เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Hacker แดนโสมเหนือทำแสบ! อาศัยช่วงชุลมุนทำการ Phishing ระดับโลก

แฮ็กเกอร์ผู้ได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือโดยตรงกำลังเตรียม Phishing ครั้งใหญ่ ที่อาศัยประโยชน์จากวิกฤต COVID-19

North Korea Hacker

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา หน่วยงานผู้ให้บริการด้านการรักษาความปลอดภัยของโลกไซเบอร์อย่าง Cyfirma ได้ออกมาเตือนให้ผู้ใช้เทคโนโลยีทั้งหลายให้เตรียมจับตาดูและพร้อมรับมือเกี่ยวกับแคมเปญ Phishing ขนาดใหญ่ที่จะเปิดตัวโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือที่เรียกตัวเองว่า “Lazarus” ในวันที่ 21 มิถุนายน 2020

Cyfirma ยังรายงานอีกว่าการรณรงค์นี้จะกำหนดเป้าหมายไปยัง 6 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินเดีย สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจและบุคคลมากกว่า 5 ล้านคน! ซึ่งแฮ็กเกอร์เหล่านี้จะใช้ประโยชน์จากการที่เหยื่อนั้นเป็นผู้ที่ได้รับ หรือว่ากำลังต้องการการเยียวยาจากรัฐเพื่อผลกระทบจากวิกฤต COVID-19

หรือนี่จะเป็นแคมเปญเพื่อเก็บรวบรวมสินทรัพย์ดิจิทัล?

ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งที่กลุ่มแฮ็กเกอร์กลุ่มนี้กำลังจะทำคืออะไรกันแน่? แต่จากข้อมูลแล้ว Lazarus ดูกำลังเหมือนจะปลอมแปลงบัญชีรัฐบาลจากการใช้อีเมลปลอม เพื่อหลอกให้ผู้คนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ปลอมที่มีเป้าประสงค์ในการขอเงินและบันทึกข้อมูลส่วนตัวต่างๆของพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งจากที่ผ่านมาแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือกลุ่มนี้ต้องจะได้รับเงินเป็น Cryptocurrencies เท่านั้น นอกจากข้อมูลเหล่านี้แล้วก็ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเฉพาะที่กลุ่ม Lazarus จะใช้เพื่อรวบรวมเงินจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย โดยโฆษกของ Cyfirma กล่าวว่า

“ในวันที่ 1 มิถุนายน แพลตฟอร์มดังกล่าวถูกพบเจอจากตัวตรวจจับซึ่งอยู่ในเว็บไซต์ที่ใช้ภาษาเกาหลีเป็นหลัก โดยเป็นกระทู้ที่ถึงโฟลเดอร์ที่เรียกว่า ‘ปัญหาสุขภาพ -2020’ และนั่นจุดเริ่มต้นของการค้นพบว่าประเทศเป้าหมายทั้ง 6 เป็นประเทศใดบ้าง”

“การทำ Phishing ระดับโลกในครั้งนี้ได้รับการวางแผนมาอย่างดีในทุกๆด้าน เป็นการใช้ประโยชน์จากศาสตร์ด้านวิศวกรรมสังคม (การรับรู้ข้อมูลของมนุษย์และการแสดงท่าทีต่อข้อมูลนั้น) เพื่อหลอกล่อบุคคล รวมไปถึงธุรกิจให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นต่างก็ต้องการการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้โอกาสที่พวกเขาจะตกเป็นเหยื่อของการโจมตีครั้งนี้ก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น”

รัฐบาลไม่นิ่งเฉยแน่นอน!

บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งนี้ชี้แจงว่าพวกเขายังไม่เห็น URL ของ Phishing sites ในระหว่างการแกะรอย แต่คาดว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกเปิดเผยในไม่ช้า พวกเขายังระบุด้วยว่ารัฐบาลของประเทศเป้าหมายได้รับการเตือนเกี่ยวกับกิจกรรมของกลุ่ม Lazarus ที่กำลังจะมาถึงแล้วและไม่ได้นิ่งนอนใจ

และเมื่อเร็วๆนี้ผู้นำเกาหลีเหนือ Kim Jong-un รายงานว่าเขาเห็นด้วยและสนับสนุนให้ลาซารัสขโมย Cryptocurrencies เช่น Bitcoin (BTC) โดยใช้การหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง ซึ่งจากแหล่งข้อมูลก็ได้ระบุไว้ว่า ที่ประเทศเกาหลีเหนือได้เพิ่มความพยายามเหล่านี้ก็เพื่อป้องกันการล่มสลายทางการเงินในช่วงวิกฤต COVID-19 นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

สำนักข่าวของจีนเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

สำนักข่าวของจีนออกมาเตือนถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

Metaverse ถูกพูดถึงอย่างมากในขณะนี้ และบริษัทจีนต่างเร่งรีบพัฒนากระแสนี้ อย่างไรก็ตาม สื่อของรัฐได้ออกมาเตือนเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องที่เทคโนโลยีเกิดใหม่
ราคาเหรียญ Omicron (Omic) พุ่งขึ้น 716% หลังจาก Who เลือกชื่อนี้เป็น Covid-19 สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด

ราคาเหรียญ Omicron (OMIC) พุ่งขึ้น 716% หลังจาก WHO เลือกชื่อนี้เป็น COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ล่าสุด

คริปโตเคอเรนซีขนาดเล็กอย่างเหรียญ Omicron (OMIC) ได้พุ่งขึ้นมากถึง 716% ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศตั้งชื่อ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่เป็นชื่อเดียวกัน
Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

ราชินีเพลงอาร์แอนด์บีระดับโลก Mariah Carey ซื้อ Bitcoin พร้อมร่วมมือกับ 2 แฝด Winklevoss ช่วยองค์กรมอบการศึกษาให้กับเด็กชาวแอฟริกัน-อเมริกัน
รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้