Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Ethereum ไต่ระดับขึ้นแท่น Staking Pool ใหญ่ที่สุดอันดับสี่ของโลก

เครือข่าย Ethereum 2.0 มุลค่ารวมแตะ 1พันล้านดอลลาร์ เป็นรองแค่ Tezos, Cardano และ Polkadot เพียงหกสัปดาห์หลังเปิดตัว

4158

Proof-of-Stake

สำหรับใครที่ไม่คุ้นชินกับการอัพเกรดครั้งล่าสุดของเหรียญ Ethereum นั้น อธิบายคร่าว ๆ คือในช่วงเริ่มต้นนั้นเครือข่ายของเหรียญ Ethereum นั้นใช้ระบบ Proof-of-Work เช่นเดียวกับ Bitcoin กล่าวคือต้องอาศัยพลังการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ในการถอดรหัสหรือที่เรียกว่า “การขุดเหรียญ” เพื่อให้เป็นผู้ได้รับเลือกในการประมวลผลธุรกรรมบนเครือข่ายและได้รับรางวัลเป็นเหรียญนั้น ๆ โดยระบบดังกล่าวนี้มีข้อจำกัดในแง่ของปริมาณธุรกรรมที่ทำได้ต่อวินาที ซึ่งเรียกได้ว่าสร้างปัยหาคอขวดให้แก่ระบบพอสมควรเลยทีเดียว

Image 5 3

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ในช่วงปี 2018 นั้น ระบบแบบใหม่คือ Proof-of-Stake ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยระบบดังกล่าวนี้ได้เปลี่ยนหลักเกณฑ์ในการตัดสินว่าในระบบนั้นใครจะเป็นผู้มีสิทธิประมวลผลก่อนโดยจากเดิมที่ใช้เกณฑ์เรื่องประสิทธิภาพคอมคอมพิวเตอร์ในการถอดรหัส เป็นการใช้ปริมาณเหรียญที่ได้ใส่ลงใน Pool เป็นตัวประเมิณโดยการสุ่มหรือที่เรียกว่า “การ Staking”แทน โดยเหรียญแต่ละเหรียญที่ได้ใส่ลงไปนั้นจะมีโอกาสได้รับเลือกอย่างเท่าเทียมกัน ดังนั้นแล้วจึงเหมือนกับการใช้เหรียญเป็นเครื่องมือในการดำเนินการของระบบโดยได้รับผลตอบแทนเป็นรางวัลการประมวลผลนั่นเอง

Image 4 4

ETH 2.0

ในปัจจุบันเครือข่าย Ethereum ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเครือข่ายที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับสองของโลกนั้นได้นำระบบการ Staking มาใช้งานในการอัพเกรดเวอร์ชั่น 2.0 อย่างเป็นทางการแล้วเพื่อให้ระบบสามารถรองรับธุรกรรมในปริมาณที่สูงขึ้นจากการใช้งานได้ โดยตัวเลขของเหรียญที่ได้มีการใส่ลงใน Pool สำหรับการ Staking ของเหรียญ Ethereum รวมกันทั้งหมดในขณะนี้นั้นมีอยุ่ราวๆ 1.35% ของปริมาณเหรียญทั้งหมดในระบบ คิดเป็นราวๆ 1.5 ล้าน ETH

ทั้งนี้ในปัจจุบันนั้นระบบจะยังไม่สมบูรณ์มากนักเนื่องจากผู้ใช้งานสามารถใส่เหรียญลงใน Pool ต่าง ๆ เพื่อการ Staking ได้ แต่ฟีเจอร์ของการถอนเหรียญออกมากจาก Pool นั้นยังไม่ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่การคาดการณ์ของผู้ใช้บนเครือข่ายนั้นต่างเป็นเสียงเดียวกันว่าระบบดังกล่าวน่าจะพร้อมใช้งานในช่วงต้นปี 2021 ที่จะถึงนี้ โดยการ Staking นั้นมีอัตราผลตอบแทนที่ 13.20% ในปัจจุบัน

เมื่อเปรียบเทียบกับเครือข่ายอื่นๆ แล้ว ETH 2.0 นั้นมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก รองจากอันดับสามซึ่งเปิดตัวในปี 2018 อย่าง Tezos ที่มีมูลค่าการ Staking รวมกว่า 1.38 พันล้านดอลลาร์ เหนือกว่านั้นคือเครือข่าย Cardano ซึ่งมีมูลค่ารวมบนเครือข่ายกว่า 3.37 พันล้านดอลลาร์ และอันดับหนึ่งคือเครือข่าย Polkadot ที่มูลค่าราวๆ 3.4 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม เครือข่าย ETH 2.0 นั้นได้เริ่มต้นเพียงราว ๆ หกสัปดาห์ก่อนเท่านั้นซึ่งเรียกได้ว่าการเติบโตในปัจจุบันนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น และจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดต่อไปอีกนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cardano

ชาวอังกฤษบางคน

เผยชาวอังกฤษบางคนมองว่า Cardano คือชีส Ethereum คือยาเสพติด

งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้เผยว่า ชาวอังกฤษบางคนมองเหรียญคริปโตบางชนิดไปในทางที่แตกต่างกันออกไป
Shutterstock 1929494171

ใจป้ำ! แพลตฟอร์ม Cardano ทุ่มเงินกว่า 3 พันล้านบาทเพื่อสนับสนุนโครงการ

Emurgo ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการเงินของโครงการสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำอย่างแพลตฟอร์ม Cardano ได้ประกาศว่าจะลงทุน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3 พันกว่าล้านบาท)
Screen Shot 2564 09 28 At 20.30.42

Cardano เตรียมมี Stablecoin หลังพาร์ทเนอร์กับ บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ COTI

Cardano เตรียมมีเหรียญ Stablecoin เปิดตัวบนแพลตฟอร์มเป็นครั้งแรกจากการร่วมมือกันกับบริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ COTI
Cardano ร่วมกับ Chainlink เพื่อพัฒนา Defi Smart Contract

Cardano ร่วมกับ Chainlink เพื่อพัฒนา DeFi Smart Contract

Cardano ร่วมกับ Chainlink เพื่อพัฒนา DeFi ซึ่งจะมีการรวม Oracles ของ Chainlink ที่ช่วยนักพัฒนาในการสร้าง Smart Contract สำหรับ Cardano DeFi