อนุพันธ์ Crypto ยังคงฮอตฮิตสวนกระแสตลาดหมี

ถึงแม้เราจะสามารถพูดได้เต็มปากแล้วว่าตลาดคริปโตปัจจุบันได้ก้าวเข้าสู่ภาวะตลาดหมี หรือตลาดขาลงอย่างเต็มตัว แต่อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้ทำให้ความนิยมในการลงทุนด้วยอนุพันธ์ Crypto แผ่วลงเลยแม้แต่น้อย

ถึงแม้เราจะสามารถพูดได้เต็มปากแล้วว่าตลาดคริปโตปัจจุบันได้ก้าวเข้าสู่ภาวะตลาดหมี หรือตลาดขาลงอย่างเต็มตัว แต่อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้ทำให้ความนิยมในการลงทุนด้วยอนุพันธ์ Crypto แผ่วลงเลยแม้แต่น้อย

เรียกได้ว่าตลาดหมีของสกุลเงินดิจิทัลในปี 2022 นั้นขึ้นแท่นเป็นสภาวะตลาดขาลงที่เลวร้ายที่สุดเป็นประวัติการณ์เลยก็ว่าได้ เนื่องจากเหล่านักเทรด Bitcoin (BTC) ส่วนใหญ่ “ติดดอย” แสนสูงชัน และบางคนก็ต้องยอมกัดฝันขายทิ้งทั้ง ๆ ที่ยังขาดทุน

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ราคาของโทเค็นที่ลดลงอย่างรวดเร็วส่งผลร้ายแก่กระเป๋าเงินของพวกเขา นักลงทุนต่างก็มีกลยุทธ์รับมือกับความสูญเสียที่ต่างกันไป บางคนได้หลบหนีไปพักใจกับสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากกว่า บางคนก็เจ็บหนักจนออกจากตลาดอย่างสมบูรณ์

แต่ทว่าสิ่งที่น่าทึ่งในเรื่องนี้ก็คือ มีนักลงทุนจำนวนไม่น้อยเลยหันไปขลุกอยู่ที่ตลาดอนุพันธ์คริปโต (Crypto Derivatives) ซึ่งตลาดดังกล่าวนั้นขึ้นชื่อว่าความนิยมไม่เคยแผ่วลงเลยก็ว่าได้

อนุพันธ์ Crypto ยังคงฮอตฮิตสวนกระแสตลาดหมี

Emerson Li หัวหน้าแบรนด์ของ BingX แพลตฟอร์มให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลบนโลกโซเชียลสัญชาติสิงคโปร์ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า บนกระดานแลกเปลี่ยนของพวกเขาได้มีการประมวลผลปริมาณการซื้อขายคิดเป็นมูลค่าประมาณ 319 ล้านดอลลาร์ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นับตั้งแต่ให้ข้อมูล ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยอนุพันธ์คริปโตทั้งสิ้น

“จำนวนผู้ใช้ของ BingX ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2565 แล้ว จำนวนผู้ใช้แพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นถึง 70% ในไตรมาสที่สอง แถมปริมาณการทำธุรกรรมเองก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่ตลาดเริ่มตกต่ำในรอบนี้ เราเชื่อว่าความต้องการอนุพันธ์ยังคงเพิ่มขึ้นเพราะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับผลกำไรจากราคาที่ตกลงซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ผลิตภัณฑ์คริปโตตัวอื่นไม่มี”

หรือ ‘อนุพันธ์ (Derivatives)’ จะเป็นทางออกของการเอาตัวรอดจากตลาดหมี?

Li อธิบายว่า ในช่วงตลาดหมี เหล่านักลงทุนคริปโตจะหันมาซื้ออนุพันธ์ Crypto ที่เรียกว่า “พุทออปชั่น (Put options)” เพื่อป้องกันความเสี่ยงของตนหากมูลค่าของโทเค็นลดลง

ทั้งนี้ แม้ว่าจะการ Short เหรียญ จะมีความคล้ายคลึงกับการซื้อพุทออปชั่นข้างต้น แถมยังทำได้ง่ายกว่า แต่หากเกิดตลาดหมีที่รุนแรงบ่อยครั้งเข้า การ Short อย่างเดียวอาจสามารถนำพานักลงุทนไปสู่การขาดทุนอย่างไม่สิ้นสุดได้

นอกจากนี้ การขาดสภาพคล่องในการยืมเหรียญมา Short อาจทำให้เหล่า Exchange หันมาคิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าเดิม ซึ่งส่งผลให้อัตราในการทำกำไรต่ำตามลงไปด้วยนั่นเอง

ในทางกลับกัน หากใช้งาน “พุทออปชั่น” ความสูญเสียของผู้ซื้อที่ซื้อนั้นถูกจำกัดในทางทฤษฎีที่เบี้ยประกันภัยที่พวกเขาจ่ายสำหรับอนุพันธ์ และไม่มีค่าธรรมเนียมดอกเบี้ยเพิ่มเติม

อนุพันธ์ (Derivatives) คือ?

ตราสารอนุพันธ์ (Derivatives) คือ ตราสารประเภทหนึ่งที่เป็นข้อตกลงการซื้อหรือขายสินค้าในราคา ปริมาณ และเงื่อนไขแบบเฉพาะเจาะจง โดยเหล่านักลงทุนมักใช้สำหรับบริหารความเสี่ยง (Risk Management, Hedging) หรือ เก็งกำไร (Speculative) ซึ่งการซื้อเหล่านี้จะเป็น “สัญญาล่วงหน้า” และจะทำการส่งมอบสินค้ากันในอนาคตเท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Investment

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
ที่ดิน Metaverse

นักลงทุนชื่อดังเย้ย! การซื้อที่ดิน Metaverse เป็นอะไรที่งี่เง่ามาก

Mark Cuban นักลงทุนชื่อดังและเจ้าของสโมสร Dallas Mavericks ได้ออกมาตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse
ลงทุนคริปโต

เตือน! ลงทุนคริปโต สุดท้ายเงินตกอยู่ที่รัฐบาล

Jim Rogers นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ร่วมก่อตั้งกองทุนอย่าง Quantum Fund กับ George Soros ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโต
ภาษีคริปโต

เกาหลีใต้เข้ม! จะลงโทษผู้เลี่ยงภาษีคริปโต

กรมสรรพากรของประเทศเกาหลีใต้ได้มีการดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวดกับนักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่คาดว่า จะมีการเลี่ยงภาษี