อัพเดทตลาด Bitcoin รายสัปดาห์ หลังแรงซื้อทะลุเพดานตลาด

แรงซื้อ Bitcoin ล้นตลาด นักลงทุนสถาบัน FOMO แห่เข้าซื้อ Bitcoin หลังบ้าน แม้กราฟเผย RSI สูงเสี่ยง Correction เร็วๆ นี้

ราคา Bitcoin ทำสถิติสูงสุด

เป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงแม้แต่สื่อนอกตลาดคริปโตอย่าง Financial Times ซึ่งเป็นสื่อหลักของวงการการเงินและการลงทุนของโลก ซึ่ง Bitcoin นั้นได้ถูกตีพิม์ขึ้นหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวหลังมีระดับราคาทะลุ 30,000 ดอลลาร์สำเร็จ อย่างไรก็ตามเหรียญดังกล่าวไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น แต่ได้ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ราคา 34,000 ดอลลาร์สำเร็จในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันครบรอบ 12 ปีนับตั้งแต่ Block แรกของเครือข่าย Bitcoin ถูกขุดขึ้นมาในปี 2009

Bitcoin

แรงซื้อจากฝั่งนักลงทุนสถาบัน

ปัจจัยเบื้องหลังขาขึ้นในขณะนี้เป็นไปได้หลากหลาย แต่หนึ่งในหลักฐานสำคัญที่สนับสนุบข้อสันนิษฐานว่าแรงซื้อจากฝั่งนักลงทุนนั้นส่งผลในทางอ้อมให้มีการดันราคาสูงขึ้น โดยพิจารณาจากอัตราการซื้อเหรียญ Bitcoin เพิ่มขึ้นกว่าพันล้านดอลลาร์ผ่านระบบ Over-the-Counter (OTC) หรือเป็นการซื้อขายนอกตลาดเพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อตลาดโดยรวมจากปริมาณการซื้อขายที่สูงมากดังกล่าว ซึ่งแม้ว่าการซื้อขายจะไม่กระทบต่อตลาดปกติ (Spot) แต่ปริมาณเม็ดเงินที่ไหลเข้าระบบนั้นย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้คนในตลาด


การเงินของรัฐบาลทั่วโลกเริ่มวิกฤติ

เมื่อเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลกได้มีการนำงบประมาณรัฐไปใช้อุดหนุดการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนเพื่อรักษาสมดุลของระบบเศรษฐกิจด้วยวิธีการต่าง ๆ กัน สิ่งทีเกิดขึ้นต่อมาคืองบประมาณรัฐที่ลดลงทุกวันจนกระทั่งบางประเทศเช่นสหรัฐอเมริกาได้นำมาตรการพิมพ์เงินเพื่อเพื่ออัดฉีดเงินเข้าระบบ (QE) หรือแม้แต่การรับซื้อหุ้นกู้ของภาคเอกชนเพื่ออุ้มธุรกิจไว้ ผลที่เกิดขึ้นคือค่าเงินของประเทศที่ลดลงรวมทั้งหน่วยลงทุนของรัฐบาลอย่างพันธบัตรยังได้มีอัตราผลตอบแทนติดลบซึ่งเรียกได้ว่าต่ำที่สุดตั้งแต่มีการออกหน่วยลงทุนมาอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลที่เหล่านักลงทุนแห่กันเข้าสู่ตลาดคริปโตเพื่อกอบโกยกำไรช่วงขาขึ้น

วิเคราะห์ตลาด

แม้ว่าทรงของกราฟ Bitcoin นั้นจะยังดูเป็นขาขึ้นก็ตาม แต่เราเริ่มที่จะพบจุดหักเหของราคาที่ส่งสัญญาณการกลับตัวเป็นขาลงบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากในขณะนี้อัตราการเข้าซื้อเหรียญนั้นเฟ้ออย่างมากพร้อมกับราคาที่วิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งตามปกติแล้วช่วงขาขึ้นอย่างรุนแรงนั้นมักจะตามมาด้วยการปรับฐานราคาเข้าสู่จุดสมดุลเสมอ ซึ่งในขณะนี้ตลาดเริ่มที่จะมีความกังวลว่าจะเข้าสู่ช่วงดังกล่าวได้ในเร็วๆ นี้ เห็นได้จากระดับของดัชนี Relative Strength Indicator(RSI) ที่สูงมากนั่นเอง


ดังนั้นแล้ว แม้ว่าจะยังมีความเป็นไปได้สูงที่ราคาจะเหลือพื้นที่ให้พุ่งต่อไปได้อีกก็ตาม แต่นักลงทุนควรใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการเข้าทำการซื้อขายในช่วงตลาดขาขึ้นนี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
เหรียญ Bitcoin

เศรษฐีคนดังลั่น! ผมอยู่ห่างจากเหรียญ Bitcoin ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

Sam Zell มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งและประธานกองทุนอย่าง Equity Group Investment ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้เขาถอยห่างออกจากบิทคอยน์ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะถอยได้
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่