ฟิลิปปินส์กำลังสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองแล้ว

ธนาคารกลางของฟิลิปปินส์ได้จัดตั้งกลุ่มศึกษาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC

Philippines Flag

ธนาคารกลางทยอยสร้างเหรียญดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของประเทศอย่างต่อเนื่อง ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เป็นแถบที่มีการสร้าง CBDC มากเช่นกันไม่แพ้กับประเทศในทวีปอื่น ๆ

ประเทศฟิลิปปินส์ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เตรียมสร้างเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลาง Central Bank Digital Currency (CBDC) ขึ้นมา

ฟิลิปปินส์ตั้งกลุ่มศึกษา CBDC

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศฟิลิปปินส์คุณ Benjamin Diokno ได้ประกาศว่าจะสร้างธนบัตรแห่งยุคใหม่ผ่านทางการประชุมออนไลน์ซึ่งในขณะนี้กำลังจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการออกนโยบายเพื่อสนับสนุนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

“เราเพิ่งจัดกลุ่มคณะกรรมการเพื่อศึกษานโยบายและความเป็นไปได้ในการสร้าง CBDC ซึ่งผมคาดว่าน่าจะได้รายงานความคืบหน้าออกมาภายในเดือนหน้านี้”

อย่างไรก็ตามการออกสกุลเงินดิจิทัลออกมาเช่นนี้ผู้คนมักจะคิดว่าจะต้องเลิกใช้เงินธนบัตรหรือเหรียญไปเลย ซึ่งผู้ว่าการธนาคารฯ กล่าวว่าการสร้างเหรียญ CBDC ออกมาไม่ได้ทำให้ความต้องการใช้ธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์นั้นหมดไป

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นอีกประเทศที่ให้ความสนใจในโครงสร้างของเทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain เป็นอย่างมาก

“มีความสนใจในเทคโนโลยี Blockchain อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในการนำมันมาปฏิรูปบริการทางการเงินให้มีประสิทธิภาพ เสริมสร้างความเชื่อมั่นในวิธีการชำระเงิน”

สถานะของคริปโตเคอร์เรนซีในฟิลิปปินส์

ผู้ว่าการธนาคารของฟิลิปปินส์เน้นย้ำถึงความสำคัญของระบบการชำระเงินดิจิทัลเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงของการระบาดโรคโควิด

ประเทศฟิลิปปินส์ก็มีเครือข่ายการชำระเงินแบบดิจิทัล โดยในช่วงครึ่งปีแรกของ 2020 ฟิลิปปินส์มีระบบที่เรียกว่า PESONet และ InstaPay เป็นระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลซึ่งรายงานเผยว่ามีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 70% ธนาคารกลางยังต้องการจะผลักดันให้มีการทำธุรกรรมบนเครือข่ายดิจิทัลเพิ่มขึ้นอีกจนกระทั่งถึงปี 2023

ก่อนหน้านี้ช่วง ก.พ. 2017 ธนาคารกลาง Central Bank Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) เพิ่งออกกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเทรดคริปโตซึ่งทำให้บริษัทที่ให้บริการเทรดเหรียญคริปโตมีภาระต้องจดทะเบียนบริษัทเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับด้านการโอนเงินและการชำระเงิน ตอนนี้มีบริษัทมาลงทะเบียนทั้งสิ้นกว่า 16 รายชื่อ

เมืองแห่งคริปโตในฟิลิปปินส์

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังมีความพยายามที่จะสร้างเขตพิเศษเรียกว่า Cagayan Economic Zone Authority (CEZA) เป็นศูนย์กลางเมืองแห่งคริปโตของเอเชียที่ให้นักลงทุนสามารถเข้ามาและลงทุนใน Crypto ได้สบาย ๆ

เขตเศรษฐกิจพิเศษ CEZA มีการสร้างกฎเกณฑ์เกี่ยวกับ Digital Financial Asset Token Offering (DATO) หรือการเสนอขายโทเค็นทางการเงินดิจิทัลด้วยเพื่อปกป้องนักลงทุน

ยิ่งกว่านั้นคือมีตู้เอทีเอ็ม Bitcoin ด้วย ซึ่ง UnionBank เป็นหนึ่งในธนาคารใหญ่ที่สุดในประเทศที่เพิ่งออกแอปพลิเคชัน bonds.ph ไปซึ่งแอปดังกล่าวใช้เทคโนโลยี Blockchain ให้ผู้บริโภคสามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาล retail treasury bonds (RTBs) ที่ออกโดยกระทรวงการคลังของฟิลิปปินส์

พัฒนาการด้าน Cryptocurrency และ Blockchain ในประเทศฟิลิปปินส์ไม่ได้แพ้ชาติใดจริง ๆ ทั้งการพิจารณาออกเหรียญ CBDC ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร การวางแผนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษสำหรับคริปโตและการเสนอขายพันธบัตรรัฐบาลผ่านทางแอปพลิเคชันใช้ Blockchain แสดงให้เห็นว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มีความเคลื่อนไหวด้านนี้มากเลยทีเดียว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น