การขุด Bitcoin ในอิหร่านเริ่มดำเนินการอีกครั้ง

อิหร่านจะกลับอนุญาตอุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ในอิหร่านมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เริ่มดำเนินการหลังถูกแบน 3 เดือนด้วยเหตุผลด้านพลังงานที่ไม่เพียงพอ

การขุด Bitcoin ในอิหร่านเริ่มดำเนินการอีกครั้ง

การอนุญาตให้มีการขุด Bitcoin ในอิหร่าน

จากคำแถลงการณ์เมื่อ 3 เดือนที่แล้วทางการอิหร่านจะอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับอนุญาตกลับมาการดำเนินการขุด Bitcoin ในอิหร่านได้ตามเดิม อดีตประธานาธิบดีอย่าง Hassan Rouhani ได้ประกาศระงับการขุด crypto เพื่อลดการใช้พลังงานของประเทศเป็นระยะเวลา 3 เดือน 

อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ในอิหร่านถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งมีปริมาณการขุดคิดเป็น 4.5 % ถึง 7% จากการขุดทั่วโลกถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงและมีการใช้พลังงานอย่างมหาศาล  

สาเหตุการระงับการขุด Crypto ในอิหร่าน

อิหร่านประสบปัญหาการใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าปริมาณการผลิต และสภาพอากาศในช่วงฤดูร้อน ส่งผลให้กระทรวงอุตสาหกรรมภายใต้รัฐบาลของ Hassan Rouhani ออกประกาศเพื่อระงับการขุด Bitcoin ในอิหร่านเมื่อ 26 พฤษภาคม เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าก่อนประเทศจะเข้าสู่สภาวะขาดแคลนพลังงาน

ประเทศในตะวันออกกลางประสบปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างในฤดูร้อน ซึ่งอดีตประธานาธิบดี Hassan Rouhani เคยออกมาเปิดเผยว่ามีอากาศร้อนจัด ในบางวัน อุณหภูมิสูงสุด 120 องศาฟาเรนไฮต์ หรือเกือบ 49 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ Financial Tribune เผยการใช้พลังงานอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมการขุด crypto ซึ่งสร้างความตึงเครียดให้กับโครงข่ายการผลิตไฟฟ้าของประเทศ โดยพบว่าการใช้พลังงานที่นำมาใช้ในการขุดเกือบทั้งหมดมาจากกลุ่มนักขุดคริปโตที่ไม่มีใบอนุญาต โดยใช้พลังงานมากกว่า 2-3k MW ต่อวัน

เมื่อความร้อนลดลง สิ่งที่ประธานาธิบดีคนใหม่อย่าง Ebrahim Raisi ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมควรกังวลก็คือ ประมาณ 85% ของกิจกรรมการขุด Crypto นั้นมาจากนักขุดที่ไม่มีใบอนุญาต การขุด Crypto ที่ได้รับอนุญาตนั้นไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกิน 300 เมกะวัตต์ แต่ที่เป็นปัญหาอยู่ ณ ขณะนี้คือ นักขุดที่ไม่ได้รับอนุญาตใช้พลังไฟฟ้าอย่างมหาศาล ประมาณ 2,000 เมกะวัตต์

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.