ไนจีเรียเตรียมทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง 1 ตุลาคมนี้

ธนาคารกลางของไนจีเรียจะเริ่มโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ซึ่งจะดำเนินการบนบล็อคเชน Hyperledger Fabric ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ หลังเพิ่มงบประมาณสองเท่าเพื่อศึกษาวิจัย

ธนาคารกลางไนจีเรียทดสอบ CBDC

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไนจีเรียอาจเป็นหนึ่งในประเทศที่มีข่าวเกี่ยวกับมาตรการต่อต้านสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางแห่งไนจีเรีย (CBN) มีเพิ่มงบประมาณและการศึกษาวิจัยเป็นสองเท่าตลอดสัปดาห์นี้เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีพื้นฐานของ crypto อย่าง blockchain และได้ประกาศกำหนดวันที่ที่ชัดเจนสำหรับโครงการทดสอบของสกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลางที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชน (CBDC)

โครงการทดสอบ “GIANT” ของธนาคารกลางไนจีเรีย

CBN ประกาศอย่างเป็นทางการที่จะเปิดตัวโครงการทดสอบสำหรับ “GIANT” ในวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นโครงการ CBDC ที่เริ่มต้นพัฒนาตั้งแต่ปี 2017 โดยจะดำเนินการบนโอเพ่นซอร์สบล็อคเชน Hyperledger Fabric

Rakiya Mohammed ผู้อำนวยการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของ CBN กล่าวว่าธนาคารจะดำเนินการโครงการเพื่อพิสูจน์แนวคิดก่อนสิ้นปี 2021 หลังมีการจัดสัมมนาผ่านระบบออนไลน์ระหว่างผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยตัวแทนของ CBN ได้เน้นย้ำว่าสถาบันไม่สามารถเมินเฉยได้ในขณะที่คนอื่นกำลังก้าวไปข้างหน้า ธนาคารกลางส่วนใหญ่ทั่วโลกก้าวหน้าด้วยการวิจัยและพัฒนา CBDC ของตนเอง

ประโยชน์จากการทดสอบ CBDC

ท่ามกลางแรงจูงใจที่อ้างถึงสำหรับโครงการ CBN ได้คาดการณ์ว่า CBDC จะเป็นประโยชน์สำหรับการจัดการในภาพรวมและการเติบโต การสนับสนุนการค้าระหว่างประเทศและการรวมของธุรกรรมทางการเงิน

ในทัศนะของ CBN ยังมีประโยชน์ที่เป็นไปได้ในการต่อยอดยออกไปได้อีก ตั้งแต่ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นสำหรับการชำระเงินและการโอนเงิน นโยบายการเงินที่ดีขึ้น การเก็บรายได้ภาษีที่ดีขึ้น และการอำนวยความสะดวกในนโยบายทางสังคมตามเป้าหมาย

นอกจากธนาคารกลางไนจีเรียแล้ว ธนาคารแห่งกานากำลังก้าวไปสู่ขั้นตอนการทดสอบการใช้สกุลเงินดิจิทัลในฤดูร้อนนี้เช่นกัน โดยต้องการให้ประเทศของตนเองเป็นผู้บุกเบิกการพัฒนา CBDC ในทวีปแอฟริกา ภายใต้แนวคิดที่ว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางนั้นเหนือกว่าและมีความเสี่ยงน้อยกว่าสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจ

ที่มา: cointelegraph.com

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา