereum ยังคงยืนอยู่เหนือระดับ 4,500 ดอลลาห์ และทะลุระดับ 4,600 ดอลลาห์ เพื่อเคลื่อนไหวในโซนตลาดกระทิงต่อไปได้

ราคาได้มีการทะลุอย่างชัดเจนเหนือระดับ 4,650 ดอลลาร์ และเส้นเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย (SMA) 100 วัน รายชั่วโมง นอกจากนี้ ETH/USD ยังทะลุเหนือแนวต้านเทรนด์ชาแนลใกล้ 4,560 ดอลลาห์ในชาร์ตรายชั่วโมง

คู่สกุลเงินเพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุดในรอบหลายสัปดาห์เหนือ 4,700 ดอลลาร์ และรซื้อขายสูงถึง 4,774 ดอลลาห์ ก่อนที่จะปรับตัวลงมา ราคากำลังซื้อขายเหนือระดับ Fibo retracement 23.6% ที่วัดจากจุดต่ำสุดที่ 4,352 ดอลลาห์ และจุดสูงสุดที่ 4,774 ดอลลาห์

แนวต้านของ ETH ในเบื้องต้นอยู่ใกล้ 4,775 ดอลลาร์ ตามด้วยแนวต้านสำคัญถัดไปใกล้ระดับ 4,800 ดอลลาร์ การทำราคาปิดเหนือระดับ 4,775 ดอลลาห์ และ 4,800 ดอลลาห์ไปได้จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นต่อไปในระยะสั้น สิ่งนี้อาจทำให้ราคามุ่งสู่การทดสอบเป้าหมายถัดไปที่ 5,000 ดอลลาห์ได้ 

หาก Ethereum ไม่สามารถเพิ่มขึ้นเหนือระดับ 4,800 ดอลลาห์ได้ ราคาอาจมีการปรับฐานขาลง แนวรับเบื้องต้นอยู่ใกล้ 4,675 ดอลลาร์ ตามด้วยแนวรับสำคัญใกล้ระดับ 4,550 ดอลลาร์ การทะลุต่ำกว่าแนวรับที่ 4,550 ดอลลาร์ อาจทำให้ราคาลดลงเพิ่มเติม โดยราคาอาจกลับมาที่โซนแนวรับที่ 4,400 ดอลลาห์ และเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 100 รายชั่วโมงอีกครั้งได้

ระดับแนวรับสำคัญ – 4,550 ดอลลาห์

ระดับแนวต้านสำคัญ – 4,775 ดอลลาห์

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Peter Brandt คาดการณ์ว่า Ethereum จะร่วงลงไปแตะ $300

เทรดเดอร์มากประสบการณ์อย่าง Peter Brandt ระบุว่า Ethereum จะเจอกับการปรับฐานราคาครั้งใหญ่
Optimism hack

สรุป Optimism โดน Hack! บทเรียนสำคัญ ที่เริ่มจากการทำเหรียญหาย!?

สรุปไทม์ไลน์ 'Optimism โดน Hack' ที่เริ่มต้นจากการ "ทำเหรียญหาย" และกู้คืนไม่ได้ สู่ปฏิบัติการ Mission Impossible ที่สุดท้ายแฮกเกอร์กลับขโมยไปได้ทั้งหมด
5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

5 ปัจจัยที่ทำให้ราคา Ethereum ร่วงต่อเนื่อง

ราคา Ethereum ร่วงลงอย่างหนักบอกใบ้อะไรบ้าง? แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้ราคาดิ่งฮวบลงมามากขนาดนี้? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน
DeFi และ NFT : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!