Blockchain ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างอาชีพทั่วโลก

สภาเศรษฐกิจโลกได้ศึกษาถึงประเด็นสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีควบคู่ไปกับการดูแลระบบนิเวศการ ซึ่งพวกเขาคาดการณ์ว่าจะสามารถสร้างอาชีพได้สูงสุดถึง 395 ล้านตำแหน่ง ภายในปี 2030

Photo 1568598035424 7070B67317D2

จากรายงานที่ถูกเผยแพร่โดยสภาเศรษฐกิจโลก หรือ WEF ได้กล่าวถึงบทบาทสำคัญในการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นการปฏิวัติด้านเทคโนโลยีและระบบดิจิทัลที่จะเข้ามาส่งผลกระทบอย่างรอบด้านต่อวิธีการดำเนินชีวิตว่าเทคโนโลยีใหม่อย่าง Blockchain นั้นสามารถกระตุ้นให้เกิดการเติบโตได้หากประยุกต์หลัก “Nature-Positive” หรือแนวคิดที่จะหันกลับมาให้คุณค่าแก่ธรรมชาติมาใช้แก้ปัญหาหลังจากเกิดการระบาดของโรค COVID-19

น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า

จากการศึกษาในหัวข้อ “Future of Nature and Business” เราได้พบข้อมูลอันน่าทึ่งว่าการแก้ปัญหาโดยใช้หลักความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้นสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างอาชีพได้สูงสุดถึง 395 ล้านตำแหน่งและเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจให้มีมูลค่าสูงถึง $10.1 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐภายในปี 2030

Inger Andersen เลขาธิการสหประชาชาติและผู้อำนวยการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อดังกล่าวว่า

Inger Andersen
Inger Andersen, เลขาธิการสหประชาชาติ และผู้อำนวยการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ

“ในฐานะที่เราได้ก้าวเข้าสู่ทศวรรษแห่งการยับยั้ง และฟื้นฟูการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพให้ได้ภายในปี 2030 ทั้งยังต้องรับมือกับสภาพภูมิอากาศที่มีความผันผวน ธุรกิจหลายภาคส่วนจึงมีบทบาทสำคัญในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมบนโลกใบนี้ เพราะพวกเขานั้นมีทั้งเทคโนโลยี นวัตกรรมและเงินทุนที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่พวกเราจำเป็นต้องมีผ่านการการลงทุนบนโครงสร้างของธรรมชาติ และการแก้ปัญหาที่อาศัยธรรมชาติเป็นพื้นฐาน”

Blockchain และห่วงโซ่อุปทานด้านอาหาร

สภาเศรษฐกิจโลก เชื่อว่า Blockchain สามารถช่วยประหยัดงบประมาณได้ถึง 3.65 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐภายในปี 2030 ด้วยการลดอัตราการสูญเสียอาหาร (Food loss) และอาหารที่ถูกทิ้ง (Food waste) ในห่วงโซ่อุปทานอาหารลง

มีการเปิดตัวโครงการนำร่องด้านการลดอัตราการสูญเสียนี้ในสาธารณรัฐเบนิน สาธารณรัฐอินเดียและสาธารณรัฐรวันดา ซึ่งผลลัพธ์จากการดำเนินงานของโครงดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าความสามารถในการจัดเก็บอาหารที่ใช้ต้นทุนต่ำสามารถลดการสูญเสียอาหารหลังเก็บเกี่ยวได้มากกว่า 60% นอกจากนี้ทางโครงการยังสามารถเพิ่มรายได้ของเกษตรกรรายย่อยได้มากกว่า 30% อีกด้วย

อีกตัวอย่างหนึ่งที่ทางสภาเศรษฐกิจโลกกล่าวถึงในการศึกษาครั้งนี้คือ IBM Food Trust โดยโครงการนี้ได้นำห่วงโซ่อุปทานในรูปแบบของ Blockchain มาใช้กับผู้เข้าร่วมโครงการอย่าง Walmart, Tyson Foods, Nestle และอีกหลายบริษัท

ธรรมชาติผู้โอบอุ้มโลกใบนี้

ได้มีการรายงานเพิ่มเติมถึงการพัฒนาแอปพลิเคชัน Blockchain IBM Food Trust ไว้ใช้สำหรับด้านพลังงานและการขุดเหมืองแร่ ซึ่งคำนวณแล้วว่ามีโอกาสในกว่าเพิ่มความคุ้มค่าถึง 3 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐในปี 2030 ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการทำ “Nature-Positive” นั้นสร้างมูลค่าได้มากเพียงใด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม