Coinbase ร่วมนำคริปโตช่วยชาวเฮติจากแผ่นดินไหว

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ในสหรัฐอเมริการ่วมช่วยเหลือ Hope for Haiti นำคริปโตช่วยชาวเฮติจากภัยพิบัติ และปัญหาทางการเมือง

Coinbase ร่วมนำคริปโตช่วยชาวเฮติจากแผ่นดินไหว

เมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา บริษัทคริปโตรายใหญ่ Coinbase ร่วมกับองค์กรด้านการเงินชื่อดังอย่าง Emerging Impact และ Celo Foundation บริจาคเงินช่วยเหลือมูลค่ากว่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐให้กับ Hope for Haiti เพื่อนำคริปโตช่วยชาวเฮติที่ประสบปัญหาการเงินจากพิษสังคม และเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังพบว่าองค์กรรายใหญ่ทั้ง 2 แห่งก็ได้ร่วมนำโปรเจกต์ Celo Dollar (cUSD) และแพลตฟอร์ม Umoja เข้ามามอบเงินสดให้กับครอบครัวเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบทางสภาพจิดใจจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มประเทศแคริบเบียน

Coinbase ร่วมนำคริปโตช่วยชาวเฮติจากแผ่นดินไหว
Source : Celo

Coinbase ตื่นเต้นมีส่วนช่วยนำคริปโตช่วยชาวเฮติ

สาธารณรัฐเฮติต้องเผชิญกับฝันร้ายครั้งใหญ่ในรอบ 12 ปีที่ผ่านมาจากเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงขนาด 5.3 แมกนิจูด เมื่อวันจันทร์ที่ 24 มกราคม โดยสำนักข่าวรายงานพบผู้เสียชีวิตจากเหตุภัยพิบัติดังกล่าว 2 ราย และบ้านพักอาศัยกว่า 200 ครัวเรือนได้รับความเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ Port-au-Prince หรือ เมืองหลวงในเฮติก็ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวขนาด 7 แมกนิจูดเมื่อปี 2010 ยิ่งไปกว่านั้นหลังต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ เฮติยังต้องเจอกับอุปสรรคจากการระบาดของโรค COVID-19 ครั้งใหญ่ พร้อมกับประเด็นการลอบสังหารประธานาธิบดี Jovenel Moïse ในเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมาเช่นกัน

Coinbase ร่วมนำคริปโตช่วยชาวเฮติจากแผ่นดินไหว
Source : Channels Television

ดังนั้นทางด้าน Coinbase จึงมอบหมายหน่วยงานการกุศลขององค์กรในชื่อ Coinbase Giving มอบเงินทุนจำนวนดังกล่าวให้กับชาวเฮติราว 1,500 รายนำไปใช้ประโยชร์ต่อไป ซึ่งครัวเรือนที่มีเด็กเล็กร่วมอาศัยอยู่ด้วยที่ได้ลงทะเบียนไว้กับทางโครงการ Hope for Haiti จะมีสิทธิ์ได้รับเงินบริจาคดังกล่าวไป ผู้ประสบภัยแต่ละรายจะสามารถใช้เงินบริจาคเพื่อชำระค่าบริการ และสินค้าจากร้านค้าที่ร่วมรายการกว่า 30 แห่งในเฮติ โดยร้านค้ามีสิทธิ์เลือกให้ผู้ใช้งานถอนเงินสดออกจาก MonCash แพลตฟอร์มการจัดการเหรียญดิจิทัลได้ด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ Dominique Baillet ผู้บริหาร Coinbase Giving ได้ออกมากล่าวถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า

“โปรเจกต์นำร่องที่ร่วมดำเนินการกับทาง Hope for Haiti และ Emerging Impact นั้นนับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการที่ทางองค์กรได้นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในการบริจาคอย่างมีสิทธิภาพ และประสิธิผลมากขึ้น ด้วยความหวังที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้พัฒนาเศรษฐกิจคริปโต และภาคส่วนการกุศลอีกหลายแห่ง”

เริ่มมีการรับเงินบริจาคเป็นคริปโตมากขึ้น

Coinbase ร่วมนำคริปโตช่วยชาวเฮติจากแผ่นดินไหว

ประชาชน และองค์กรการกุศลจำนวนมากได้เริ่มนำคริปโตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคเงินให้กับผู้ประสบภัยพิบัติ และปัญหาการเมืองที่มีความจำเป็นต้องใช้มากที่สุด โดยจะเห็นได้จากตัวอย่างในเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมาจากชาวฟิลิปปินส์หลายรายที่ต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นไรที่เข้าพัดถล่มประเทศสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน และทรัพย์สินจำนวนมหาศาล ซึ่งคอมมิวนิตี Yield Guild Games ซึ่งเป็นเกม Play-to-Earn (P2E) ได้ร่วมกันระดมทุนมูลค่า 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยเหลือเหยื่อภัยธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ได้เกิดเหตุพายุฤดูหนาวในรัฐเท็กซัสในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 ที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างมาก โดยหน่วยงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ได้ออกมาประกาศรับบริจาคในรูปแบบคริปโตด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้