ธนาคารแห่งชาติไนจีเรีย ชะลอการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

แม้จะมีปัญหาในเรื่องของข้อกฎหมาย แต่ล่าสุดธนาคารแห่งชาติไนจีเรียชะลอการเปิดตัวเงินดิจิทัลของตัวเองออกไป

ธนาคารแห่งชาติไนจีเรีย

Osita Nwanisobi โฆษกของธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียหรือ CBN ได้ออกมาพูดถึงการเปิดตัวธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC โดยมีการใช้สกุลเงิน e-naira เป็นตัวชูโรง ทว่าข่าวร้ายก็คือ ตอนนี้เริ่มมีการชะลอเลื่อนการเปิดตัวสกุลเงินดังกล่าว

ธนาคารแห่งชาติไนจีเรียมองหาวันเปิดตัวที่เหมาะสมอีกครั้ง

เรื่องนี้ธนาคารกลางไนจีเรียได้มีการโพสต์ลงเอาไว้ใน Facebook ว่า เหตุผลหลัก ๆ ก็คือ การเปิดตัวธนาคาร CBDC นั้น ตรงกับวันชาติไนจีเรียที่ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ทางธนาคารกลางมองหาวันเปิดที่เหมาะสมอีกครั้ง

Blockchain Text

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ธนาคารกลางไนจีเรียไม่ได้ปล่อยให้ประชาชนนิ่งนอนใจ จึงมอบหมายงานนี้ให้กับทางโฆษกธนาคารกลางในการออกมาชี้แจงว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางกับหุ้นส่วนยังคงทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจในกระบวนการทำงานของสกุลเงิน เพื่อให้ผลประโยชน์ทั้งหมดตกอยู่ในมือของประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทและไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้

หลายฝ่ายมอง บางธนาคารไม่มีความพร้อมรับเงินดิจิทัล

ในขณะเดียวกัน การที่ธนาคารกลางได้ออกมาแถลงแบบนี้ ส่งผลให้ธนาคารในประเทศบางแห่งเริ่มมองเห็นว่า สกุลเงิน e-naira อาจยังไม่มีความพร้อมในการใช้งาน เรื่องนี้โฆษกกล่าวว่า ไม่ใช่ธนาคารทุกแห่งที่จะสามารถให้บริการทำธุรกรรมได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยทางธนาคารจะต้องแน่ใจว่า สถาบันการเงินภายในประเทศจะช่วยขับเคลื่อนธนาคาร CBDC ได้อย่างเพียบพร้อม

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า ธนาคารกลางไนจีเรียได้ยึดวันเวลาในการเปิดตัว CBDC ขึ้นมา แต่ไม่กี่วันก่อนที่จะมีการเปิดตัวนั้น ทางบริษัทบริการชำระเงินได้อ้างว่า ธนาคารกลาง CBN ได้ทำการละเมิดเครื่องหมายการค้า ตอนนี้ทางบริษัทได้ยื่นเรื่องไปยังศาลสูงสุดของประเทศโดยเรียกร้องให้ CBN ระงับการเดินหน้าโครงการ enaira ต่อ

เรื่องนี้ทำให้โฆษกธนาคารกลางได้ออกมาสร้างความเชื่อมั่นว่า ตอนนี้ e-naira สามารถให้บริการแบบ p2p โดยสามารถทำธุรกรรมไปยัง wallet ไปยังคนอื่น รวมไปถึงนำเงินตรงนี้ไปซื้อสินค้าและบริการได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.