ชาวจีนใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ตรวจสุขภาพก่อนเที่ยวมาเก๊า

ช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด ชาวจีนมีแพลตฟอร์มด้าน Blockchain ใช้ยืนยันสุขภาพ

Blockchain Collaboration

แพลตฟอร์มตรวจสุขภาพใช้ Blockchain

สมาคมบล็อกเชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรของจีน FISCO BCOS รายงานว่าสร้างบันทึกสุขภาพที่ใช้ Blockchian สำเร็จแล้ว ช่วยให้จีนกลับมาท่องเที่ยวในมาเก๊าได้อย่างปลอดภัย

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมมานักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่สามารถตรวจสอบสถานะสุขภาพของตนเองโดยใช้ระบบที่ขับเคลื่อนด้วย DLT เมื่อเข้าสู่เขตปกครองตนเองโดยใช้ระบบข้อมูลทางการแพทย์ที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain ของมาเก๊าซึ่งมีการจดจำรหัสประจำตัวของระบบสุขภาพของมณฑลกวางตุ้งไว้

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวมากกว่า 17 ล้านคนได้ผ่านด่านศุลกากรระหว่างมาเก๊าและจีนแผ่นดินใหญ่โดยใช้รหัสสุขภาพ Blockchain ของมาเก๊า การสร้างรหัสสุขภาพใช้เวลาเพียง 100 วินาทีสำหรับชาวจีนแผ่นดินใหญ่มณฑลกวางตุ้งและใช้เวลาประมาณ 3 วินาทีในการตรวจสอบสุขภาพเมื่อเดินทางผ่านด่านศุลกากร

“การสร้างรหัสสุขภาพ Blockchain ของมาเก๊าและกลไกรับรู้รหัสสุขภาพร่วมกันกับมณฑลกวางตุ้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการตรวจสอบข้อมูลข้ามพรมแดน พิสูจน์ได้ว่าเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพในการทำให้การเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊ากลับสู่สภาวะปกติ”

WeChat ร่วมมือด้วย

ในการบันทึกข้อมูลสุขภาพดังกล่าวนี้ องค์กรเอกชนอย่าง WeChat ก็ได้เข้ามาร่วมประสานงานด้วยเนื่องจากเป็นแอปที่มีชาวจีนใช้งานมากที่สุด โดยระบบเข้ารหัสข้อมูลทางการแพทย์จะถูกบันทึกไว้ที่ Blockchain FISCO BCOS ซึ่งลงนามโดยหน่วยงานที่มีอำนาจ ส่วนโซลูชัน “WeIdentity” ของ WeChat ถูกนำมาใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมาเก๊าและกวางตุ้งและมีการปฏิบัติตามกฎระเบียบการคุ้มครองข้อมูลของมาเก๊า

การสร้างระบบรหัสสุขภาพของมาเก๊าขึ้นมาก็เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาซึ่งทำให้เขตแดนต่างระงับการเดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่เดือนมกราคม

นอกจากนี้ประเทศอื่น ๆ ก็มีการนำ Blockchian มาใช้บันทึกสุขภาพเช่นนี้เหมือนกัน อย่างในสิงคโปร์ก็มี “หนังสือเดินทางสุขภาพดิจิทัล” ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนได้รับการพัฒนาโดย SGInnovate บริษัทการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์และ Accredify สตาร์ทอัพในท้องถิ่น บริษัทเริ่มสร้างระบบนี้ในเดือนพฤษภาคมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการทำงานในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับโรคระบาด

เมื่อปลายเดือนกันยายนมีการประกาศว่าระบบได้ถูกใช้ตรวจสอบบันทึกการปล่อยโคโรนาไวรัสได้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสื่อท้องถิ่นเปิดเผยว่ามณฑลไห่หนานซึ่งเป็นเกาะของจีนกำลังพยายามทดลองใช้โปรแกรมรางวัลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเมื่อเศรษฐกิจของจีนกลับมาเปิดอีกครั้ง เมื่อปีที่แล้วไห่หนานได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแซนด์บ็อกซ์สำหรับนวัตกรรมบล็อกเชน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น