บริษัท ConsenSys จับมือรัฐบาลฮ่องกงร่วมเดินหน้าสกุลเงินดิจิทัล

บริษัท ConsenSys เข้าร่วมพัฒนาโครงการ Inthanon-LionRock ระหว่างไทย-ฮ่องกง ชี้โครงการคืบหน้าอย่างก้าวกระโดด

Screen Shot 2020 09 27 At 11.17.12 Pm.png

ต่อยอดโครงการอินทนนท์

เมื่อมองโดยผิวเผินแล้วอาจพบว่าหลาย ๆ ประเทศนั้นกำลังเดินหน้าโครงการเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล (Centra Bank Digital Currency หรือ CBDC) ของพวกเขาอยู่ ทั้งประเทศไทยและเมืองฮ่องกงของประเทศจีนนั้นก็เป็นหนึ่งในสนามทดลองสำหรับโครงการลักษณะดังกล่าว โดยโครงการที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างโครงการอินทนนท์นั้นจะพบว่ามีการพัฒนาทางด้านการใช้เทคโนโลยี Blockchain มากขึ้นทุกปี หลังจากที่ได้มีการเสนอข่าวถึงการร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเมืองฮ่องกงสำหรับการทดสอบธุรกรรมระหว่างประเทศ ไม่นานทางโครงการดังกล่าวได้มีการขยายความร่วมมือไปสู่องค์กรชั้นนำอื่น ๆ แล้ว

เพื่อเป็นการสรุปข้อมูลโครงการโดยย่อ โครงการดังกล่าวนั้นเป็นการร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (Bank of Thailand หรือ BOT) และกระทรวงการคลังของเมืองฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority หรือ HKMA) ในการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้สร้างสกุลเงินดิจิทัลซึ่งกำกับโดยหน่วยงานภาครัฐฯ และใช้งานสกุลเงินดังกล่าวของทั้งสองพื้นที่ในการดำเนินธุรกรรมข้ามประเทศในชื่อโครงการ Inthanon-LionRock

ความคืบหน้าโครงการ Inthanon-LionRock

ล่าสุดนั้นโครงการดังกล่าวได้มีการยกระดับการดำเนินการไปสู่ขั้นที่สองเรียบร้อยแล้ว โดยที่ทางโครงการได้ประกาศถึงความร่วมมือเพิ่มเติมจากทางบริษัทเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ทางด้าน Blockchain อย่าง ConsenSys ในการเข้าช่วยพัฒนาโครงสร้างการดำเนินธุรกรรมและระบบซอฟแวร์ที่จะมีการใช้งาน โดยเฉพาะโปรโตคอลพื้นฐานของระบบที่จะนำแบบ Proof-of-Concept มาใช้งาน การดำเนินการในขั้นนี้ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทด้านบัญชีอย่าง PwC และบริษัทด้านเทคโนโลยีอย่าง Forms อีกด้วย

การดำเนินการข้างต้นนี้เป็นไปเพื่อการทดสอบความเป็นไปได้และศักยภาพจากการนำเทคโนโลยีBlockchain และการกระจายข้อมูลแบบ Distributed Ledger (DLT) มาใช้งาน เพื่อที่จะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับระบบการธนาคารระหว่างประเทศแบบเดิมที่ต้องผ่านตัวกลางหลายต่อ รวมทั้งยังต้องใช้เวลาและเสียค่าธรรมเนียมอย่างสิ้นเปลืองด้วยนั่นเอง

ConsenSys

โครงการ Inthanon-LionRock นั้นเป็นหนึ่งในโครงการที่ทางบริษัท ConsenSys นั้นเข้าไปมีส่วนร่วมพัฒนา โดยก่อนหน้านี้ทางบริษัทยังได้ให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์ในโครงการ Ubin ทดสอบการใช้งาน Blockchain และระบบ DLT สำหรับการจัดการระบบการชำระเงินและการหักกลบลบหนี้หลังบ้านของธนาคารและการซื้อขายหลักทรัพย์ และธนาคารกลางของประเทศแอฟริกาใต้ในโครงการ Khokha สำหรับการวางรากฐานการดำเนินการระหว่างธนาคารภายในประเทศอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น