ธนาคารกลางนิวซีแลนด์รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับ CBDC

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ตอนนี้เริ่มรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการออกแบบ CBDC แล้ว และเห็นว่า มีปัจจัยไม่กี่อย่างด้วยกัน

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์

ธนาคารทุนสำรองของประเทศนิวซีแลนด์หรือ RBNZ ได้มีการตีพิมพ์รายงานสำคัญเกี่ยวกับมุมมองเกี่ยวกับแนวคิดที่จะทำให้ประเทศนิวซีแลนด์มีธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเอง

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ได้แถลงการณ์เรื่อง CBDC

โดยในเอกสารนั้นได้พูดถึงการเสนอให้มีธนาคารสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง รวมไปถึงการออกแบบให้เกิดธนาคาร CBDC ให้เกิดขึ้นจริง เช่นเดียวกันยังมีการพูดถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่จะได้รับจากการทำ CBDC ขึ้นมา

เช่นกันทางเอกสารได้ทำการโฟกัสในเรื่องของวัตถุประสงค์ทั่วไปของ CBDC ว่า สกุลเงินดิจิทัลเวลานี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแต่ละคน รวมไปถึงภาคธุรกิจด้วย

ทางธนาคารกลางได้เน้นย้ำว่า ตอนนี้ประเทศนิวซีแลนด์มีศักยภาพเพียงพอที่จะทำการออกแบบธนาคารสกุลเงินดิจิทัล โดยสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเทียบเคียงได้กับเงินสดจริงได้ อีกทั้งจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในประเทศนิวซีแลนด์ได้มากขึ้น รวมไปถึงช่วยลดปริมาณสัดส่วนการทำธุรกรรมให้กับคนส่วนใหญ่น้อยลงด้วย

ชี้ยังมีปัจจัยในการออกแบบ CBDC

โดย Christian Hawkesby ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารของ RBNZ ได้กล่าวว่า ทางธนาคารอยากให้ประชาชนเข้าใจว่า การเก็บเงินสดจะเป็นเรื่องดีได้หากเงินนั้นเป็นที่ยอมรับโดยทางธนาคารทุนสำรอง โดยที่เงินสดนั้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นสำหรับประชาชนอยู่

สำหรับปัจจัยการออกแบบธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น จะให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยี 2 อย่างด้วยกันก็คือ การเปิดบัญชีสำหรับ CBDC โดยพึ่งพาโครงสร้างบัญชีแบบเดิมและการรองรับเหรียญโทเคนสำหรับ CBDC โดยจะต้องมีการใช้เทคโนโลยีใหม่เข้าช่วยอย่างเช่น เทคโนโลยีบล็อกเชนและ cryptography มาเข้าช่วยด้วย

สอดคล้องกับทางธนาคารทุนสำรองที่กล่าวว่า CBDC จะช่วยในเรื่องการจ่ายเงินประเภทต่าง ๆ เช่นค่าเช่าหรือจ่ายบิลต่าง ๆ ด้วย smart contract และลดช่องว่างการมีตัวกลางหรือบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง และเหรียญโทเคนสำหรับ CBDC จะมีการเปิดให้บริการชำระเงินในส่วนต่าง ๆ เข้ามามากขึ้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Events

The Merge คือ อะไร

เมื่อ ETH เป็น POS “The Merge” จะเกิดอะไรขึ้น?

งาน Crypto, NFT & Beers จับประเด็น "The Merge" จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? ถ้า ETH เปลี่ยนเป็น POS ไปดูกันว่า จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง?
Bitkub จัดงานแนะแนว NFT เอาใจนักลงทุนหน้าใหม่

Bitkub จัดงานแนะแนว NFT เอาใจนักลงทุนหน้าใหม่

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ในไทย Bitkub จัดงานแนะแนว NFT พร้อมเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษได้แล้วในวันนี้
Louis Vuitton เปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่ และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม

Louis Vuitton เปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่ และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม

Louis Vuitton แบรนด์ชื่อดังกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยการเปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม
นายกรัฐมนตรีอินเดีย

นายกรัฐมนตรีอินเดียชูคริปโต ช่วยยกระดับประชาธิปไตยให้ดียิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรีอินเดียมองคริปโตว่า ช่วยยกระดับความเป็นประชาธิปไตยทั่วโลกได้ดียิ่งขึ้น