ผู้เสียหายฟ้องร้อง Apple ฐานมีแอปคริปโตฉ้อฉล

ผู้เสียหายรายหนึ่งได้ยื่นฟ้องร้อง Apple หลังจากที่ได้ทำการดาวน์โหลดแอป wallet แอปหนึ่งที่ฉ้อฉล

ฟ้องร้อง Apple

มีรายงานว่า นักลงทุนคริปโตได้เดินหน้าฟ้องร้องทางกฎหมายกับบริษัท Apple หลังจากที่ได้ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอันหนึ่งจาก App Store ที่ติดมัลแวร์ ทำให้เหรียญคริปโตที่มีอยู่ในแอปหายวับไปกับตา

เหตุผลที่ทำการฟ้องร้อง Apple

โจทย์ที่ทำการฟ้องร้องบริษัท Apple ก็คือ Hadona Deip นักลงทุนคริปโตและประกอบอาชีพเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ได้กล่าวว่า เธอได้ทำการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ติดมัลแวร์จาก App Store แม้ว่าจะมีมาตรการการปกป้องอาชญากรรมอย่างเข้มงวดแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายบริษัทก็ไม่สามารถปกป้องข้อมูลทางการเงินได้

black printed shirt

การดำเนินการฟ้องร้องนั้น ทางฝ่ายโจทก์ได้ให้เหตุผลว่า อย่างน้อยที่สุดเธอคิดว่า บริษัท Apple จะมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวดก่อนที่จะให้ผู้คนสามารถดาวน์โหลดแอปบน App Store ได้ โดยฝ่ายโจทก์ได้ทำการดาวน์โหลดแอปที่ชื่อ Toast Plus จาก App Store

ชี้แอปเจ้าปัญหามีความคล้ายคลึงกับแอปจริง

เธอเชื่อว่า แอป Toast Plus นั้นเป็น Toast Wallet เป็นอีกเวอร์ชันของ Toast Wallet ซึ่งมีการใช้ชื่อคล้ายกันและมีการใช้โลโก้ไปในทางเดียวกัน อีกทั้งยังมีการปล่อยแอปแบบนี้ได้ทาง App Store เหมือนกันและมีการระบุรายละเอียดใกล้เคียงกัน

ในช่วงปี 2018 เธอได้เคยโอนเหรียญ XRP จากหลักทรัพย์ซื้อขายคริปโตอย่าง Bittrex ประมาณ 474 เหรียญด้วยไปยังคริปโต wallet ที่ชื่อ Rippex อย่างไรก็ดี Rippex ได้ปิดตัวลงในช่วงเดือนต่อมา เธอจึงต้องหา wallet ใหม่และก็มาเจอกับแอปดังกล่าว

เนื่องจากเธอยังคงถือเหรียญ XRP และไม่ได้มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ตรงส่วนนี้ เธอไม่ได้ทำการตรวจสอบแอป Toast Wallet หลังจากที่ได้ทำการ seed phrase แล้ว และล่าสุดนั้นเธอได้เช็คไปที่บัญชีของ Toast Plus ก็ปรากฏว่า เหรียญ XRP ได้หายไปหมดแล้ว ทำให้เธอต้องรีบลบแอปดังกล่าวอย่างรวดเร็ว เพราะเธอคิดว่าเธอโดนหลอกแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tech

หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง
การเล่นเกมในยุค Web 3.0

รายได้ 700 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม: การเล่นเกมในยุค Web 3.0 จะสามารถเริ่มตลาดกระทิงในรอบถัดไปได้หรือไม่?

ตลาดหมีปี 2022 มีการระดมทุนในเกม Web3 กว่า 748 ล้านดอลลาร์ นับว่าการเล่นเกมในยุค Web 3.0 ถือเป็นอัญมณีของตลาดคริปโตและตลาดการเงินอย่างแท้จริง
แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว