อัพเดทตลาด Bitcoin รายสัปดาห์ หลังแรงซื้อทะลุเพดานตลาด

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

แรงซื้อ Bitcoin ล้นตลาด นักลงทุนสถาบัน FOMO แห่เข้าซื้อ Bitcoin หลังบ้าน แม้กราฟเผย RSI สูงเสี่ยง Correction เร็วๆ นี้

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1506702315536 Dd8B83E2Dcf9

ราคา Bitcoin ทำสถิติสูงสุด

เป็นประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงแม้แต่สื่อนอกตลาดคริปโตอย่าง Financial Times ซึ่งเป็นสื่อหลักของวงการการเงินและการลงทุนของโลก ซึ่ง Bitcoin นั้นได้ถูกตีพิม์ขึ้นหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ดังกล่าวหลังมีระดับราคาทะลุ 30,000 ดอลลาร์สำเร็จ อย่างไรก็ตามเหรียญดังกล่าวไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น แต่ได้ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ราคา 34,000 ดอลลาร์สำเร็จในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันครบรอบ 12 ปีนับตั้งแต่ Block แรกของเครือข่าย Bitcoin ถูกขุดขึ้นมาในปี 2009

Bitcoin

แรงซื้อจากฝั่งนักลงทุนสถาบัน

ปัจจัยเบื้องหลังขาขึ้นในขณะนี้เป็นไปได้หลากหลาย แต่หนึ่งในหลักฐานสำคัญที่สนับสนุบข้อสันนิษฐานว่าแรงซื้อจากฝั่งนักลงทุนนั้นส่งผลในทางอ้อมให้มีการดันราคาสูงขึ้น โดยพิจารณาจากอัตราการซื้อเหรียญ Bitcoin เพิ่มขึ้นกว่าพันล้านดอลลาร์ผ่านระบบ Over-the-Counter (OTC) หรือเป็นการซื้อขายนอกตลาดเพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อตลาดโดยรวมจากปริมาณการซื้อขายที่สูงมากดังกล่าว ซึ่งแม้ว่าการซื้อขายจะไม่กระทบต่อตลาดปกติ (Spot) แต่ปริมาณเม็ดเงินที่ไหลเข้าระบบนั้นย่อมส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้คนในตลาด


การเงินของรัฐบาลทั่วโลกเริ่มวิกฤติ

เมื่อเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลของหลายประเทศทั่วโลกได้มีการนำงบประมาณรัฐไปใช้อุดหนุดการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนเพื่อรักษาสมดุลของระบบเศรษฐกิจด้วยวิธีการต่าง ๆ กัน สิ่งทีเกิดขึ้นต่อมาคืองบประมาณรัฐที่ลดลงทุกวันจนกระทั่งบางประเทศเช่นสหรัฐอเมริกาได้นำมาตรการพิมพ์เงินเพื่อเพื่ออัดฉีดเงินเข้าระบบ (QE) หรือแม้แต่การรับซื้อหุ้นกู้ของภาคเอกชนเพื่ออุ้มธุรกิจไว้ ผลที่เกิดขึ้นคือค่าเงินของประเทศที่ลดลงรวมทั้งหน่วยลงทุนของรัฐบาลอย่างพันธบัตรยังได้มีอัตราผลตอบแทนติดลบซึ่งเรียกได้ว่าต่ำที่สุดตั้งแต่มีการออกหน่วยลงทุนมาอีกด้วย จึงเป็นเหตุผลที่เหล่านักลงทุนแห่กันเข้าสู่ตลาดคริปโตเพื่อกอบโกยกำไรช่วงขาขึ้น

Image 2 5

วิเคราะห์ตลาด

แม้ว่าทรงของกราฟ Bitcoin นั้นจะยังดูเป็นขาขึ้นก็ตาม แต่เราเริ่มที่จะพบจุดหักเหของราคาที่ส่งสัญญาณการกลับตัวเป็นขาลงบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากในขณะนี้อัตราการเข้าซื้อเหรียญนั้นเฟ้ออย่างมากพร้อมกับราคาที่วิ่งขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งตามปกติแล้วช่วงขาขึ้นอย่างรุนแรงนั้นมักจะตามมาด้วยการปรับฐานราคาเข้าสู่จุดสมดุลเสมอ ซึ่งในขณะนี้ตลาดเริ่มที่จะมีความกังวลว่าจะเข้าสู่ช่วงดังกล่าวได้ในเร็วๆ นี้ เห็นได้จากระดับของดัชนี Relative Strength Indicator(RSI) ที่สูงมากนั่นเอง


ดังนั้นแล้ว แม้ว่าจะยังมีความเป็นไปได้สูงที่ราคาจะเหลือพื้นที่ให้พุ่งต่อไปได้อีกก็ตาม แต่นักลงทุนควรใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการเข้าทำการซื้อขายในช่วงตลาดขาขึ้นนี้

Read more about: