Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

โปรเจคเหรียญ CBDC แรก ๆ ของโลกเกิดขึ้นมาแล้วตั้งแต่ปี 2017

ช่วงที่ยังไม่มีประเทศไหนเลยสนใจสร้าง CBDC แต่มีประเทศเล็ก ๆ อย่างอุรุกวัยเดินทางทดลองสร้าง e-Peso เงินดิจิทัลของตัวเอง

Uruguay

ในช่วงปี 2017 ธนาคารแห่งชาติของอุรุกวัยมีการประกาศเซอร์ไพรส์โลกว่าตัดสินใจทดลองความเป็นไปได้ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

สภาพเศรษฐกิจของอุรุกวัย

ในช่วงปี 2017 โครงการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยังไม่ได้รับความสนใจมากเท่าไหร่ แม้แต่สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเวเนซุเอล่า “Petro” ก็ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงนั้น ซึ่งก็มีประเทศอุรุกวัยที่พิจารณาดำเนินการดังกล่าว

สภาพเศรษฐกิจของอุรุกวัยหากเทียบกับประเทศอื่น ก็ถือว่าดีกว่า อัตราการเติบโต GDP เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถรักษาระดับอัตราเงินเฟ้อได้อย่างเสถียร

Screen Shot 2563 08 31 At 07.15.28
GDP ของอุรุกวัย ภาพจาก: tradingeconomics.com

ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ ในทวีปเดียวกัน เช่น อาร์เจนตินา ไม่สามารถทำเช่นนี้ได้และมีอัตราเงินเฟ้อรุนแรงมากกว่า 50% ต่อปี แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดโรคระบาดโควิด-19 ขึ้นค่าเงินเปโซของอุรุกวัยก็ลดลงกว่า 20%

กำเนิด e-Peso

ในปี 2017 ธนาคารแห่งชาติอุรุกวัยเริ่มสำหรับการสร้างโทเค็นที่จะทำหน้าที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ รัฐบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของสังคมไร้เงินสดที่มีแนวโน้มเป็นที่นิยมมากขึ้น จึงได้เกิดโปรเจคเหรียญ CBDC ของประเทศขึ้นมา โดยประกาศโปรเจคภายใต้ชื่อ ‘e-Peso’ และสามารถนำเหรียญไปใช้ได้ทั่วประเทศอย่างถูกกฎหมายตามร้านค้าต่าง ๆ ที่เข้าร่วม

e-Peso ทำงานอย่างไร?

สิ่งที่น่าพิจารณาคือโทเค็น e-Peso จะไม่ได้มีการใช้งาน Blockchain แต่โทเค็นจะอยู่บนโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้โดยตรงทำให้สามารถทำธุรกรรมได้ในลักษณะเพียร์ทูเพียร์

เมื่อไม่ได้ใช้งาน Blockchain ชุมชน Cryptocurrency ก็ต่างวิพากษ์วิจารณ์ เพราะความโปร่งใสของ Blockchain ถือเป็นจุดเด่นของนวัตกรรมสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตามแนวทางของธนาคารกลางก็มีข้อดีเพราะโทเค็นดังกล่าวมันสามารถแลกเปลี่ยนระหว่างผู้ใช้งานได้แม้ว่าจะไม่มีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและฮับส่วนกลางก็ตาม

เหรียญ e-Peso มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับธนบัตร โทเค็นทุกอันมีคุณสมบัติที่สามารถทดแทนกันได้ (fungible) มี serial number ลายเซ็นและการรองรับจากธนาคารกลาง

4S3S0V4Haej1Dpy6Smox T Sx06E Z5Y8Pajesqeolmppfkucmtoxuxiewyb3M D9Kyyvi6Lnasljy38F Ln86Po40Xxxnd0Ghao5Jz Hc5W5Tpatp6Yovc61Usg O

การใช้งานโทเค็นดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ผ่านทางบัญชีธนาคารบนแอปพลิเคชั่นมือถือเท่านั้น ซึ่งการทำธุรกรรมอาจสามารถถูกตรวจสอบได้หากมีความจำเป็น ซึ่งก็ไม่ต่างอะไรกับโปรเจค CBDC ของประเทศจีนและในสหภาพยุโรปที่กำลังพิจารณาสร้าง CBDC เหมือนกัน

ส่วนผู้ใช้งานที่ไม่ได้มีมือถือแบบสมาร์ทโฟนรัฐบาลอุรุกวัยก็แก้ปัญหานี้โดยการให้สามารถใช้ Unstructured Supplementary Service Data (USSD) เพื่อลงทะเบียนและจัดการวอลเล็ทได้ โดยกดหมายเลข *228# บนมือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอป

กระแสตอบรับ

หลังจากที่ได้ทดสอบโปรเจค CBDC ของประเทศในช่วงปี 2017 เป็นระยะเวลา 6 เดือน พลเมืองในประเทศก็มีการใช้งานโทเค็นจริง ๆ รวมถึงธนาคารพาณิชย์ด้วย และเครือข่ายการชำระเงินก็ไม่เคยมีข่าวว่าถูกแฮ็กแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามแม้ว่ามันอาจจะขาดคุณสมบัติของความ Decentralization (และแน่นอนอยู่แล้วเพราะเป็นเหรียญดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง) แต่ e-Peso ก็ถือเป็นโปรเจคเหรียญ CBDC ที่ประสบความสำเร็จก่อนที่ประเทศอื่น ๆ จะเริ่มคิดทำโปรเจค CBDC ของตัวเองขึ้นมา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว