ธนาคารกลางไนจีเรียคุมเข้ม! สั่งห้ามธนาคารให้สนับสนุนบริการแลกเปลี่ยนคริปโต

ธนาคารกลางของไนจีเรียได้ออกมาเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ ที่สั่นสะเทือนวงการสกุลดิจิทัลในประเทศเป็นอย่างมาก เพราะมีการออกคำสั่งห้ามไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ให้บริการใด ๆ ก็ตามกับเหล่า Crypto exchange โดยเด็ดขาด!

Central Bank Of Nigeria

ธนาคารกลางไนจีเรียได้ออกคำสั่งห้ามเหล่าสถาบันการเงินที่ได้รับการควบคุมทุกแห่งในประเทศ สนับสนุน หรือข้องเกี่ยวกับบริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ

ข้อห้ามดังกล่าวมีอยู่ในหนังสือเวียนที่ออกโดย ธนาคารกลางของไนจีเรีย หรือ Central Bank of Nigeria (CBN) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 กุมภาพันธ์) โดยอ้างอิงตามประกาศของธนาคารกลางระบุว่า คำตัดสินดังกล่าวเป็นส่วนเสริมของคำเตือนก่อนหน้านี้จากธนาคารกลางเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล

คำสั่งที่สั่นสะเทือนทั้งวงการ

ในฐานะที่เป็นตัวแปรสำคัญสำหรับการออกข้อห้ามในครั้งนี้ CBN ได้สั่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งปิดบัญชีที่เป็นของผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยน crypto และธุรกิจอื่น ๆ ที่ทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศทั้งหมด

เท่านั้นยังไม่พอ CBN ยังย้ำเตือนถึงบทลงโทษที่เข้มงวดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งในครั้งนี้

แม้จะไม่มีการให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมจากเหล่าผู้บริหารในธนาคารกลางของไนจีเรีย แต่อย่างไรก็ตามในการออกมาสื่อสารก่อนหน้านี้ของ Osita Nwanisobi ซึ่งดำรงตำแหน่งรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ CBN กล่าวกับสื่อมวลชนว่าก่อนหน้านี้ธนาคารพาณิชย์ได้รับคำเตือนว่าอย่าเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในตลาดคริปโตไปแล้ว

การกระทำที่ขัดแย้งกับกระแสโดยสิ้นเชิง

คำสั่งดังกล่าวนั้นถูกดำเนินการในขณะที่สกุลเงินดิจิทัลกำลังได้รับความนิยมอย่างล้มหลามในไนจีเรีย โดยสกุลเงินดิจิทัลนั้นได้หลั่งไหลเข้าสู่จิตสำนึกของชาติท่ามกลางการประท้วงต่อต้านความโหดร้ายของตำรวจในเดือนตุลาคมปี 2020 ซึ่งในขณะนั้นธนาคารกลางก็ทำการสั่งระงับบัญชีธนาคารที่เป็นของผู้สนับสนุนการเคลื่อนไหวของเหล่าผู้ประท้วง หรือ EndSARS และทำให้ต้องเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin (BTC) และการบริจาค Crypto เพื่อการขับเคลื่อนแทน

ตามรายงานก่อนหน้านี้โดย CryptoSiam การยอมรับ Bitcoin ในไนจีเรียยังคงเพิ่มขึ้น โดยข้อมูลจาก Google Trends ยกให้ไนจีเรียยังเป็นอันดับหนึ่งของโลกในแง่ของความสนใจในการค้นหา Bitcoin

นอกเหนือจากการออกคำสั่งห้ามของ CBN แล้ว ก็มีข่าวด้านกฎระเบียบข่าวเดียวที่เกี่ยวข้องกับวงการ Crypto ที่ออกมาจากไนจีเรียโดยย้อนกลับไปในเดือนกันยายนปี 2020 ซึ่ง ณ ขณะนั้นสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ไนจีเรีย ได้ยอมรับ Cryptocurrencyเป็นหลักทรัพย์โดยมีแผนที่จะกำหนดกรอบกฎหมายที่เป็นรูปธรรมสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว