การกำหนดมาตรการ CBDC ของไทยในอนาคต 3 ประการ

ธนาคารแห่งประเทศไทยเผยแพร่ข้อสรุป 3 ข้อที่ได้จากการศึกษาล่าสุดเพื่อการพิจารณาในการกำหนดมาตรการ CBDC ของไทย เพื่อสร้างความมั่นใจต่อเสถียรภาพทางการเงิน

การกำหนดมาตรการ CBDC ของไทยในอนาคต

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เผยแพร่ผลของการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับแนวทางการจัดการด้านมาตรการ CBDC ของไทยหรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CDBC) สำหรับกลุ่มร้านค้าปลีกที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายซึ่งต่างจากรูปแบบค้าส่งที่ต้องอาศัยตัวกลางอย่างสถาบันการเงิน 

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนา CBDC ของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งมีแผนที่จะเริ่มดำเนินการทดสอบการใช้ CBDC ในปีหน้า สิ่งที่น่าสนใจคือ ธนาคารแห่งประเทศไทยให้ความสำคัญที่จะทำการทดลองใช้สกุลเงินสำหรับร้านค้าปลีกโดยเฉพาะ 

กรอบสำหรับการกำหนดมาตรการ CBDC ของไทย

ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้มีการสรุปผลจากการศึกษาวิจัยล่าสุด เพื่อต้องการความมั่นใจว่าจะไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงหรือผลกระทบสกุลเงิน fiat ที่มีอยู่ หากมีการออกสกุลเงิน CBDC สำหรับร้านค้าปลีก นอกจากนี้ รัฐบาลต้องการสร้างมาตรการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดกับการเสนอนโยบายการเงินหรือสถาบันการเงินที่มีอยู่

จึงเป็นที่มาของประเด็นความสำคัญเพื่อกำหนดมาตรการ CBDC ของไทยที่ได้จากผลการศึกษาทั้งหมด 3 ประการ ดังนี้

  • 1. CBDC เสมือนเงินสดที่ไม่มีการเก็บดอกเบี้ย 
  • 2. สถาบันการเงินคือตัวกลางในการจำหน่าย CBDC ให้กับประชาชนทั่วไป 
  • 3. เงื่อนไขหรือข้อจำกัดสำหรับการแลกเปลี่ยน CBDC จะเป็นไปตามข้อกำหนด

ธนาคารแห่งประเทศไทยมองว่าการกำหนดมาตรการ CBDC ของไทยเหล่านี้จะช่วยสร้างความมั่นคงต่อสถาบันการเงินในการรวบรวมเงินฝาก รวมถึงการจัดการสภาพคล่องในระบบการเงิน เพื่อให้แน่ใจว่า CBDC สำหรับร้านค้าปลีกจะส่งผลกระทบต่อเงินฝากธนาคารและเพื่อรักษาบทบาทของของสถาบันการเงินในประเทศ 

การเผยแพร่ผลการวิจัยดังกล่าว ไทยมีการคาดการณ์ว่าความต้องการ CBDC จากภาคประชาชนและร้านค้าสำหรับการค้าปลีกจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต รวมถึงความเป็นไปได้ที่สกุลเงินดังกล่าวอ่านกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการชำระเงินแทนเงินสดควบคู่กับรูปแบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา