เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ผลร้ายจากสัญญา Bitcoin Options มูลค่ากว่าพันล้าน USD หมดอายุลง

ราคา Bitcoin มีโอกาสจะเข้าสู่ภาวะวิกฤตอีกครั้ง จะส่งผลให้เกิดความผันผวนของราคาสูงขึ้นหรือไม่? และทิศทางของราคา Bitcoin จะเป็นอย่างไร?

Bitcoin Options.png

สัญญา Bitcoin Options มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์หรือกว่า 114,000 สัญญา หมดอายุลงแล้ว! ในขณะเดียวกันผู้ค้าก็กำลังถกเถียงกันว่าสิ่งนี้จะส่งผลให้เกิดความผันผวนของราคาสูงขึ้นหรือไม่? และทิศทางของราคา Bitcoin จะเป็นอย่างไร? เหล่านักลงทุนกำลังชั่งใจว่าจะสู้ต่อ หรือยอมแพ้

รู้จักกับ Bitcoin Options ให้มากขึ้น

Bitcoin Options นั้นก็มีความคล้ายคลึงกับตลาด Options แบบอื่นๆ คือเป็นหนึ่งในตราสารอนุพันธ์ที่อนุญาตให้ผู้ค้าซื้อสินทรัพย์ในราคาอ้างอิง (Underlying Assets) ที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ทำให้ผู้ค้ามีโอกาสที่จะวางเดิมพันบนสินทรัพย์ โดยวัตถุประสงค์ของการซื้อขาย Option นั้น คือเพื่อป้องกันความเสี่ยงในตำแหน่ง Position และเพิ่มผลตอบแทนจากการเก็งกำไร

สัญญา Options นั้นจะเริ่มเมื่อนักลงทุน “ตกลง” ที่จะดำเนินการ ก่อนจะถึงวันหมดอายุ สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือ Options เป็นเพียงสิทธิเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ผู้ซื้อจะใช้สิทธิหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าใช้สิทธิผู้ขายจะต้องยินยอมให้ใช้สิทธิตามที่กำหนดเอาไว้ได้ โดยสิทธิในการซื้อเรียกว่า Call Options และสิทธิในการขายเรียกว่า Put Options

ก่อนจะถึงจุดนี้…ตลาด Bitcoin Options เป็นอย่างไร?

Bitcoin Options เริ่มแข็งแกร่งมากในปี 2563 จากการที่ Deribit องค์กรรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำให้การซื้อขายอนุพันธ์ Bitcoin ที่ไม่มีการควบคุมได้รับความนิยมมากขึ้น

เมื่อวันที่ 13 มกราคม CME เองได้เปิดตัวบริการ Bitcoin Options เพิ่มเติมในธุรกิจแลกเปลี่ยนตราสารอนุพันธ์เช่นกัน โดยในวันนั้น CME ทำการซื้อขายอยู่ที่ 55 สัญญา มูลค่าเทียบเท่า $2.1 ล้าน Bitcoin ในขณะที่ Bakkt ทำยอดการซื้อขาย Bitcoin Options ได้ที่ $ 1.15 ล้าน

แม้จะมีผู้เล่นใหม่เพิ่มเข้ามาในตลาดอนุพันธ์นี้ แต่ Deribit ยังคงครอบครองยอดไปถึง 80% ของปริมาณการซื้อขายด้วยมูลค่าสัญญาในมือสูงถึง 1.2 พันล้านดอลลาร์ ส่วน CME exchange ก็นับเป็นมือวางอันดับ 2 ของวงการนี้ ด้วยมูลค่าสัญญากว่า 441 ล้านดอลลาร์

จะเกิดอะไรขึ้น? หลังจาก Bitcoin Options หมดอายุ

เป็นไปได้สูงที่ Bitcoin อาจมีความผันผวนของราคาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า การหมดอายุของสัญญา Options อาจส่งผลต่อทิศทางการตลาดที่จะมุ่งไปสู่ตลาดกระทิง (ความต้องการซื้อมากกว่าขาย) หรือตลาดหมี (ความต้องการขายมากกว่าซื้อ) ในระหว่างกระบวนการที่เรียกว่า “การตรึง” ซึ่งผู้ค้า Options พยายามที่จะจัดการกับราคาสินทรัพย์ที่ซื้อขายทันที (Spot price) เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียครั้งใหญ่

เราเคยเห็น Bitcoin ในสถานะที่มีความผันผวนต่ำในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาซึ่งนั้นหมายความว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แม้ว่าหลายคนอาจจะยังไม่เจอกับความผันผวนของราคา Bitcoin แต่ก็มีผลกระทบเชิงบวกต่อราคาตัวเลือก เนื่องจากผู้ค้ามักจะขายสัญญา Options ชั่นเมื่อความผันผวนสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดชีวิต และซื้อ Options เพิ่มเมื่อความผันผวนต่ำ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง
ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เบนเข็มลงทุนบิทคอยน์มากกว่าทองคำ

ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่เวลานี้เริ่มให้ความสนใจที่จะลงทุนในบิทคอยน์มากขึ้น
Goldman Sachs ธนาคารชั้นนำของอเมริกา กำลังพิจารณาปล่อยสินเชื่อที่มีการค้ำด้วยบิทคอยน์ (Btc)

Goldman Sachs ธนาคารชั้นนำของอเมริกา กำลังพิจารณาปล่อยสินเชื่อที่มีการค้ำด้วยบิทคอยน์ (BTC)

Goldman Sachs และสถาบันการเงินชั้นนำรายอื่น ๆ ใน Wall Street กำลังพิจารณาที่จะรวมบิทคอยน์ (BTC) เข้ากับการดำเนินงานของพวกเขาทั้งทางตรงและทางอ้อม