DOGE นั้นได้กลายเป็น Cryptocurrency ที่แสดงออกถึงการเป็น “วัฒนธรรมป๊อป” (Pop culture) หรือเหรียญแห่งกระแสนิยมในปัจจุบันแบบเต็มตัวแล้ว

โดยในขณะที่ “การปั๊ม” เกิดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ นั่นทำให้ Cryptocurrency ที่ใช้สัญลักษณ์มีมชิบะอินุมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 12% แบบรายวัน เป็น $0.33 และสูงขึ้น 43.8% ใน 7 วัน ซึ่งการเติบโตในครั้งนี้ก็ไม่ใช่จากฝีมือใครที่ไหน แต่เป็นแรงหนุนจากการแซวทางโซเชียลมีเดียของมหาเศรษฐีอย่าง Elon Musk นั่งเอง โดยเขากล่าวว่าจะเข้าร่วมในส่วนหนึ่งของรายการ Saturday Night Live ที่มีชื่อว่า “The Dogefather”

“พ่อของ Doge SNL 8 พฤษภาคม”

นั่นทำให้ในตอนนี้เหล่านักลงทุนบางคนคาดการณ์ว่าการพุ่งทยานของราคาจะเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อรายการดังกล่าวได้ On-air

Musk พ่อทุกสถาบัน

จุดเริ่มต้นที่โลกทั้งใบได้รับรู้ถึงความหลงใหลในสกุลเงินดิจิทัลของ Musk นั้นย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว และเมื่อไม่นานมานี้เขาดูเหมือนจะ “คลั่ง” สิ่งที่ในอดีตอาจเคยเป็นเรื่องตลกบนโซเชียลมีเดียมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัว แต่ทว่าเรื่องนี้อาจจะซับซ้อนสักเล็กน้อย เพราะในขณะที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ภายใต้การดูแลของเขาได้เพิ่ม BTC ลงในงบดุลเมื่อปีที่แล้ว แต่ทว่าตัวของ Musk เองยังทำให้เราทุกคนต่างสับสนงงงวยกับมุมมองของเขาต่อ Crypto เพราะเจ้าตัวเคยออกมายยอมรับว่า Blockchain อาจเป็นอนาคตของการค้ามนุษย์ แต่ในขณะเดียวกันก็สนุกไปกับการถือครองมันด้วยความไร้สาระของมัน

“ผลลัพธ์ที่น่าขันที่สุดคืออะไร? สกุลเงินที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเป็นเรื่องตลกในความเป็นจริงกลายเป็นสกุลเงินจริง” เขากล่าวถึง Doge ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

Elon Musk พูดถึง $ DOGE Coin (เผยแพร่เมื่อ 4 ชั่วโมงที่แล้ว)
@elonmusk กล่าวว่า "มีโอกาสดีที่ #Crypto จะเป็นสกุลเงินในอนาคตของโลก... แต่มันจะเป็นสกุลไหนล่ะ?"

อย่างไรก็ตามตลาดให้ความสำคัญกับทวีตของเขาอย่างจริงจัง แม้เขานั้นจะมีมุมมองที่ซับซ้อนต่อมันก็ตาม ซึ่งการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า Musk ทวีตเกี่ยวกับสกุลเงินมีแนวโน้มที่จะผลักดันร่าคาให้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ในเดือนมกราคม Blockchain Research Lab ได้ตีพิมพ์บทความ “กิจกรรม Twitter ของ Elon Musk ทำให้ตลาดคริปโตเคอเรนซีเคลื่อนไหวได้อย่างไร” ซึ่งพบว่ากิจกรรมโซเชียลมีเดียของ Musk ขับเคลื่อน DOGE สูงขึ้นจริง

ในทำนองเดียวกันการวิเคราะห์จาก Protos พบว่าทวีตสี่รายการของเขามีผลต่อราคาของ DOGE (ทวีตของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin และ Ethereum อาจเคลื่อนย้ายตลาดเหล่านั้นเช่นกัน แต่มูลค่าตลาดที่ต่ำกว่าของ DOGE ทำให้ปั๊มง่ายขึ้น)