การเติบโตแบบพุ่งกระฉูดของเพิ่มขึ้นของ Bitcoin (BTC) ในปี 2020 นั้นจะทำให้ทองคำสูญสลายไปเลยหรือไม่? ทาง Goldman Sachs หนึ่งในวาณิชธนกิจ หรือธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ได้ตอบคำถามนี้อย่างชัดเจนว่า ปรากฎการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ดั้งเดิมที่สำคัญ เช่น ทองคำ

โดยทางธนาคารได้รายงานต่อว่า พวกเขานั้นส่งข้อความถึงนักลงทุนทั้งหลายเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนว่า Bitcoin ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อทองคำ

และมันสอดคล้องกับมุมมองของ Bloomberg ที่ก็ได้รายงานเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมานี้ว่า “เราไม่พบหลักฐานว่า Bitcoin เป็นตัวทำลายตลาด Bull market ของทองคำ และยังเชื่อว่าทั้งสองสามารถอยู่ร่วมกันได้” ตามที่บริษัทได้รายงาน

Goldman Sachs ยังคงยอมรับว่าการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Bitcoin อาจแย่งความต้องการบางส่วนจากนักลงทุนที่ลงทุนในทองคำ โดยระบุว่า

“ผลการดำเนินงานที่ต่ำกว่าของทองคำเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง และเงินดอลลาร์ ทำให้นักลงทุนบางส่วนกังวลว่า Bitcoin กำลังเข้ามาแทนที่ทองคำในฐานะตัวเลือกในการป้องกันเงินเฟ้อ [... ] ในขณะที่มีการทดแทนของทั้งสองสิ่งเกิดขึ้นเราไม่เห็นว่าความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin เป็นภัยคุกคามต่อสถานะของทองคำในฐานะสกุลเงินแหล่งสุดท้าย”

การอยู่ร่วมกันของสองสินทรัพย์

ท่ามกลางสภาวะการณ์ที่ Bitcoin ได้ทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (ATH) ในเดือนธันวาคม ทำให้นักลงทุนทั่วโลกต่างหันมาสนใจ Bitcoin มากขึ้น โดย Christopher Wood หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การถือหุ้นระดับโลกของธนาคารเพื่อการลงทุนอิสระอย่างธนาคาร Jeffries Financial ได้รายงานว่าได้ลดการลงทุนในทองคำของเขาเพื่อซื้อ Bitcoin มากขึ้น

ตามรายงานของสำนักข่าว Business Standard ของอินเดีย เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา นักวิเคราะห์ตลาดที่มีชื่อเสียงกำลังลดการลงทุนในทองคำของเขาเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดย Wood เขียนถึงนักลงทุนว่า Portfolio การลงทุนของเขานั้นถูกจัดสรรให้ BTC ซึ่งคิดเป็น 5% ของ Portfolio

“การลงทุนในทองคำมีน้ำหนัก 50% ใน Portfolio ซึ่งจะลดลงเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีถึง 5% เพื่อนำเงินไปลงทุนใน Bitcoin ถ้าหากมีการ Drawdown หรือ % ของจำนวนเงินขาดทุนสะสมของ balance ซึ่งจะมีค่าที่ตรงกันข้ามกับการทำกำไร ของ bitcoin จำนวนมากจากระดับปัจจุบันหลังจากการฝ่าวงล้อมครั้งประวัติศาสตร์ที่สูงกว่าระดับ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะนำส่วนที่ลดจากทองคำมาเพิ่มเข้าไปในตำแหน่งนี้แทน”