ผลร้ายจากสัญญา Bitcoin Options มูลค่ากว่าพันล้าน USD หมดอายุลง

ราคา Bitcoin มีโอกาสจะเข้าสู่ภาวะวิกฤตอีกครั้ง จะส่งผลให้เกิดความผันผวนของราคาสูงขึ้นหรือไม่? และทิศทางของราคา Bitcoin จะเป็นอย่างไร?

Bitcoin Options.png

สัญญา Bitcoin Options มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์หรือกว่า 114,000 สัญญา หมดอายุลงแล้ว! ในขณะเดียวกันผู้ค้าก็กำลังถกเถียงกันว่าสิ่งนี้จะส่งผลให้เกิดความผันผวนของราคาสูงขึ้นหรือไม่? และทิศทางของราคา Bitcoin จะเป็นอย่างไร? เหล่านักลงทุนกำลังชั่งใจว่าจะสู้ต่อ หรือยอมแพ้

รู้จักกับ Bitcoin Options ให้มากขึ้น

Bitcoin Options นั้นก็มีความคล้ายคลึงกับตลาด Options แบบอื่นๆ คือเป็นหนึ่งในตราสารอนุพันธ์ที่อนุญาตให้ผู้ค้าซื้อสินทรัพย์ในราคาอ้างอิง (Underlying Assets) ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ทำให้ผู้ค้ามีโอกาสที่จะวางเดิมพันบนสินทรัพย์ โดยวัตถุประสงค์ของการซื้อขาย Option นั้น คือเพื่อป้องกันความเสี่ยงในตำแหน่ง Position และเพิ่มผลตอบแทนจากการเก็งกำไร

สัญญา Options นั้นจะเริ่มเมื่อนักลงทุน “ตกลง” ที่จะดำเนินการ ก่อนจะถึงวันหมดอายุ สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือ Options เป็นเพียงสิทธิเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ผู้ซื้อจะใช้สิทธิหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าใช้สิทธิผู้ขายจะต้องยินยอมให้ใช้สิทธิตามที่กำหนดเอาไว้ได้ โดยสิทธิในการซื้อเรียกว่า Call Options และสิทธิในการขายเรียกว่า Put Options

ก่อนจะถึงจุดนี้…ตลาด Bitcoin Options เป็นอย่างไร?

Bitcoin Options เริ่มแข็งแกร่งมากในปี 2563 จากการที่ Deribit องค์กรรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำให้การซื้อขายอนุพันธ์ Bitcoin ที่ไม่มีการควบคุมได้รับความนิยมมากขึ้น

เมื่อวันที่ 13 มกราคม CME เองได้เปิดตัวบริการ Bitcoin Options เพิ่มเติมในธุรกิจแลกเปลี่ยนตราสารอนุพันธ์เช่นกัน โดยในวันนั้น CME ทำการซื้อขายอยู่ที่ 55 สัญญา มูลค่าเทียบเท่า $2.1 ล้าน Bitcoin ในขณะที่ Bakkt ทำยอดการซื้อขาย Bitcoin Options ได้ที่ $ 1.15 ล้าน

แม้จะมีผู้เล่นใหม่เพิ่มเข้ามาในตลาดอนุพันธ์นี้ แต่ Deribit ยังคงครอบครองยอดไปถึง 80% ของปริมาณการซื้อขายด้วยมูลค่าสัญญาในมือสูงถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ ส่วน CME exchange ก็นับเป็นมือวางอันดับ 2 ของวงการนี้ ด้วยมูลค่าสัญญากว่า 441 ล้านดอลลาร์

จะเกิดอะไรขึ้น? หลังจาก Bitcoin Options หมดอายุ

เป็นไปได้สูงที่ Bitcoin อาจมีความผันผวนของราคาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การหมดอายุของสัญญา Options อาจส่งผลต่อทิศทางการตลาดที่จะมุ่งไปสู่ตลาดกระทิง (ความต้องการซื้อมากกว่าขาย) หรือตลาดหมี (ความต้องการขายมากกว่าซื้อ) ในระหว่างกระบวนการที่เรียกว่า “การตรึง” ซึ่งผู้ค้า Options พยายามที่จะจัดการกับราคาสินทรัพย์ที่ซื้อขายทันที (Spot price) เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียครั้งใหญ่

เราเคยเห็น Bitcoin ในสถานะที่มีความผันผวนต่ำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาซึ่งนั้นหมายความว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แม้ว่าหลายคนอาจจะยังไม่เจอกับความผันผวนของราคา Bitcoin แต่ก็มีผลกระทบเชิงบวกต่อราคาตัวเลือก เนื่องจากผู้ค้ามักจะขายสัญญา Options ชั่นเมื่อความผันผวนสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดชีวิต และซื้อ Options เพิ่มเมื่อความผันผวนต่ำ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน