เหล่านักขุดเหรียญทยอยหยุดขาย Bitcoin ครั้งแรกในรอบสองเดือน

นักขุดเหรียญปล่อย Bitcoin เข้าตลาดน้อยลงอย่างมาก ส่งสัญญาณพักเทรดเพื่อให้ราคาวิ่ง Sideway ในช่วงที่ราคาย่อลง

Bitcoin และการขุดเหรียญ

เหรียญ Bitcoin ซึ่งถูกสร้างขึ้นในฐานะสกุลเงินคริปโตสกุลแรกนั้นมีการใช้งานวิธีการประมวลผลข้อมูลบน Blockchain ของตัวเองแบบ Proof-of-Work ซึ่งหมายความว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิในการประมวลธุรกรรมบนเครือข่ายนั้น ต้องแข่งขันกันเพื่อถอดรหัสทางคณิตศาสตร์โดยอาศัยพลังการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ โดยผู้ประมวลผลจะได้รับรางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ BTC ในอัตราปัจจุบันที่ 6.25 BTC ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนี้เป็นที่รู้จักในฐานะการขุดเหรียญ และผู้ประมวลผลนั้นได้ถูกเรียกว่าเหล่านักขุดเช่นเดียวกัน

เหล่านักขุดผู้ได้รับเหรียญจากการประมวลผลธุรกรรมนั้นเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญของตลาดคริปโต ซึ่งบางส่วนสามารถเทียบได้กับเหล่านักลงทุนรายใหญ่หรือวาฬเจ้าตลาดได้เลยทีเดียว ซึ่งการที่ตัวละครเหล่านี้มีการถ่ายโอนเหรียญเพื่อกำไรจากการขุด หรือมีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มการปล่อยเหรียญสู่ตลาดในแต่ละครั้ง กรณีส่วนใหญ่มักจะส่งผลกระทบต่อราคาเหรียญ BTC และความรู้สึกของผู้คนในตลาดทั้งสิ้น

สัญญาณใหม่หลังนักขุดเริ่มหยุดขายเหรียญ

ข้อมูลล่าสุดจากบริษัทด้านการวิเคราะห์ตลาดคริปโต Glassnode เปิดเผยว่าในปัจจุบันนี้เหล่านักขุดเหรียญเปลี่ยนทิศทางการปล่อยเหรียญที่ขุดได้ลงสู่ตลาด โดยมีแนวโน้มหยุดการขายเหรียญออกมากขึ้นหลังมีการเทขายเหรียญตลอดสองเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงที่ราคากำลังไต่ระดับขึ้นอย่างรุนแรงต่อเนื่องมากจนถึงเดือนกุมภาพันธ์และเหล่านักขุดได้ทยอยปล่อยเหรียญใหม่ ๆ ลงสู่ตลาดนั่นเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเหล่านักขุดเหรียญปล่อยเหรียญลงสู่ตลาดจำนวนมากเพื่อขายทำกำไรจากการขุดเหรียญนั้นคือการที่กราฟดิ่งลงอย่างรุนแรงชั่วคราว หรือที่ถูกเรียกว่าการ Correction ซึ่งเกิดจากช่วงแรงขายมากกว่าแรงซื้ออย่างฉับพลัน อย่างไรก็ตามหากทิศทางตลาดยังคงเป็นช่วงขาขึ้น ราคาของเหรียญนั้นจะพลิกตัวกลับมาได้ในเวลาไม่นานเพื่อขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่

ในขณะเดียวกัน เมื่อเหล่าเจ้ามือและนักขุดเหรียญหยุดปล่อยเหรียญเข้าสู่ตลาด หมายความว่าปริมาณสภาพคล่องของเหรียญในตลาดจะลดลง และด้วยสภาวะที่ดูเหมือนว่าแรงขายกำลังลดลงจะส่งผลโดยตรงต่อทิศทางราคาให้มีการย่อตัว ส่งผลให้ผู้ที่ไม่พร้อมรับความเสี่ยงรวมถึงนักขุดที่มีต้นทุนสูงต้องเทเหรียญขายไป เหลือไว้เพียงแต่ตลาดที่นักลงทุนมีความมั่นคงและนักขุดที่มีความพร้อมสำหรับช่วงต่อไปของตลาด ในช่วงนี้เองเป็นช่วงที่ตลาดสงบลงกว่าเดิมมาก ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงราคาครั้งใหญ่ต่อ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น
gold round coin on black surface

แรงซื้อ Bitcoin หด! แต่ตลาดโดยรวมเริ่มฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น 

แม้จะไม่มีปริมาณการซื้อที่เข้ามาสนับสนุนมูลค่าของ Bitcoin แต่การฟื้นตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น