สาธารณรัฐแอฟริกากลางเริ่มขาย Sango Coin แล้ว

สาธารณรัฐอัฟริกากลางเริ่มขาย Sango Coin ซึ่งเป็น สกุลเงินดิจิทัล ‘แห่งชาติ’ ของพวกเขา โดยหวังว่าสิ่งนี้จะได้รับความนิยม และช่วยฟื้นฟูประเทศได้

สาธารณรัฐแอฟริกากลางเริ่มขาย Sango Coin แล้ว

สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic: CAR) ซึ่งเป็นประเทศที่ไร้ทางออกสู่ทะเลในแอฟริกากลาง ได้เปิดตัว และวางจำหน่ายสกุลเงินดิจิทัล ‘แห่งชาติ’ ที่พวกเขาเรียกขานมันว่า “Sango Coin” เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การที่สาธารณรัฐอัฟริกากลางเริ่มขาย Sango Coin นั้นตอกย้ำจุดยืนของพวกเขาในการสนับสนุนการใช้งานคริปโต หลังจากเคยสร้างชื่อให้ตัวเองจากการเป็นประเทศที่สองรองจากเอลซัลวาดอร์ที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลชำระหนี้ตามกฎหมายได้

Table of Contents

สาธารณรัฐแอฟริกากลางเริ่มขาย Sango Coin

ทั้งนี้ แผนการเปิดตัว และการที่สาธารณรัฐแอฟริกากลางเริ่มขาย Sango Coin นั้นแต่เดิมตั้งต้นว่าจะเสนอขายเหรียญดังกล่าวจำนวน 210 ล้านเหรียญ (ขาย) ในราคา $0.10 ต่อเหรียญ ซึ่งหากสามารถขายได้เกลี้ยง รัฐบาลของ CAR จะรับเงินสเป็นมูลค่าสูงถึง 21 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ภาครัฐยังมีการกำหนดเงินลงทุนขั้นต่ำที่ $500 อีกด้วย

Sango Coin ไม่ปังดังที่คาด

แม้ภาครัฐของสาธารณรัฐแอฟริกากลางจะคาดหวังให้เหรียญดังกล่าวนี้ปังแค่ไหน แต่ความเป็นจริงย่อมโหดร้ายกว่าที่คิดไว้เสมอ…

โดยจากจำนวนเหรียญมูลค่า 21 ล้านดอลลาร์ มีการขายได้ประมาณ 1.09 ล้านดอลลาร์ เท่านั้น ซึ่งยอดนี้เกิดขึ้นในระยะเวลาราว ๆ 1 วันเต็ม

ทั้งนี้ เมื่อนำยอดจำหน่ายโทเค็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศมาคำนวณ ก็จะเห็นได้ว่าโครงการนี้นั้นออกตัวด้วยความกริบ เพราะมีเพียง 5% ของจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่คาดการณ์ ซื้อ Sango Coin ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังการเปิดตัวเท่านั้น

นอกจากนี้ ภาครัฐแอฟริกากลางยังได้ทำการ ‘เงินลงทุนขั้นต่ำ’ ลงจาก 500 ดอลลาร์ เหลือเพียง $100 เท่านั้น ด้วยความจำเป็นที่จะต้องจูงใจให้ผู้คนหันมาลงทุนมากขึ้น

ความแผ่วที่ว่านี้ ได้ทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดคำถามเกี่ยวกับความโปร่งใสของโครงการ และการชะลอตัวของตลาดในวงกว้างของอุตสาหกรรมนี้

ภาครัฐหวังฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ

ในเดือนเมษายน สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก กลายเป็นข่าวพาดหัวหน้า 1 ไปทั่วทั้งโลก เมื่อพวกเขาได้ถูกจารึกลงหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นรัฐแอฟริกาแห่งแรกที่เสนอให้ Bitcoin ให้ถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ดี การประกาศดังกล่าวกลับทำให้ผู้เชี่ยวชาญคริปโตหลายคนมีอาการงุนงง และกระตุ้นให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศเตือนว่าการใช้ Bitcoin ของประเทศในแอฟริกาจะก่อให้เกิดปัญหาทางเศรษฐกิจและกฎหมาย

นอกจากนี้สาธารณรัฐแอฟริกากลางยังโดยวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจโดยไม่ปรึกษาธนาคารกลางในภูมิภาคที่จัดการสกุลเงินที่ใช้ร่วมกันของหกประเทศ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของ CAR ได้ออกมาปกป้องแผนดังกล่าว โดยระบุว่าการย้ายเงินกระดาษไปสู่สกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของประเทศในการฟื้นฟูเศรษฐกิจและพัฒนาการลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินด้วย ‘สกุลเงินรุ่นต่อไป’

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย
นวัตกรรมทางการเงิน

ยกย่องบิทคอยน์ เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ

ผู้อำนวยการธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายกย่องเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ