เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ชาวจีนใช้แพลตฟอร์ม Blockchain ตรวจสุขภาพก่อนเที่ยวมาเก๊า

ช่วงที่โควิด-19 กำลังระบาด ชาวจีนมีแพลตฟอร์มด้าน Blockchain ใช้ยืนยันสุขภาพ

Blockchain Collaboration

แพลตฟอร์มตรวจสุขภาพใช้ Blockchain

สมาคมบล็อกเชนที่ไม่แสวงหาผลกำไรของจีน FISCO BCOS รายงานว่าสร้างบันทึกสุขภาพที่ใช้ Blockchian สำเร็จแล้ว ช่วยให้จีนกลับมาท่องเที่ยวในมาเก๊าได้อย่างปลอดภัย

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมมานักท่องเที่ยวชาวจีนแผ่นดินใหญ่สามารถตรวจสอบสถานะสุขภาพของตนเองโดยใช้ระบบที่ขับเคลื่อนด้วย DLT เมื่อเข้าสู่เขตปกครองตนเองโดยใช้ระบบข้อมูลทางการแพทย์ที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain ของมาเก๊าซึ่งมีการจดจำรหัสประจำตัวของระบบสุขภาพของมณฑลกวางตุ้งไว้

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวมากกว่า 17 ล้านคนได้ผ่านด่านศุลกากรระหว่างมาเก๊าและจีนแผ่นดินใหญ่โดยใช้รหัสสุขภาพ Blockchain ของมาเก๊า การสร้างรหัสสุขภาพใช้เวลาเพียง 100 วินาทีสำหรับชาวจีนแผ่นดินใหญ่มณฑลกวางตุ้งและใช้เวลาประมาณ 3 วินาทีในการตรวจสอบสุขภาพเมื่อเดินทางผ่านด่านศุลกากร

“การสร้างรหัสสุขภาพ Blockchain ของมาเก๊าและกลไกรับรู้รหัสสุขภาพร่วมกันกับมณฑลกวางตุ้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความแม่นยำในการตรวจสอบข้อมูลข้ามพรมแดน พิสูจน์ได้ว่าเป็นทางออกที่มีประสิทธิภาพในการทำให้การเดินทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊ากลับสู่สภาวะปกติ”

WeChat ร่วมมือด้วย

ในการบันทึกข้อมูลสุขภาพดังกล่าวนี้ องค์กรเอกชนอย่าง WeChat ก็ได้เข้ามาร่วมประสานงานด้วยเนื่องจากเป็นแอปที่มีชาวจีนใช้งานมากที่สุด โดยระบบเข้ารหัสข้อมูลทางการแพทย์จะถูกบันทึกไว้ที่ Blockchain FISCO BCOS ซึ่งลงนามโดยหน่วยงานที่มีอำนาจ ส่วนโซลูชัน “WeIdentity” ของ WeChat ถูกนำมาใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมาเก๊าและกวางตุ้งและมีการปฏิบัติตามกฎระเบียบการคุ้มครองข้อมูลของมาเก๊า

การสร้างระบบรหัสสุขภาพของมาเก๊าขึ้นมาก็เพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาซึ่งทำให้เขตแดนต่างระงับการเดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่เดือนมกราคม

นอกจากนี้ประเทศอื่น ๆ ก็มีการนำ Blockchian มาใช้บันทึกสุขภาพเช่นนี้เหมือนกัน อย่างในสิงคโปร์ก็มี “หนังสือเดินทางสุขภาพดิจิทัล” ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนได้รับการพัฒนาโดย SGInnovate บริษัทการลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์และ Accredify สตาร์ทอัพในท้องถิ่น บริษัทเริ่มสร้างระบบนี้ในเดือนพฤษภาคมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการทำงานในหมู่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับโรคระบาด

เมื่อปลายเดือนกันยายนมีการประกาศว่าระบบได้ถูกใช้ตรวจสอบบันทึกการปล่อยโคโรนาไวรัสได้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสื่อท้องถิ่นเปิดเผยว่ามณฑลไห่หนานซึ่งเป็นเกาะของจีนกำลังพยายามทดลองใช้โปรแกรมรางวัลที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเมื่อเศรษฐกิจของจีนกลับมาเปิดอีกครั้ง เมื่อปีที่แล้วไห่หนานได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแซนด์บ็อกซ์สำหรับนวัตกรรมบล็อกเชน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว