เนเธอร์แลนด์มีผู้ให้บริการ Crypto ที่ถูกกฎหมายรายแรกแล้ว

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ณ ขณะนี้ทางธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ทำการเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการ โดยได้กำหนดกฎระเบียบที่ค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งอ้างอิงหลักการมาจากกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินของสหภาพยุโรป หรือที่เรียกว่า EU AMLD5

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1522072108193 60Feb63C50Cf

De Nederlandsche Bank NV (DNB) หรือธนาคารกลางของประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้อนุญาตให้ AMDAX B.V. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัล สามารถดำเนินการภายใต้เขตอำนาจการปกครองในประเทศของตนได้

แหล่งข่าว และแหล่งข้อมูลอิสระสำหรับเทคโนโลยีการเงินทั่วโลกอย่าง Finextra ได้ระบุว่าการได้รับการลงทะเบียนอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานที่กำกับดูแลในครั้งนี้หมายความว่า AMDAX B.V. บริษัทผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลในอัมสเตอร์ดัมสามารถเปิดโอกาสให้ชาวดัตช์ทั้งหลายเข้าถึงบริการทุกรูปแบบที่ผ่านการรับรองของพวกเขา

กฎที่เข้มงวดทำให้ผู้บริการหลายรายพ่ายแพ้

ณ ขณะนี้บริษัท Fintech ในเนเธอร์แลนด์ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหภาพยุโรปซึ่งเข้มงวดขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมไปถึงกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินฉบับปรับปรุงที่เรียกว่าคำสั่งต่อต้านการฟอกเงินฉบับที่ 5 หรือ AMLD5 อีกด้วย

โดยในเดือนกันยายน 2019 DNB เริ่มสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ลงทะเบียนกับทางธนาคารโดยระบุว่าเดือนมกราคม 2020 เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับกระบวนการอนุมัติการดำเนินการ

Finextra ได้รายงานว่า แม้จะมีบริษัทคริปโตมากมาย เคยดำเนินการในประเทศมาก่อน แต่กฎหมาย AMLD5 ฉบับใหม่ทำให้หน่วยงานดังกล่าวต้องปิดตัวลงหรือย้ายที่อยู่ออกไป ยกตัวอย่างเช่น Deribit แพลตฟอร์มอนุพันธ์ Crypto ยอดนิยมก็ต้องลาจากเนเธอร์แลนด์ไปในเดือนมกราคม 2020

ชาวดัตช์กำลังพบเจอกับแสงสว่างปลายอุโมงค์

AMDAX B.V. นั้นเริ่มต้นการเดินทางเพื่อไปสู่การผ่านอนุมัติตาม AMLD5 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และสุดท้ายก็มีข่าวดีปรากฎขึ้น เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่บริษัทซึ่งดำเนินการในด้านของสินทรัพย์ดิจิทัลได้รับการอนุมัติในประเทศเนเธอร์แลนด์ภายหลังจากการออกกฎระเบียบด้านการเงินตัวใหม่ที่มีความเข้มงวดมาก

โดยทางบริษัทได้แถลงการณ์ไว้ว่า

“AMDAX B.V. นั้นได้รับการจดทะเบียนโดย De Nederlandsche Bank (DNB) ให้เป็นผู้ให้บริการ Crypto รายแรกในเนเธอร์แลนด์ซึ่งทำให้ AMDAX สามารถประมวลผลธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Crypto และให้บริการจัดเก็บสกุลเงินดิจิตอลได้”

Valentino Cremona
Valentino Cremona ผู้ร่วมก่อตั้ง AMDAX B.V.

ในด้านของ Valentino Cremona ผู้ร่วมก่อตั้ง AMDAX B.V. เองก็ออกมาแสดงทรรศนะต่อเหตุการณ์นี้เช่นเดียวกัน โดยเขากล่าวไว้ว่า

“DNB ใช้มาตรฐานระดับสูงสำหรับการจดทะเบียนนี้”

“การลงทะเบียนนี้แสดงให้นักลงทุนเห็นว่า Crypto เป็นประเภทสินทรัพย์ที่บรรลุนิติภาวะไม่ใช่สำหรับอาชญากร แต่สำหรับนักลงทุนที่ชาญฉลาด”

Read more about: