ธนาคารกลางเปรูเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ธนาคารกลางเปรูตอนนี้ได้มีการเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองแล้ว

ธนาคารกลางเปรู

ธนาคารทุนสำรองของประเทศเปรูเริ่มมีการเดินหน้าวางแผนในการพัฒนาธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว

ธนาคารกลางเปรูเอาจริง จะเดินหน้าทำ CBDC

เช่นเดียวกับหลาย ๆ ประเทศที่กำลังเดินหน้าเรื่อง CBDC ทางด้าน Julio Velarde ประธานธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศเปรูได้ออกมาแถลงเรื่องนี้ด้วยตัวเองว่า จะมีการออกแบบระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ อย่างไรก็ตามทางด้านประธานาธิบดีได้ยอมรับว่า มันอาจไม่ใช่ระบบที่ดีที่สุดในเวลานี้ เนื่องจากตลาดดิจิทัลยังคงมีความไม่แน่นอน

blue and red line illustration

เขากล่าวต่อว่า ทางธนาคารยังคงเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศเปรูอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เปรูมีโครงการร่วมกับทางธนาคารกลางหลายประเทศด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในประเทศอินเดียก็ดี ฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ ที่กำลังมีการวางแผนเดินหน้าทำสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองในอนาคต

แม้ว่าสกุลเงินดิจิทัลยังคงอยู่ในช่วงของการพัฒนาเบื้องต้น แต่ทางด้านประธานธนาคารกลางได้ออกมายืนยันว่า การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลนี้จัดอยู่ในระดับเดียวกับการพัฒนาเศรษฐกิจในภาพรวม

ชี้ยังขาดข้อมูลหลายอย่างในการพัฒนา

สกุลเงินดิจิทัลของประเทศเปรูดูเหมือนมีการออกแบบในส่วนของระบบการชำระเงินเป็นสำคัญ โดยที่เปรูเริ่มเล็งเห็นถึงการสร้างความได้เปรียบทางเศรษฐกิจจากการที่มีหลายประเทศได้เดินหน้าโครงการดังกล่าวแล้ว เรื่องนี้ Velarde ได้ยอมรับว่า ตอนนี้เปรูยังขาดข้อมูลต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นในการเดินหน้าโครงการตรงส่วนนี้

เช่นเดียวกันเปรูพร้อมที่จะรับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจจากการพัฒนาโครงการตรงนี้ ทว่าทางประธานธนาคารกลางยังคงเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป

การออกมาประกาศของทางธนาคารกลางครั้งนี้สร้างความแปลกใจให้กับประชาชนคนในประเทศเป็นอย่างมาก โดยที่ประเทศเปรูนั้นถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ถูกมองว่าเป็นมิตรกับคริปโต แม้ว่าเปรูยังคงไม่มีกฎหมายสนับสนุนการซื้อขายคริปโตหรือ CBDC ในเวลานี้ก็ตาม แต่การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่เปรูกลายเป็นประเทศที่น่าจับตามองในอนาคต

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงิน คริปโต

รัสเซียไฟเขียว! ชำระเงิน คริปโตระหว่างประเทศได้ แต่ขอเพียงเงื่อนไขเดียวเท่านั้น

รัสเซียมองแล้วว่า คริปโตควรที่จะนำมาปรับใช้ในระบบการชำระเงินระหว่างประเทศ เว้นเสียแต่ว่าหากการชำระเงินไม่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงินในประเทศ
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก