Bitcoin อาจมีค่าเหนือกว่าทองคำในโลกดิจิทัล

ด้วยความก้าวหน้าจากภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่มีปีมานี้ทำให้นักวางแผนกลยุทธ์ของ Bloomberg เห็นความเป็นไปได้ที่ว่า Bitcoin จะมีค่าเหนือกว่าทองคำ

ความก้าวหน้าในระบบนิเวศดิจิทัลที่เรามีอยู่ในปัจจุบันอาจทำให้ Bitcoin (BTC) มีความได้เปรียบมากกว่าทองคำ โดย Mike McGlone ผู้ดำรงตำแหน่งนักวางแผนกลยุทธ์อาวุโสด้านสินค้าโภคภัณฑ์ของ Bloomberg กล่าวว่า

Mike McGlone ผู้ดำรงตำแหน่งนักวางแผนกลยุทธ์อาวุโสด้านสินค้าโภคภัณฑ์ของ Bloomberg

“ในโลกยุคดิจิทัล #Bitcoin อาจเหนือกว่า #ทอง – ปีที่ผ่านมาถือเป็นก้าวสำคัญของ Bitcoin ในการก้าวเข้าสู่พอร์ตการลงทุนหลัก และสำหรับการวิวัฒนาการทางดิจิทัลทางการเงิน ซึ่งควรอย่างยิ่งที่จะรักษาเกณฑ์มาตรฐานของสกุลเงิน Crypto ไว้ในทิศทางของราคาที่กำลังพุ่งสูงขึ้นไปอีกในปี 2021”

ตำแหน่งของ Mike นั้นมีหน้าเฝ้ามองอัตราการยอมรับของ Bitcoin ในปี 2020 เนื่องด้วยทั้งนักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนจากสถาบันต่า งๆ ยังคงลงทุนด้วยเงินสภาพคล่อง เพื่อหนุนปริมาณทุนสำรองในรูปแบบ Bitcoin ของพวกเขา ซึ่งในบรรดาเหล่านักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ที่ได้ลงทุนในช่วงขาขึ้นของ Bitcoin นั้น บริษัท MicroStrategy มีความโดดเด่นกว่าบริษัทอื่น ๆ อย่างมาก เพราะในขณะนี้ทางบริษัทมหาชนที่ดำเนินงานด้าย Business Intelligence รายนี้ได้ถือครอง Bitcoin สูงถึง 40,824 BTC

Bitcoin กำลังก้าวมาอยู่ในระดับแนวหน้า

การถือกำเนิดของ Bitcoin มีเป้าหมายหลักเพื่อใช้เป็นวิธีการโอน หรือโยกย้ายมูลค่า ซึ่ง Bitcoin ได้เพิ่มกรณีการใช้งานในธุรกรรมเงินสดตั้งแต่แรกเริ่ม ทำให้ตอนนี้ร้านค้าต่าง ๆ หันมายอมรับ Bitcoin ในฐานะที่ Bitcoin ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งในการชำระเงิน ซึ่งการใช้งานดังกล่าวไม่ได้จำกัดเพียงการชำระเงินผ่าน A1 Telekom ที่เป็นหนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมสัญชาติออสเตรียผู้เพิ่มข้อกำหนดในการรับชำระเงินด้วย Bitcoin เท่านั้น แต่มันกลับกระจายไปอย่างแพร่หลาย

Keplerk ซึ่งเป็นบริษัท Startup สัญชาติฝรั่งเศสที่ดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto ก็ได้เปิดตัวการใช้งาน Bitcoin สำหรับการบริการยาสูบ (Tobacco) ในร้านค้าต่าง ๆ มากถึง 5,200 แห่งทั่วฝรั่งเศส จากการริเริ่มครั้งนี้ทำให้ผู้คนสามารถชำระเงินในการซื้อยาสูบด้วย Bitcoin นั่นเอง

เนื่องจากการยอมรับใน Bitcoin ได้ถือเป็นเรื่อง New normal ไปแล้ว เหล่าผู้เล่นในกระแสหลักทั้งหลายจึงเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลประเภทนี้ในการทำธุรกรรมอย่างแพร่หลาย โดยยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินออนไลน์อย่าง PayPal ก็ได้ประกาศถึงการสนับสนุน Bitcoin และ altcoin บางประเภทที่ถูกเลือก ซึ่งสามารถใช้เพื่อการทำธุรกรรมผ่านช่องทางของร้านค้ากว่า 28ล้านราย

อีกเพียงก้าวเดียวที่จะชนะสงคราม

จนถึงขณะนี้ Bitcoin ได้รับการเทียบเคียงถึงมูลค่าที่เพิ่มมากขึ้นกับทองคำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นสกุลเงินที่ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ ในขณะที่ความสามารถของทองคำในการป้องกันอัตราเงินเฟ้อได้รับการทดสอบมานานหลายทศวรรษ แต่ Bitcoin ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และด้วยเหตุนี้อาจเร็วเกินไปที่จะยืนยันในความสามารถของ Bitcoin ได้

อย่างไรก็ตาม Bitcoin กำลังจะชนะในสงครามความสัมพันธ์ด้านการเก็บรักษามูลค่า หรือ Store of value โดยสิ่งนี้จะได้รับความมั่นใจจากนักลงทุนเพิ่มมากขึ้น หากอัตราการยอมรับในสกุลเงินดิจิทัลในปีนี้ยังคงระดับเอาไว้ได้ และต้องคงระดับได้ในอีกไม่กี่เดือน รวมถึงในปีต่อ ๆ ไปอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

three round gold-colored coins on 100 US dollar banknotes

Bitcoin พุ่งทะลุ $21,000 แต่นักลงทุนยังกลัวว่าราคาจะตกต่ำในช่วงสุดสัปดาห์อีกครั้ง

นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามว่า Bitcoin จะสามารถอยู่เหนือระดับ $20,000 ได้หรือไม่ ท่ามกลางความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาดที่อ่อนแอลงทุกวัน
ราคาบิทคอยน์

ไม่แปลกใจ! หากราคาบิทคอยน์จะปรับตัวลดลงถึง $10,000

Jeffrey Gundlach ซีอีโอของบริษัท Doubleline Capital หรือผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาพันธบัตรได้กล่าวว่า เขาเองไม่ได้รู้สึกแปลกใจหากว่าราคาบิทคอยน์จะมีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $10,000

หลุมเพื่อนหลุม! ข้อมูลสำคัญระบุว่าราคาของ Bitcoin ใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้ว

นักลงทุนในตลาดจำนวนมากได้เทขายด้วยความตื่นตระหนกและออกจากตลาดไป ในขณะที่ข้อมูลจาก Mayer Multiple แสดงให้เห็นว่าการซื้อการลดลงนั้นแทบไม่ได้ผลกำไรมากขึ้น
gold round coin on black surface

แรงซื้อ Bitcoin หด! แต่ตลาดโดยรวมเริ่มฟื้นตัวได้ดียิ่งขึ้น 

แม้จะไม่มีปริมาณการซื้อที่เข้ามาสนับสนุนมูลค่าของ Bitcoin แต่การฟื้นตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น