ระบบ DeFi และ DLT กำลังจะมาแทนที่ธนาคาร

เจ้าหน้าที่กำกับดูแลสกุลเงินแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่าแนวโน้มของการยอมรับเทคโนโลยีทางการเงินประเภทใหม่ๆกำลังจะไหลเข้าสู่ในกระแสหลัก ซึ่งนั่นจะนำความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงมาสู่วงการการเงินและธนาคาร

Brian Brooks

Brian Brooks ชายผู้ดำรงตำแหน่งรักษาการประจำกรสำนักงานบัญชีกลางสหรัฐอเมริกา หรือ Office of the Comptroller of the Currency (OCC) ออกมาเปิดเผยถึงบทบาทของสถาบันการเงินที่กำลังจะเปลี่ยนไปในไม่ช้า พร้อมกับความนิยมของสกุลเงินดิจิทัล และระบบ Decentralized Finance (DeFi) ที่กำลังจะเข้ามาแทนที่สิ่งเดิม ๆ

สุดท้าย DeFi จะมาแทนที่สถาบันการเงินรูปแบบเดิม

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ของ Brooks ในงาน DC Fintech Week เขาได้อธิบายว่าในภาคอุตสาหกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้อย่าง Decentralized Finance (DeFi) นั้นจะใช้เวลาอีกไม่นานในการทำให้ระบบการให้บริการธนาคารแบบดั้งเดิมเริ่มล้าสมัย โดยในอนาคตอันใกล้นี้ระบบ Distributed Ledger Technologies (DLT) เองก็จะเข้ามายกระดับในด้านการให้บริการทางการเงินมาก ซึ่งผลที่ตามมาจะทำให้บทบาทของธนาคารที่มีความสำคัญหลายแห่งถูกกำจัดไป ระบบดังกล่าวจะกลายมาเป็นศูนย์กลางของอำนาจแทน และสามารถจัดการทุกอย่างของด้านการเงินในที่สุด

“พวกเรามองเห็นอนาคตที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสามารถหยุดยั้งพลังของระบบ Decentralization ได้อีก นิยามของเครือข่าย Decentralizationก็คือถูกกว่า, เร็วกว่า และยืดหยุ่นกว่าโครงสร้างของระบบ Centralized ในทุกรูปแบบ”

Brooks ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงบทบาทของธนาคารต่อสังคมในภาพรวมเองก็จะมีการเปลี่ยนแปลงท่ามกลางการ Disruption ของนวัตกรรมอย่าง DeFi และStablecoins โดยเขาระบุไว้ว่า

“มนุษย์ต้องการใช้บริการที่เกี่ยวข้องกับการเงินเท่านั้น พวกเขาไม่ได้ต้องการธนาคาร”

เพื่อชี้แจงถึงประเด็นของตัวเขาเองเกี่ยวกับวิธีที่เครือข่าย Decentralized ขับเคลื่อนด้วย Blockchain จะเข้ามาขัดขวางสถาบันทางการเงินให้ชัดเจนยิ่งขึ้น Brooks จึงทำการอธิบายอย่างละเอียดว่ายุคดิจิทัลในปัจจุบันได้มอบบริการที่อัลกอริทึมสามารถเข้ามาแทนที่บทบาทของธนาคารได้ ซึ่งก่อนหน้านี้บทบาทดังกล่าวจะเป็นหน้าที่ของบุคคลที่สาม

“มันเป็นไปได้แล้วที่คุณจะแค่เข้าเว็บไซต์ออนไลน์ โดยพูดว่า ‘เฮ้! ฟังนะฉันมีเงิน 10,000 เหรียญ และฉันอยากได้กำไรคืน 5 เปอร์เซ็นต์’ […] จากนั้นอัลกอริทึมก็จะตามหาคนมาทำหน้าที่ดังกล่าวให้ และทันใดนั้นก็จะไม่มีเงินไหลเข้าสู่ธนาคารอีกเลย”

แล้ว CBDC จะเป็นส่วนหนึ่งในยุค New Digital Normal หรือไม่?

ในขณะนี้ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ Central Bank Digital Currencies (CBDCs) จะกำลังเป็นที่ฮือฮาในหมู่ประเทศต่าง ๆ ที่กำลังพยายามจะพัฒนาสกุลเงินไปพร้อมกับการปฏิวัติยุคดิจิทัลด้วยมือของพวกเขาเอง Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางแห่งยุโรป (ECB) ก็ออกมากล่าวว่าถึงแรงจูงใจเบื้องหลังของการมี CBDCs ของสหภาพยุโรปเอาไว้ว่า

“มันเป็นแค่การทำให้สกุลเงินของเราปรับตัวเข้ากับยุคดิจิทัลให้ได้ เมื่อเราเห็นว่าการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลแพร่กระจายไปรวดเร็วแค่ไหน มันจึงสำคัญมากที่ทางเราต้องตอบสนองตามความต้องการเหล่านั้นให้ทันท่วงที”

ด้วยเหตุนี้เอง สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจึงกลายเป็นหัวข้อที่มีการพูดถึงแค่เฉพาะเหล่าธนาคารกลางทั่วโลกเท่านั้น เนื่องจากนักลงทุนทั้งหลายต่างพุ่งความสนใจไปที่เหล่า Cryptocurrency ที่มีความชัดเจนกว่า แถมยังมีแนวโน้มในการเป็นกองทุนที่มีการป้องกันความเสี่ยงที่ดีได้อีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว