ทองคำ และ Bitcoin อยู่ร่วมกันได้หรือไม่?

นักลงทุนทั่วโลกลดค่านิยมในทองคำ แล้วหันไปสนับสนุน Bitcoin แทน แต่เหรียญดิจิทัลอย่าง Bitcoin นั้นจะมีโอกาสที่จะทำลายทองคำได้หรือไม่? ธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Goldman Sachs กลับมองว่าสองสิ่งเหล่านี้นั้นสามารถอยู่ร่วมกันได้

Photo 1600700219644 1E3A8Ac23318

การเติบโตแบบพุ่งกระฉูดของเพิ่มขึ้นของ Bitcoin (BTC) ในปี 2020 นั้นจะทำให้ทองคำสูญสลายไปเลยหรือไม่? ทาง Goldman Sachs หนึ่งในวาณิชธนกิจ หรือธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ได้ตอบคำถามนี้อย่างชัดเจนว่า ปรากฎการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ดั้งเดิมที่สำคัญ เช่น ทองคำ

โดยทางธนาคารได้รายงานต่อว่า พวกเขานั้นส่งข้อความถึงนักลงทุนทั้งหลายเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนว่า Bitcoin ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อทองคำ

และมันสอดคล้องกับมุมมองของ Bloomberg ที่ก็ได้รายงานเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมานี้ว่า “เราไม่พบหลักฐานว่า Bitcoin เป็นตัวทำลายตลาด Bull market ของทองคำ และยังเชื่อว่าทั้งสองสามารถอยู่ร่วมกันได้” ตามที่บริษัทได้รายงาน

Goldman Sachs ยังคงยอมรับว่าการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Bitcoin อาจแย่งความต้องการบางส่วนจากนักลงทุนที่ลงทุนในทองคำ โดยระบุว่า

“ผลการดำเนินงานที่ต่ำกว่าของทองคำเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง และเงินดอลลาร์ ทำให้นักลงทุนบางส่วนกังวลว่า Bitcoin กำลังเข้ามาแทนที่ทองคำในฐานะตัวเลือกในการป้องกันเงินเฟ้อ [… ] ในขณะที่มีการทดแทนของทั้งสองสิ่งเกิดขึ้นเราไม่เห็นว่าความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin เป็นภัยคุกคามต่อสถานะของทองคำในฐานะสกุลเงินแหล่งสุดท้าย”

การอยู่ร่วมกันของสองสินทรัพย์

ท่ามกลางสภาวะการณ์ที่ Bitcoin ได้ทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (ATH) ในเดือนธันวาคม ทำให้นักลงทุนทั่วโลกต่างหันมาสนใจ Bitcoin มากขึ้น โดย Christopher Wood หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การถือหุ้นระดับโลกของธนาคารเพื่อการลงทุนอิสระอย่างธนาคาร Jeffries Financial ได้รายงานว่าได้ลดการลงทุนในทองคำของเขาเพื่อซื้อ Bitcoin มากขึ้น

ตามรายงานของสำนักข่าว Business Standard ของอินเดีย เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์ตลาดที่มีชื่อเสียงกำลังลดการลงทุนในทองคำของเขาเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดย Wood เขียนถึงนักลงทุนว่า Portfolio การลงทุนของเขานั้นถูกจัดสรรให้ BTC ซึ่งคิดเป็น 5% ของ Portfolio

“การลงทุนในทองคำมีน้ำหนัก 50% ใน Portfolio ซึ่งจะลดลงเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีถึง 5% เพื่อนำเงินไปลงทุนใน Bitcoin ถ้าหากมีการ Drawdown หรือ % ของจำนวนเงินขาดทุนสะสมของ balance ซึ่งจะมีค่าที่ตรงกันข้ามกับการทำกำไร ของ bitcoin จำนวนมากจากระดับปัจจุบันหลังจากการฝ่าวงล้อมครั้งประวัติศาสตร์ที่สูงกว่าระดับ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะนำส่วนที่ลดจากทองคำมาเพิ่มเข้าไปในตำแหน่งนี้แทน”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า