Hacker แดนโสมเหนือทำแสบ! อาศัยช่วงชุลมุนทำการ Phishing ระดับโลก

แฮ็กเกอร์ผู้ได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือโดยตรงกำลังเตรียม Phishing ครั้งใหญ่ ที่อาศัยประโยชน์จากวิกฤต COVID-19

North Korea Hacker

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา หน่วยงานผู้ให้บริการด้านการรักษาความปลอดภัยของโลกไซเบอร์อย่าง Cyfirma ได้ออกมาเตือนให้ผู้ใช้เทคโนโลยีทั้งหลายให้เตรียมจับตาดูและพร้อมรับมือเกี่ยวกับแคมเปญ Phishing ขนาดใหญ่ที่จะเปิดตัวโดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือที่เรียกตัวเองว่า “Lazarus” ในวันที่ 21 มิถุนายน 2020

Cyfirma ยังรายงานอีกว่าการรณรงค์นี้จะกำหนดเป้าหมายไปยัง 6 ประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินเดีย สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจและบุคคลมากกว่า 5 ล้านคน! ซึ่งแฮ็กเกอร์เหล่านี้จะใช้ประโยชน์จากการที่เหยื่อนั้นเป็นผู้ที่ได้รับ หรือว่ากำลังต้องการการเยียวยาจากรัฐเพื่อผลกระทบจากวิกฤต COVID-19

หรือนี่จะเป็นแคมเปญเพื่อเก็บรวบรวมสินทรัพย์ดิจิทัล?

ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งที่กลุ่มแฮ็กเกอร์กลุ่มนี้กำลังจะทำคืออะไรกันแน่? แต่จากข้อมูลแล้ว Lazarus ดูกำลังเหมือนจะปลอมแปลงบัญชีรัฐบาลจากการใช้อีเมลปลอม เพื่อหลอกให้ผู้คนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ปลอมที่มีเป้าประสงค์ในการขอเงินและบันทึกข้อมูลส่วนตัวต่างๆของพวกเขาเหล่านั้น ซึ่งจากที่ผ่านมาแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือกลุ่มนี้ต้องจะได้รับเงินเป็น Cryptocurrencies เท่านั้น นอกจากข้อมูลเหล่านี้แล้วก็ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการเฉพาะที่กลุ่ม Lazarus จะใช้เพื่อรวบรวมเงินจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของพวกเขาเลยแม้แต่น้อย โดยโฆษกของ Cyfirma กล่าวว่า

“ในวันที่ 1 มิถุนายน แพลตฟอร์มดังกล่าวถูกพบเจอจากตัวตรวจจับซึ่งอยู่ในเว็บไซต์ที่ใช้ภาษาเกาหลีเป็นหลัก โดยเป็นกระทู้ที่ถึงโฟลเดอร์ที่เรียกว่า ‘ปัญหาสุขภาพ -2020’ และนั่นจุดเริ่มต้นของการค้นพบว่าประเทศเป้าหมายทั้ง 6 เป็นประเทศใดบ้าง”

“การทำ Phishing ระดับโลกในครั้งนี้ได้รับการวางแผนมาอย่างดีในทุกๆด้าน เป็นการใช้ประโยชน์จากศาสตร์ด้านวิศวกรรมสังคม (การรับรู้ข้อมูลของมนุษย์และการแสดงท่าทีต่อข้อมูลนั้น) เพื่อหลอกล่อบุคคล รวมไปถึงธุรกิจให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นต่างก็ต้องการการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้โอกาสที่พวกเขาจะตกเป็นเหยื่อของการโจมตีครั้งนี้ก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้น”

รัฐบาลไม่นิ่งเฉยแน่นอน!

บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งนี้ชี้แจงว่าพวกเขายังไม่เห็น URL ของ Phishing sites ในระหว่างการแกะรอย แต่คาดว่าข้อมูลดังกล่าวจะถูกเปิดเผยในไม่ช้า พวกเขายังระบุด้วยว่ารัฐบาลของประเทศเป้าหมายได้รับการเตือนเกี่ยวกับกิจกรรมของกลุ่ม Lazarus ที่กำลังจะมาถึงแล้วและไม่ได้นิ่งนอนใจ

และเมื่อเร็วๆนี้ผู้นำเกาหลีเหนือ Kim Jong-un รายงานว่าเขาเห็นด้วยและสนับสนุนให้ลาซารัสขโมย Cryptocurrencies เช่น Bitcoin (BTC) โดยใช้การหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง ซึ่งจากแหล่งข้อมูลก็ได้ระบุไว้ว่า ที่ประเทศเกาหลีเหนือได้เพิ่มความพยายามเหล่านี้ก็เพื่อป้องกันการล่มสลายทางการเงินในช่วงวิกฤต COVID-19 นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว