ประธาน EFCC ชี้ คริปโตอาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง

ประธาน EFCC มองว่า คริปโตจะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลก หากไม่มีการรับมือเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ประธาน EFCC

Abdulrasheed Bawa ประธานคณะกรรมการอาชญากรรมทางด้านเศรษฐกิจและการเงินของประเทศไนจีเรีย หรือ EFCC ได้มองการเติบโตของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ว่า ตอนนี้มันไปไกลกว่าอันตรายทางเศรษฐกิจโลกไปแล้ว

ประธาน EFCC มองคริปโต เป็นภัยอันตรายต่อระบบเศรษฐกิจ

เรื่องนี้ทำให้ทางคณะกรรมการกำลังพิจารณาการหาแนวทางรับมือกับกระแสแนวโน้มคริปโตเคอร์เรนซี่ที่นับวันจะเติบโตมากขึ้นแบบฉุดไม่อยู่อีกต่อไป

สอดคล้องกับทางสำนักข่าวที่รายงานว่า ทางประธานแห่ง EFCC ได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้จากการที่ได้ไปพูดออกงานนั้น CIDOEC หรือศูนย์การรับมือองค์กรและการก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศเอาไว้ว่า เรื่องนี้มีเรื่องของต้นทุนการก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเป็นเรื่องที่จะต้องมาหารือกันทางด้านกฎหมาย

gold and black round emblem

เขาคิดว่าเรื่องนี้หลายประเทศควรที่ต้องให้ความร่วมมือกัน เนื่องจากส่งผลต่อโครงสร้างทางเศรษฐกิจโลก และส่งผลต่อระบบการเงินของโลก โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนาหลายประเทศที่ต้องการแหล่งทรัพยากรได้อย่างยั่งยืน

ชี้ประเทศที่พัฒนาแล้ว ก็ไม่อาจรับมือกับภัยนี้ได้

โดยประธานของ EFCC ได้ออกมาเตือนว่า ประเทศที่พัฒนาแล้วอาจไม่สามารถรับมือกับกระแสการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ที่กำลังระบาดอยู่ในเวลานี้ได้ ซึ่งกระแสตรงนี้ถือเป็นภัยสำคัญที่สั่นคลอนเสถียรภาพต่อสถาบันการเงินทั่วโลก ตัวอย่างเช่นการทำธุรกรรมหรือการรับเงินผิดกฎหมายเช่นค่าไถ่ที่มาจากการก่ออาชญากรรมด้วยการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่

ขณะเดียวกันทางด้านประธานจาก EFCC คิดว่า ต้นทุนการก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจนั้น ส่งผลเสียต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเงินเหล่านี้ต้องจ่ายให้กับพวกอาชญากรที่ไม่สามารถเอาพวกเขาขึ้นสู่กระบวนการยุติธรรม

สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ในเวลานี้ หลายประเทศกำลังมีการถกเถียงกันเรื่องของข้อบังคับทางกฎหมายและการหาแนวทางรับมือกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการก่ออาชญากรรมด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่ระบาดอยู่มากในสังคมออนไลน์ทั่วโลก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ซีอีโอ Terra

ด่วน! Anonymous ปล่อยคลิปส่งสารเตือนไปยังซีอีโอ Terra

สืบเนื่องจากการล่มสลายของเหรียญ Terra ที่สร้างความขุ่นเคืองใจให้กับนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอย่างมาก จนถึงตอนนี้เริ่มมีกระแสในเชิงข่มขู่คุกคามผู้พัฒนาเหรียญ Terra มากขึ้น
เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000