วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จวกบริษัทขุด Bitcoin เกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Elizabeth Warren ผู้ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกของสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาตั้งคำถามกับบริษัทขุด Bitcoin โดยพุ่งประเด็นไปยังผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งเธอหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะลดผลกระทบด้านลบของการขุดให้หมดสิ้น

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จวกบริษัทขุด Bitcoin เกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

Elizabeth Warren ผู้ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา นั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะจัดการกับผลกระทบด้านลบของการขุด Cryptocurrency ต่อสิ่งแวดล้อมให้หมดสิ้น โดยในครั้งนี้เธอได้ทำการส่งจดหมายถึงบริษัทขุด BTC ชื่อดังอย่าง Greenidge Generation Holdings

การขุด Bitcoin กับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม

Elizabeth Warren ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกไปยัง Jeff Kirt ผู้เป็น CEO บริษัทขุด BTC อย่าง Greenidge Generation Holdings โดยใจความสำคัญของสารดังกล่าวจะเกี่ยวกับผลกระทบของการดำเนินงานของพวกเขาที่มีต่อราคาพลังงาน การสร้างภาวะโลกร้อน และสิ่งที่คนในพื้นที่ต้องประสบพบเจอ โดย Warren ได้เขียนข้อความในจดหมายดังกล่าวเอาไว้ว่า

“จากตัวเลขปริมาณการใช้พลังงานที่สูงเป็นพิเศษ และปริมาณการปล่อยคาร์บอนที่เกี่ยวข้องกับการขุด BTC ทำให้การขุดคริปโตจากทั้งทาง Greenidge และเหมืองคริปโตอื่น ๆ กำลังกระตุ้นความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทั้งต่อสิ่งแวดล้อมของโลก รวมไปถึงระบบนิเวศในท้องถิ่น และค่าไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภค ให้เพิ่มสูงขึ้น”

ทั้งนี้ สิ่งที่ Warren กำลังพยายามจะทำนั่นคือการผลักดันให้บริษัทขุดบิทคอยน์ นั้นชี้แจงข้อมูลการดำเนินงานของพวกเขาอย่างละเอียด โดยเธอบอกกับสื่อมวลชนผ่านทางอีเมลว่า

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จวกบริษัทขุด Bitcoin เกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
Elizabeth Warren วุฒิสมาชิกแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

“เราจำเป็นต้องเข้าใจให้มากขึ้นว่าโรงงานของ Greenidge นั้นใช้พลังงานไปมากแค่ไหน แล้วพวกเขาปล่อยมลพิษสู่สิ่งแวดล้อมมากเพียงใด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงผลกระทบที่โรงของงานพวกเขามีต่อราคาไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคชาวอเมริกันอีกด้วย”

อย่างไรก็ตาม ทาง Greenidge ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และออกมาตอบสารจาก Warren โดยระบุว่า

“โรงงานที่ถูกกล่าวถึงนั้นเป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมชั้นนำของประเทศในนิวยอร์กทั้งหมด ซึ่งการดำเนินการนั้นได้นำโอกาสทางเศรษฐกิจมาสู่พื้นที่ที่ไม่ได้รับบริการของรัฐ แถมยังเป็นตัวอย่างของสำหรับการขุด Crypto ด้วยการให้การสนับสนุนอย่างกว้างขวางในท้องถิ่นอีกด้วย”

ทำไม Greenidge ถึงได้โดนเพ่งเล็งมากขนาดนี้?

การที่ Greenidge ซึ่งเป็นบริษัทขุดที่บริหารงานโดยบริษัทเอกชนที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อย่าง Atlas Holdings LLC กำลังตกอยู่ภายใต้การตรวจสอบปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากปริมาณพลังงานที่พวกเขาถลุงไปนั้นโตอย่างก้าวกระโดดจนเกือบเท่ากับการใช้พลังงานของอาร์เจนตินาทั้งประเทศ

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรงที่ Greenidge ตกเป็นประเด็นเกี่ยวกับ “ความไม่เป็นมิตร” ต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ เหมืองของพวกเขาในนิวยอร์กก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เนื่องจากมีข่าวว่าเหมืองที่ว่านี้จะเผาก๊าซธรรมชาติเพื่อเอามาขุด Bitcoin โดยทางนักสิ่งแวดล้อมมองว่ากิจกรรมดังกล่าวส่งผลกระทบในทางลบต่อทะเลสาบในท้องถิ่นอย่างร้ายแรง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต