เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

บริษัท ConsenSys จับมือรัฐบาลฮ่องกงร่วมเดินหน้าสกุลเงินดิจิทัล

บริษัท ConsenSys เข้าร่วมพัฒนาโครงการ Inthanon-LionRock ระหว่างไทย-ฮ่องกง ชี้โครงการคืบหน้าอย่างก้าวกระโดด

Screen Shot 2020 09 27 At 11.17.12 Pm.png

ต่อยอดโครงการอินทนนท์

เมื่อมองโดยผิวเผินแล้วอาจพบว่าหลาย ๆ ประเทศนั้นกำลังเดินหน้าโครงการเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล (Centra Bank Digital Currency หรือ CBDC) ของพวกเขาอยู่ ทั้งประเทศไทยและเมืองฮ่องกงของประเทศจีนนั้นก็เป็นหนึ่งในสนามทดลองสำหรับโครงการลักษณะดังกล่าว โดยโครงการที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างโครงการอินทนนท์นั้นจะพบว่ามีการพัฒนาทางด้านการใช้เทคโนโลยี Blockchain มากขึ้นทุกปี หลังจากที่ได้มีการเสนอข่าวถึงการร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเมืองฮ่องกงสำหรับการทดสอบธุรกรรมระหว่างประเทศ ไม่นานทางโครงการดังกล่าวได้มีการขยายความร่วมมือไปสู่องค์กรชั้นนำอื่น ๆ แล้ว

เพื่อเป็นการสรุปข้อมูลโครงการโดยย่อ โครงการดังกล่าวนั้นเป็นการร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand หรือ BOT) และกระทรวงการคลังของเมืองฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority หรือ HKMA) ในการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้สร้างสกุลเงินดิจิทัลซึ่งกำกับโดยหน่วยงานภาครัฐฯ และใช้งานสกุลเงินดังกล่าวของทั้งสองพื้นที่ในการดำเนินธุรกรรมข้ามประเทศในชื่อโครงการ Inthanon-LionRock

ความคืบหน้าโครงการ Inthanon-LionRock

ล่าสุดนั้นโครงการดังกล่าวได้มีการยกระดับการดำเนินการไปสู่ขั้นที่สองเรียบร้อยแล้ว โดยที่ทางโครงการได้ประกาศถึงความร่วมมือเพิ่มเติมจากทางบริษัทเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ทางด้าน Blockchain อย่าง ConsenSys ในการเข้าช่วยพัฒนาโครงสร้างการดำเนินธุรกรรมและระบบซอฟแวร์ที่จะมีการใช้งาน โดยเฉพาะโปรโตคอลพื้นฐานของระบบที่จะนำแบบ Proof-of-Concept มาใช้งาน การดำเนินการในขั้นนี้ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทด้านบัญชีอย่าง PwC และบริษัทด้านเทคโนโลยีอย่าง Forms อีกด้วย

การดำเนินการข้างต้นนี้เป็นไปเพื่อการทดสอบความเป็นไปได้และศักยภาพจากการนำเทคโนโลยีBlockchain และการกระจายข้อมูลแบบ Distributed Ledger (DLT) มาใช้งาน เพื่อที่จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับระบบการธนาคารระหว่างประเทศแบบเดิมที่ต้องผ่านตัวกลางหลายต่อ รวมทั้งยังต้องใช้เวลาและเสียค่าธรรมเนียมอย่างสิ้นเปลืองด้วยนั่นเอง

ConsenSys

โครงการ Inthanon-LionRock นั้นเป็นหนึ่งในโครงการที่ทางบริษัท ConsenSys นั้นเข้าไปมีส่วนร่วมพัฒนา โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทยังได้ให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์ในโครงการ Ubin ทดสอบการใช้งาน Blockchain และระบบ DLT สำหรับการจัดการระบบการชำระเงินและการหักกลบลบหนี้หลังบ้านของธนาคารและการซื้อขายหลักทรัพย์ และธนาคารกลางของประเทศแอฟริกาใต้ในโครงการ Khokha สำหรับการวางรากฐานการดำเนินการระหว่างธนาคารภายในประเทศอีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว